xs
xsm
sm
md
lg

ตร.ท่องเที่ยวพัทยาเข้มความปลอดภัยนักท่องเที่ยวจมน้ำตั้งแต่ต้นปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 (สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา)
ศูนย์ข่าวศรีราชา - เข้มตั้งแต่ต้นปี! ตำรวจท่องเที่ยวลุยต่อมาตรการสร้างความปลอดภัยทางทะเลรับต้นปี 62 เผยโครงการประชาสัมพันธ์เตือนนักท่องเที่ยวระวังอันตรายจากเหตุจมน้ำคืบ เชื่อเดือนนี้เห็นเป็นรูปธรรม ด้านสถานทูตจีนพอใจการทำงาน

พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ เอนสาร สว.ส.ทท.4 กก.2 บก.ทท.1 (สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา) เปิดเผยว่า ปีที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ในเรื่องการดำเนินการปฏิบัติงานสร้างความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวที่มาพักผ่อนยังเมืองพัทยา เห็นได้ว่าเหตุ และคดีรุนแรงที่เกี่ยวกับชาวต่างชาติลดลง จะมีเพียงเรื่องอุบัติเหตุ และเหตุที่เกี่ยวกับทรัพย์เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

ทั้งนี้ ในเรื่องของการป้องกันเหตุให้นักท่องเที่ยวในเมืองพัทยานั้น ได้ร่วมกันหลายฝ่าย ทำให้มีผลปฏิบัติที่ออกมาดี เหตุที่เกิดกับชาวต่างชาติสามารถจับกุมตัวได้ทุกคดี ในปีนี้ก็ยังเข้มข้นในเรื่องของการป้องกันเหตุอาชญากรรมเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดี และความอบอุ่นใจให้นักท่องเที่ยว

พ.ต.ท.ปิยะพงษ์ สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวพัทยา ยังเผยด้วยว่า ในปีที่ผ่านมาทางสถานทูตจีนได้ให้ความสำคัญในเรื่องการดูแลนักท่องเที่ยว และเคยมีการประชุมหารือร่วมกันถึงแนวทางการปฏิบัติงานและมาตรการความปลอดภัยสำหรับกิจกรรมทางน้ำของนักท่องเที่ยว ซึ่งทางสถานทูตมีความพอใจในแผนการทำงานที่ได้ปฏิบัติอย่างต่อเนื่องเป็นอย่างมาก

ทั้งในเรื่องการกำหนดพื้นที่โซนนิ่ง มาตรฐานไลฟ์การ์ด และการปฐมพยาบาล แต่ในเรื่องของการประชาสัมพันธ์ยังถือว่าน้อยไป ปีที่แล้วตำรวจท่องเที่ยวจึงดำเนินการในเรื่องของการจัดทำป้ายประชาสัมพันธ์ตามจุดต่างๆ ตลอดแนวชายหาด รวมถึงจัดทำสติกเกอร์ประชาสัมพันธ์ในเรื่องของความปลอดภัยในเรือบริการทุกประเภทด้วย โดยเมืองพัทยาสนับสนุนงบประมาณในการจัดทำ

ล่าสุด ได้ส่งแบบพร้อมขนาดเพื่อให้เมืองพัทยาตรวจสอบและปรับแก้ให้เข้ากับขนาดของเรือแต่ละลำ และจะได้ประสานผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวเน้นย้ำให้มัคคุเทศก์ช่วยประชาสัมพันธ์อย่างกว้างขวางต่อลูกทัวร์ของตัวเองด้วย ซึ่งเชื่อว่าจะสามารถสื่อสารไปยังนักท่องเที่ยวได้อย่างเข้าใจลึกซึ้งมากกว่า

อย่างไรก็ตาม กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนจะคุ้นเคยน้ำจืดในลักษณะแม่น้ำมากกว่าทะเล ถึงแม้จะมีพื้นฐานในการว่ายน้ำ แต่เมื่อเจอคลื่นทะเลก็ไม่อาจสามารถเอาตัวรอดได้หากเกิดอุบัติเหตุ ป้ายประชาสัมพันธ์ดังกล่าวจะสร้างความตระหนักในเรื่องของความปลอดภัยผ่านสายตานักท่องเที่ยวทุกคนที่ใช้บริการเรือนำเที่ยว โดยคาดว่าภายในเดือนมกราคมนี้ จะมีความชัดเจนเป็นรูปธรรมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการสำคัญในการดูแลความปลอดภัยนักท่องเที่ยวในช่วงต้นปีของเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวพัทยาที่กำลังดำเนินการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...