xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มเกษตรแปลงใหญ่ไม้ดอกกาฬสินธุ์ เร่งบำรุงไม้ดอกรับตลาดคึกคักช่วงเลือกตั้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - กลุ่มแปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับ จ.กาฬสินธุ์ เร่งบำรุงไม้ดอกไม้ประดับให้เพียงพอต่อความต้องการลูกค้านำไปร้อยเป็นพวงมาลัย ขายให้กองเชียร์นักการเมืองช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง
กลุ่มแปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับจ.กาฬสินธุ์ เร่งบำรุงไม้ดอกให้มีผลผลิตเพียงพอในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง
วันนี้ (9 ม.ค.) ที่แปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับ บ้านดงเมือง หมู่ 10 ต.ลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายธงชัย มูลคำศรี เกษตรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ เข้าติดตามผลการดำเนินการของสมาชิกกลุ่มแปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับ โดยมี นายบุญเหลือ ภูบุญคง ผู้ใหญ่บ้านบ้านดงเมือง หมู่ 10 นายประเทศ คงรุ่ง ผู้ใหญ่บ้านบ้านน้อยดอนกระต่าย หมู่ 14 พร้อมสมาชิกกลุ่ม รายงานผลการดำเนินงาน

นายธงชัย มูลคำศรี เกษตรอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ กล่าวว่า แปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ ได้รับการสนับสนุนด้านงบประมาณจากรัฐบาล โดยนายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ มอบหมายให้สำนักงานเกษตร จ.กาฬสินธุ์ เข้ามาเป็นที่ปรึกษา ให้ความรู้ด้านบำรุงรักษา เพื่อสร้างอาชีพทางเลือกใหม่ให้แก่เกษตรกรในพื้นที่มีรายได้เสริม ดำเนินการรวมกลุ่มเกษตรกรแปลงใหญ่ มีเกษตรกรเข้าร่วมโครงการ 2 แห่ง คือ ที่ ต.ลำพาน อ.เมืองกาฬสินธุ์ และอีกกลุ่มที่ อ.ร่องคำ จ.กาฬสินธุ์ ดำเนินการมาตั้งแต่ต้นปี 2561 กิจกรรมมีปลูกบัว ดาวเรือง มะลิ กุหลาบ เตย และไม้ดอกไม้ประดับอีกหลายชนิด

การดำเนินการที่ผ่านมาในรอบเกือบ 1 ปี พบว่า กลุ่มไม้ดอกไม้ประดับทั้ง 2 กลุ่มมีความเข้มแข็ง มีรายได้เสริมเข้าครัวเรือน ตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่ปัญหาที่พบคือภัยแล้ง การจัดการระบบน้ำ และกำจัดแมลงศัตรูพืช ที่ยังไม่มีประสิทธิภาพ เนื่องจากเน้นอินทรีย์ชีวภาพ ไม่ใช้สารเคมี ยังไม่สามารถควบคุมปัญหาเหล่านี้ได้ 100% งบประมาณการจัดซื้ออุปกรณ์ และปัจจัยการผลิต เช่น ผ้าคลุมแปลง และโรงเรือน ดินผสมสำหรับเพาะกล้า ยังไม่เพียงพอ ซึ่งจะนำปัญหาและความต้องการเสนอระดับสูง หาแนวทางสนับสนุนต่อไป


ด้าน นายประเทศ คงรุ่ง ผู้ใหญ่บ้านบ้านน้อยดอนกระต่าย หมู่ 14 กล่าวว่า แปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับ เป็นพืชเศรษฐกิจทางเลือกใหม่ ที่รัฐบาลและจังหวัดกาฬสินธุ์ให้การส่งเสริม เพื่อเพิ่มช่องทางตลาดและรายได้ ทำให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ดีขึ้น นำประเทศชาติสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ตามนโยบายรัฐบาล ทั้งนี้ กลุ่มแปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับ ต.ลำพาน มีสมาชิก 58 ราย ส่วนมากมีพื้นที่ใกล้เคียงกัน และเกิดการรวมกลุ่ม เน้นปลูกบัว ดาวเรือง มะลิ มีประโยชน์ใช้สอยหลายอย่าง ตลาดกว้างขวาง เช่น จัดเป็นชุดดอกไม้บูชาพระ ประดับงานพิธี และงานมงคลต่างๆ เป็นต้น

การบริหารจัดการแปลงใหญ่ไม้ดอกไม้ประดับ ใช้แรงงานคนเป็นหลัก ไม่ใช้เทคโนโลยี และงดใช้สารเคมี ในฤดูแล้งนี้จึงพบว่าไม้ดอกไม้ประดับได้รับผลกระทบ ชะงักการเจริญเติบโต ออกดอกช้า มีแมลงศัตรูและหนอนรบกวน โดยเฉพาะดอกบัว ดาวเรือง มะลิ และกุหลาบ จึงต้องเร่งบำรุง เพื่อให้ออกผลผลิตทันต่อความต้องการของตลาด โดยเฉพาะในช่วงหาเสียงเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงนี้ ซึ่งไม้ดอกไม้ประดับเหล่านี้จะได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และต้องการจำนวนมาก เนื่องจากลูกค้าจะซื้อไปร้อยเป็นพวงมาลัยให้กำลังใจนักการเมือง