xs
xsm
sm
md
lg

เนืองแน่น! ชาวพุทธไทย-พม่า-ลาว-จีน แห่ร่วมงานบุญ “55 ปีครูบาบุญชุ่ม” ก่อนปลีกวิเวกนาน 3 ปี 3 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - พุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศ ทั้งไทย พม่า ลาว จีนแห่ร่วมงานบุญ “สืบชะตาหลวง 55 ปีครูบาบุญชุ่ม” แน่นสถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว หลังข่าวสะพัดพระเกจิดังแห่งลุ่มน้ำโขงเตรียมปลีกวิเวกนาน 3 ปี 3 เดือน

วันนี้ (8 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลูกศิษย์ลูกหาของครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระเกจิชื่อดังแห่งลุ่มน้ำโขง อันเป็นที่เคารพสักการะของชาวพุทธในภาคเหนือ และประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ ต่างพากันเดินทางไปร่วมพิธี "เจริญพระพุทธมนต์ สืบชะตาหลวง อายุวัฒนมงคล" เนื่องในโอกาสที่ครูบาบุญชุ่มอายุครบ 55 ปี 35 พรรษาเมื่อวันที่ 5 ม.ค. ณ สถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ใกล้สามเหลี่ยมทองคำ ชายแดนไทย-พม่า-สปป.ลาว กันอย่างเนืองแน่น

พิธีดังกล่าวจัดขึ้นระหว่าง 6-9 ม.ค. หลังจากมีการจัดพิธีอย่างยิ่งใหญ่ที่วัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง ประเทศพม่า ซึ่งเป็นวัดที่ครูบาบุญชุ่มอยู่จำวัดเป็นเวลานานมาก่อนนี้แล้ว

ในช่วงเช้า นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย ได้นำชาวพุทธตักบาตรพระสงฆ์ตรงบันไดนาคสถานปฏิบัติธรรม ซึ่งแม้จะมีฝนตกลงมาตลอดทั้งวัน แต่ผู้คนก็ยังคงเดินทางไปร่วมทำบุญกันเนืองแน่น บางคนถึงขั้นกางเต็นท์นอนค้างแรมเพื่อรอกราบครูบาบุญชุ่มในวันนี้ด้วย

เมื่อพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร นั่งรถยนต์โตโยต้า สีขาว ป้ายทะเบียน SHN 6Q-6789 เข้ามาในบริเวณพิธีพุทธศาสนิกชนต่างพากันกราบไหว้ จากนั้นครูบาบุญชุ่มได้นำพุทธศาสนิกชนสวดมนต์และให้ศีลให้พรแก่ผู้ร่วมพิธี ขณะที่พระมหาวุฒิชัย วชิระเมธี (ว.วชิระเมธี) พระนักเทศน์ชื่อดังจากไร่เชิญตะวัน จ.เชียงราย ก็ร่วมกับลูกศิษย์จัดพิมพ์คำสอนของครูบาบุญชุ่ม จำนวน 20,000 เล่ม ถวายแด่ครูบาบุญชุ่มเพื่อนำไปแจกจ่ายผู้ที่มาร่วมงานโดยถ้วนหน้ากัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพิธียังมีการบริจาคทานเป็นผ้าห่มกันหนาวและยารักษาโรคให้แก่ผู้ขาดแคลน, พิธีมอบเหรียญที่ระลึกให้แก่ผู้ที่เดินทางไปร่วมพัฒนาสถานปฏิบัติธรรมดอยเวียงแก้ว มอบทุนการศึกษา 500 ทุน และในวันพรุ่งนี้ (9 ม.ค.) ยังมีกำหนดจะปล่อยพันธุ์ปลาบึก ถวายทานเจดีย์ทราย และพิธีสืบชะตาหลวง สรงน้ำครูบาบุญชุ่มต่อไปด้วย โดยคาดว่าผู้คนจำนวนมากจะยังคงปักหลักอยู่ภายในสถานปฏิบัติธรรมตลอดทั้งวันทั้งคืนจนกว่าจะเสร็จพิธี

ด้านนายธวิท ติยะกว้าง ปลัดเทศบาล ต.เวียง อ.เชียงแสน กล่าวว่า ทุกปีเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง อาสมัครฝ่ายต่างๆ ฯลฯ จะมาช่วยจัดงานเป็นประจำ เพราะต่างมีความเลื่อมใสศรัทธา

ปีนี้มีชาวพุทธทั้งชาวภาคเหนือของไทยเอง ชาวไทใหญ่ ไทลื้อ ฯลฯ จากประเทศพม่า สปป.ลาว รวมถึงสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน ประเทศจีน มาร่วมพิธีกันมากมาย เพราะมีข่าวว่าหลังจากนี้ครูบาบุญชุ่มจะเข้าปฏิธรรมอย่างสงบอยู่ภายในถ้ำแห่งหนึ่งเขตรัฐฉาน ประเทศพม่า เป็นเวลาถึง 3 ปี 3 เดือน ทำให้แต่ละคนต่างพากันเดินทางมากราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเอง และครอบครัว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...