xs
xsm
sm
md
lg

ยิ่งจับได้ยิ่งผลิตเพิ่ม! ขบวนการค้ายาบ้า-ไอซ์กระหน่ำลดราคา ทำทะลักเข้าไทยหนัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - เจ้าหน้าที่เผยแหล่งผลิตยาในประเทศเพื่อนบ้านมีถึง 12 แห่ง ยิ่งจับได้ยิ่งผลิตเพิ่มแถมลดราคากระหน่ำทั้งยาบ้าและไอซ์ ระบุแม้มีความสัมพันธ์ที่ดีแต่มีข้อจำกัดด้านพื้นที่การปกครองทำให้ทำได้เพียงการสกัดกั้นเท่านั้น

วันนี้ (10 ม.ค.) ที่ ร้อย.ม.3 ฉก.ม.2 กองกำลังผาเมือง บ้านเหมืองแดง หมู่ 1 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชายแดนไทย-พม่า พล.ต.วิชิต วงศ์สังข์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง พ.อ.ชาตรี สงวนธรรม ผบ.ฉก.ม.2 นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย นายมานิต โกเมศ ผอ.ส่วนบังคับใช้กฎหมาย สำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ภาค 5

ร.ท.พิสิฐ อภิเดช ผบ.ร้อย.ม.3 ฉก.ม.2 เจ้าหน้าที่ตรววจคนเข้าเมือง (ตม.) เชียงราย ศุลกากรแม่สาย ตำรวจ สภ.แม่สาย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงคดียาเสพติด โดยมีผู้ต้องหา 1 คนชื่อว่า นายสาม ไทใหญ่ อายุ 34 ปี ซึ่งจากการตรวจสอบต่อมาทราบว่าใช้ชื่อไทยว่า นายณัฐพล ทองคำ อายุ 34 ปี อาศัยอยู่ที่ ต.ศรีเมืองชุม อ.แม่สาย พร้อมของกลางรถยนต์กระบะ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีเขียว หมายเลขทะเบียน กต 3320 เชียงราย และยาเสพติดประเภทยาไอซ์บรรจุในถุงชาจำนวน 12 กระสอบ น้ำหนักรวม 300 กิโลกรัม

การจับกุมมีขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่สืบทราบจะมีการลักลอบขนยาเสพติดจากถนนสายสะพานมิตรภาพไทย-พม่า ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 ไปตามถนนสายเลี่ยงเมือง ทาง ร.ท.พิสิฐจึงนำกำลังร่วมกับหน่วยที่เกี่ยวข้องตั้งจุดสกัดบริเวณบ้านน้ำจำ หมู่ 5 ต.โป่งผา อ.แม่สาย

ต่อมาช่วงคืนวันที่ 9 ม.ค.ได้พบรถกระบะคันดังกล่าวไปตามถนนสายดังกล่าวจริง โดยมุ่งหน้าจะไปถนนพหลโยธิน แต่เมื่อใกล้จะถึงด่านตรวจคนขับได้เลี้ยวรถกลับ เจ้าหน้าที่จึงได้ออกติดตามแต่คนขับได้เร่งเครื่องหลบหนีทำให้รถเสียหลักพุ่งลงข้างทาง เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบก็พบของกลางดังกล่าว

พล.ต.วิชิตกล่าวว่า ยาเสพติดชุดนี้ถือว่าเป็นครั้งที่มีจำนวนมาก โดยของกลางมีมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท และหากหลุดรอดไปได้จะทำให้เยาวชนของเราได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ ในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่สามารถสกัดการลักลอบขนยาเสพติดเข้าสู่ชั้นในของประเทศไทยมากกว่าช่วงปีก่อนถึง 30% พฤติกรรมของขบวนการคาดว่าจะมีการใช้แหล่งผลิตอยู่ใกล้แนวเขตชายแดนไทยประมาณ 12 แห่ง

เมื่อเร่งการผลิตยาเสพติดแล้วก็จะนำมาพักก่อนลักลอบขนเข้ามาเพื่อจำหน่ายและผ่านไปยังประเทศที่สามต่อไป ซึ่งเมื่อของกลางถูกสกัดได้ก็มักจะมีความพยายามนำเข้ามาเป็นจำนวนมากเพื่อทดแทนอีก ดังนั้น เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายก็จะได้ร่วมกันบูรณาการเพื่อสกัดกั้นอย่างเข้มข้นต่อไป

ด้ายนายมานิตกล่าวว่า สถานการณ์ในปัจจุบันพบว่าราคายาเสพติดในประเทศไทยสูงขึ้น แต่เนื่องจากแหล่งผลิตอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านเหนือสามเหลี่ยมทองคำขึ้นไปประมาณ 100 กิโลเมตร และมีกำลังผลิตมากทำให้ราคาซื้อขายในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านก่อนทะลักเข้าสู่ประเทศไทยมีราคาถูก โดยกรณียาไอซ์ซึ่งในอดีตมีราคากิโลกรัมละมากกว่า 1 ล้านบาท ต่อมาลดลงเหลือประมาณ 700,000-800,000 บาท ปัจจุบันเหลือประมาณ 300,000 บาท ซึ่งส่วนใหญ่จะส่งผ่านประเทศไทยไปยังประเทศที่สาม ส่วนยาบ้านั้นเดิมมีราคาเม็ดละ 50-60 บาท ก็ลดเหลือเพียงประมาณ 20 บาท

ด้านการปราบปรามนั้น แม้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับประเทศเพื่อนบ้านจะดี แต่ก็พบข้อจำกัดเรื่องพื้นที่การปกครองที่ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงแหล่งผลิตได้ง่าย ที่ผ่านมาจึงใช้การสกัดกั้นไม่ให้เข้าสู่ชั้นในของประเทศไทยเป็นหลัก

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...