xs
xsm
sm
md
lg

ลูกหนี้ดอกเบี้ยโหดเมืองอุบลยิ้มออก “บิ๊กโจ๊ก” คืนโฉนดมูลค่ากว่าพันล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ไกล่เกลี่ยคืนโฉนดที่ดินให้กับลูกหนี้
อุบลราชธานี - ลูกหนี้ดอกเบี้ยโหดเมืองดอกบัวยิ้มแก้มปริ หลังชุดปราบนายทุนดอกเบี้ยโหด “บิ๊กโจ๊ก” รุดไกล่เกลี่ย สุดท้ายนายทุนยอมคืนโฉนดให้ลูกหนี้ 715 ฉบับ มูลค่ารวมกันกว่า 1 พันล้านบาท พร้อมดำเนินคดีนายทุนแล้ว 48 คดี

วันนี้ (10 ม.ค.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี ร่วมกับตัวแทน 6 ฝ่าย ประกอบด้วย ที่ดินจังหวัดอุบลราชธานี ยุติธรรมจังหวัดอุบลราชธานี อัยการจังหวัดอุบลราชธานี ฝ่ายปกครอง ทหารมณฑลทหารบกที่ 22

ตลอดจนเจ้าหน้าที่จากศูนย์ปฏิบัติการป้องกันปราบปรามการฉ้อโกงทรัพย์สินของประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำเจ้าหนี้และลูกหนี้ที่กู้ยืมเงิน โดยนำที่ดินใช้ค้ำประกันเงินกู้ มาทำการไกล่เกลี่ย โดยวันนี้มีจำนวนกว่า 10 ราย คิดเป็นมูลค่าของหลักทรัพย์ที่ใช้วางค้ำประกันเงินกู้กว่า 30 ล้านบาท

ระหว่างการไกล่เกลี่ยลูกหนี้บางรายที่ผ่อนชำระหนี้มากว่า 1 ปี ปรากฏเงินที่จ่ายไปชำระได้แค่ดอกเบี้ย แต่เงินต้นกว่าแสนบาทยังอยู่เท่าเดิม จึงร่ำไห้ต่อหน้าคณะกรรมการชุดไกล่เกลี่ยที่เข้ามาช่วยเหลือ ซึ่งหลังการไกล่เกลี่ยนายทุนยินยอมคืนโฉนดที่ดินที่เอามาวางค้ำประกันเงินกู้ให้กับลูกหนี้ทุกราย และได้ทำสัญญาฉบับใหม่ โดยให้ลูกหนี้ยังต้องมีหน้าที่ชำระเงินกู้ในส่วนที่เหลืออยู่คืนให้กับเจ้าหนี้ รวมทั้งดอกเบี้ยในอัตราที่กฎหมายกำหนดคือร้อยละ 15 ต่อปี และห้ามลูกหนี้นำโฉนดที่ดินได้รับคืนไปจำนองหรือขายให้กับผู้อื่น หากลูกหนี้ขายก็ต้องนำเงินมาปิดยอดเงินคงค้างกับนายทุนที่มอบโฉนดคืนให้กับลูกหนี้ด้วย

พล.ต.ต.ธนิตศักดิ์ ศิริพัฒน์ธนภาค ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุบลราชธานี กล่าวว่า ตั้งแต่เปิดศูนย์ปฏิบัติการปราบปรามการฉ้อโกงประชาชนของจังหวัดอุบลราชธานีเมื่อวันที่ 27ก.ค. 2561 ถึงวันที่ 9 ม.ค. 2562 มีการจับกุมดำเนินคดีกลุ่มนายทุนที่ทำนิติกรรมอำพราง ให้ลูกหนี้นำโฉนดที่ดินหรือทรัพย์สินที่มีมูลค่าวางค้ำประกันเงินที่กู้ยืม โดยเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินที่กฎหมายกำหนดแล้ว 48 คดี และศาลได้ตัดสินลงโทษทั้งจำและปรับนายทุนเหล่านี้ไปแล้วรวม 7 ราย ที่เหลืออยู่ระหว่างการส่งฟ้องศาล

สามารถยึดโฉนดคืนให้ลูกหนี้จำนวน 715 ฉบับ เนื้อที่กว่า 2,944 ไร่ คิดเป็นมูลค่าจากราคาประเมินกว่า 1,042 ล้านบาท รถยนต์ 5 คัน รถจักรยานยนต์ 35 คัน และยังอยู่ระหว่างการไกล่เกลี่ย โดย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะทำการคืนโฉนดให้ลูกหนี้ชาวอุบลราชธานีที่ผ่านกระบวนการไกล่เกลี่ยเสร็จเรียบร้อยอีก 120 รายในวันที่ 30 ม.ค. ที่จังหวัดนครราชสีมา

หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังเปิดรับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน หากพบมีนายทุนทำนิติกรรมอำพรางเรียกเก็บดอกเบี้ยโหดกับลูกหนี้ เจ้าหน้าที่จะใช้วิธีเข้าจู่โจมจับกุม หากนายทุนรายใดเข้าลักษณะฉ้อโกงประชาชน ก็จะถูกดำเนินคดีและถูกติดตามยึดทรัพย์ตามกฎหมายของ ปปง.ด้วย

ด้านนางสุขคติ มิ่งขวัญ อายุ 52 ปี ลูกหนี้จากอำเภอโพธิ์ไทร จ.อุบลราชธานี ซึ่งนำโฉนดที่ดินเนื้อที่กว่า 30 ไร่ไปค้ำประกันเงินมาดาวน์รถไถนาและรถเกี่ยวข้าวมูลค่ากว่า 1.2 ล้านบาทเมื่อต้นปี 2561 และเข้าสู่กระบวนการไกล่เกลี่ยได้รับโฉนดที่ดินคืนครั้งนี้ กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจที่ได้ที่ดินคืน เพราะที่ผ่านมานอนไม่หลับเกรงจะถูกยึดที่ดินหากไม่สามารถผ่อนชำระเงินค่ารถที่ดาวน์มาใช้ประกอบอาชีพ

ที่ผ่านมาต้องจ่ายเงินเป็นค่างวดรถเดือนละ 2,000 บาท และค่างวดรถรายปีอีกปีละกว่า 1 แสนบาท เมื่อได้ที่ดินคืนมาก็ยังต้องผ่อนชำระค่างวดรถตามปกติต่อไป แต่ก็คลายความกังวลเรื่องที่ดินลงไปได้มาก และจะไม่นำที่ดินไปวางค้ำประกันเงินกู้ใดๆ อีกต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...