xs
xsm
sm
md
lg

แจ้งจับเจ้าของหมาพิทบูล หลังปล่อยคลิปปล่อยกัดแมวจนตาย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นครพนม-ปศุสัตว์นครพนมแจ้งจับเจ้าของหมาพิทบูล ปล่อยคลิปขย้ำแมวตายว่อนโซเชียล ด้านวอชด็อกไทยแลนด์ย้ำเข้าข่าย พ.ร.บ.ทารุณสัตว์ ขณะที่เจ้าของหมายันไม่มีเจตนาให้กัดแมวตาย แต่ห้ามไม่ไหวเพราะหมาดุมากแรงเยอะ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันนี้( 11 ม.ค.) ที่ สภ.กุตาไก้ อ.ปลาปาก จ.นครพนม นายขรรค์ชัย ช่วงชัย ปศุสัตว์อำเภอปลาปาก พร้อมด้วย นายวสิษฐ์ เหลื่อมเภา สัตวแพทย์ นายสัญญา ศรีสมพร สารวัตรกรม ปศุสัตว์ด่านกักกันสัตว์นครพนม และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง นำหลักฐานคลิปภาพถ่าย เข้าแจ้งความร้องทุกข์ ต่อ พ.ต.ท.สมพงษ์ แรงรอบ สารวัตรสอบสวน สภ.กุตาไก้ เพื่อดำเนินคดี เอาผิดกับเจ้าของสุนัขพันธุ์ดุ พิทบูล ขย้ำแมวในบ้านจนตาย แล้วนำคลิป โพสต์เฟซบุ๊ก

จนกระทั่งมีหน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึงองค์เอกชน วอชด็อกไทยแลนด์ ได้ประสานกรมปศุสัตว์ ตรวจสอบดำเนินคดี เนื่องจากเข้าข่าย พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์

เบื้องต้น ทางตำรวจได้มีการสอบสวน รวบรวมหลักฐาน เตรียมออกหมายเรียก เจ้าของหมามาสอบสวน ทราบชื่อคือ นางสาวเพ็ญภา อ่อนพุทธา อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 97 หมู่ 10 บ้านกุตาไก้ ต.กุตาไก้ อ.ปลาปาก โดยทางเจ้าหน้าที่จะได้มีการเรียกตัวมาสอบสวน สรุปการดำเนินคดีต่อไป

ต่อมานายขรรค์ชัย ช่วงชัย ปศุสัตว์อำเภอปลาปาก ได้นำเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบ ที่บ้านพักของเจ้าของสุนัข ซึ่งเป็นร้านอาหารซาบู ตรวจสอบพบเป็นสุนัขพิทบูล สายพันธุ์บลูลี่ อายุ ประมาณ 1 ปี และมีนิสัยค่อนข้างดุร้าย หวงอาณาเขต และยังมีแรงมากเจ้าของแทบจะดึงไม่ไหว ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบันทึกเป็นหลักฐาน และหารือวางแนวทางมาตรการดูแล

ด้านนางสาวเพ็ญภา อ่อนพุทธา อายุ 36 ปี เจ้าของสุนัข เปิดเผย สุนัขตัวนี้แฟนของตนซื้อมาเลี้ยงแต่แต่อายุ 1 เดือน เพราะแฟนชอบเลี้ยงสัตว์ แต่แฟนตนได้ไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ สิงหาคม 2561 ขณะที่ตนไม่ชอบเลี้ยงหมา ยิ่งพิทบูลมันดุร้ายมาก แต่ไม่รู้จะทำอย่างไร เพราะแฟนเป็นคนเอามาเลี้ยงแต่แรก จนทะเลาะกันบ่อยเพราะหมา


สำหรับคลิปที่โพสต์ ตนไม่มีเจตนาถ่ายเพื่อนำไปเผยแพร่ แต่ถ่ายไว้ส่งให้แฟนดู ความดุร้ายของหมาตัวนี้ จนเป็นปัญหาในการดูแล สุดท้ายไม่เข้าใจแฟนนำไปโพสต์ จนเป็นเรื่อง และลบภายหลัง

ส่วนแมวที่เข้ามาเป็นแมวในหมู่บ้านไม่รู้มาจากไหน และตนไม่มีเจตนาปล่อยหมาไปกัดจนตาย เพียงห้ามไม่ไหว เพราะมันแรงมาก ไม่กล้าเข้าใกล้ ช่วยไม่ได้ เพราะดุร้าย เกรงว่าจะทำร้ายตน พอแมวนิ่ง มันหยุดขย้ำ จึงเอาแมวออกมาพบว่าตายแล้ว จึงให้คนรู้จักนำไปทิ้ง ไม่รู้ว่านำไปไหน ที่สำคัญมาถึงวันนี้ตนไม่ต้องการเลี้ยง ใครอยากได้ยินดีให้ เพราะกลัวว่าจะเป็นอันตรายกับคนอื่น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...