xs
xsm
sm
md
lg

ชิลระดับห้าดาว! “อ้อม-ปัทมา” Duo ดังยุค '80 '90 ปักหลักทำนาปลูกผักเปิดที่พัก “เชิงดอยหลวงเชียงดาว”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - การันตีบรรยากาศสุดชิลจริง.. “อ้อม-ปัทมา” หนึ่งใน Duo ดอกไม้ป่า ชื่อดังในยุค '80 '90 สู้มะเร็งจนชนะ ทิ้งสังคมเมืองหลวง-วงการบันเทิง ปักหลักทำนาปลูกผักเปิดที่พัก “ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย” ดูระบำยอดหญ้าของจริงเชิงดอยหลวงเชียงดาว
ดอกไม้ป่า..ยังคงเบิกบานที่เชิงดอยหลวงเชียงดาว
....ลมรำเพยแผ่วพลิ้วสยิวใบหญ้า โอนเอนใบอ่อนมาถลาเล่นลม เจ้าสะบัดพัดใบไปตามเพลง ท่วงทำนองเร้าเร่งตามแรงลม ถึงคราวเจ้าเชื่องช้าก็น่าชม เหมือนมวลหมู่ระบำช่างงามสม น่ารักน่าชมจริงเจ้า.....

แว่วเสียงเพลง “ระบำยอดหญ้า” หนึ่งในเพลงไทยยอดนิยมช่วงยุค '80 '90 ของวงดนตรีดอกไม้ป่า คู่ Duo นักร้องหญิงคู่ยอดนิยม สะท้อนเข้ามาในความรู้สึกเมื่อแรกสัมผัสกับสายลมเย็นในบ่ายวันหนึ่ง ณ ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย Chill Chiang Dao ที่พักเก๋ๆ ชิลๆ เชิงดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ของนักร้องสาวรุ่นใหญ่แห่งวงการเพลงเมืองไทยที่หายหน้าหายตาจากสังคมเมืองหลวงและสังคมบันเทิงไปเป็นเวลานานกว่า 20 ปี

วันนี้..“พี่อ้อม-ปัทมา แหล่งสนาม” หนึ่งใน Duo ดอกไม้ป่า ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขท่ามกลางอ้อมกอดแห่งขุนเขาดอยหลวงเชียงดาว กับพี่ต้น-ธีระชัย แหล่งสนาม คู่ชีวิตที่เป็นอดีตนักแต่งเพลงชื่อดังผู้อยู่เบื้องหลังศิลปินดังๆ มากมาย

“แรกคือตั้งใจที่จะมาอยู่เชียงใหม่ เพราะชอบอากาศและอัธยาศัยของผู้คนที่นี่ หลังจากที่ย้ายกลับมาจากออสเตรเลียที่ไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นกว่ายี่สิบปีและเจอกับปัญหาสุขภาพ ตัวพี่อ้อมเคยเป็นมะเร็งเต้านม แต่รักษาหายแล้ว พี่ต้นก็มามีอาการบาดเจ็บเกี่ยวกับหมอนรองกระดูก จึงตัดสินใจย้ายกลับมาอยู่เมืองไทยและเลือกเชียงใหม่ พอดีมีผู้ใหญ่แนะนำที่นี่ให้ เห็นแล้วชอบ จึงพากันมาปักหลักอยู่ที่นี่ ก็สนุกกันทั้งทำนา ปลูกผักปลูกหญ้า ทำที่พักเล็กๆ ไว้ให้เพื่อนฝูงแวะมาเที่ยวหากันได้ เป็นแค่ธุรกิจเล็กๆ ก็ออกแบบกันเองทำกันเองอย่างที่เราชอบ”
“ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย หรือ Chill Chiang Dao” ในอ้อมกอดอันยิ่งใหญ่แห่งดอยหลวงเชียงดาว
จนกลายเป็นกิจการที่พักนักเดินทางเล็กๆ ตามสไตล์ของที่ออกแบบกันเอง บ้านหลังเล็กๆ แค่ 4 หลังกระจายตัวอยู่บนพื้นที่ 4 ไร่ มีทั้งทุ่งนาและสายน้ำใสเย็นไหลผ่าน และมีดอยหลวงเชียงดาวอันยิ่งใหญ่อลังการเป็นฉากหลัง ตั้งชื่อตามชื่อเล่นของสามี คือ ธีระชัย หรือต้น และอ้อม-ปัทมา รวมกันจึงเป็นชื่อ “ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย” อันแสนเก๋..

“ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย หรือ Chill Chiang Dao” อยู่ไม่ไกลนักจากตัวเมืองเชียงดาวและดอยหลวงเชียงดาว แต่ก็เงียบสงบเป็นส่วนตัว เน้นรับลูกค้าที่ชอบสไตล์เดียวกัน คือมาเสพธรรมชาติอย่างสงบ ไม่ชอบเสียงอึกทึกวุ่นวาย ไม่ปาร์ตี้คึกคัก พยายามจะคัดเลือกลูกค้าให้อยู่ในรสนิยมเดียวกัน คือมาพักผ่อนเงียบๆ อ่านหนังสือ ฟังเพลง ร้องเพลงเล่นกันบ้าง ไม่ตั้งวงโหวกเหวกโวยวาย

พี่อ้อมบอกว่า ที่สำคัญคือ ไม่มีร้านอาหาร เพราะมันจะเหนื่อยเกินไป ราคาที่พักที่นี่รวมอาหารเช้า แต่ลูกค้าจะต้องทำอาหารรับประทานเอง เราจะเตรียมวัตถุดิบไว้ให้ เป็น CIY คือ Cook it yourself. มื้อกลางวันก็ไม่มีอะไรเสิร์ฟ แต่มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตั้งไว้ขายให้ และมีน้ำร้อนให้กด มื้อเย็นถ้าจะรับประทานที่เรา ก็มีแค่หมูกระทะ ที่เราจัดเตรียมเครื่องไว้ให้แล้วลูกค้าก็จัดการกันเอง แต่เราก็มีเครื่องดื่มต่างๆ บริการทั้งวัน เช่น น้ำอัดลมต่างๆ ชา กาแฟ เพราะเราอยู่กันแค่สองคน กลางวันมีเด็กมาช่วยทำงานแค่คนเดียว
เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ ดอยหลวงซันเซ็ต Doi Luang sunset
บ่ายวันนั้น..พี่อ้อมทำเครื่องดื่มพิเศษที่เป็นซิกเนเจอร์ของ “ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย” ให้ลิ้มรส สไปรท์ชงกับเสาวรสที่ปลูกเอง รสชาติเปรี้ยวหวานหอมเสาวรส สดชื่นและอร่อยแบบให้ดาวไปเลยทั้งท้องฟ้า เลยแอบตั้งชื่อไว้ให้ว่า “ดอยหลวงซันเซต ; Doi Luang Sunset” เพราะสถานที่แห่งนี้คือที่ที่สามารถดูพระอาทิตย์ตกดินได้อย่างที่เรียกว่าสวยที่สุดมุมหนึ่งของ “เชียงดาว” เลยทีเดียว

พี่อ้อม-ปัทมา แหล่งสนาม” หนึ่งใน Duo ดอกไม้ป่า บรรจงปรุงเครื่องดื่ม Doi Luang sunset
ที่พัก “ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย” เรียบง่ายแต่เก๋และสะอาด มุมพักผ่อนถ่ายรูปสวยงาม บรรยากาศริมน้ำสุดชิล นอกจากบ้านเป็นหลังๆ จำนวน 4 หลังในราคาคืนละ 1,200 บาทแล้ว สำหรับผู้ที่ชอบบรรยากาศแบบแนบชิดธรรมชาติก็ยังมีเต็นท์ให้พักในราคาหลังละ 900 บาท ภายใต้บรรยากาศอบอุ่นอย่างมาพักบ้านเพื่อนบ้านพี่ เป็นเสน่ห์อย่างยิ่งของต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย และอาจจะได้ยินเสียงกีตาร์จาก “พี่ต้น” และเสียงร้องที่ยังคงสดใสจาก “อ้อม” หนึ่งใน Duo ดังในอดีตด้วยก็ได้
ป้ายบอกทางเข้า “ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย หรือ Chill Chiang Dao” อันแสนเรียบง่าย
ซึ่งในยุคนั้นแทบทุกตรอกซอกซอยจะได้ยินบทเพลงอันแสนหวานจากศิลปินหญิงคู่ในนามดอกไม้ป่า ไม่ว่าจะเป็นเพลงอมตะอย่าง ทุยใจดำ ระบำยอดหญ้า สิ้นเยื่อขาดใย ซึ่งยังคงมีนักร้องรุ่นใหม่นำมาขับร้องกันใหม่ให้ได้ยินอยู่เสมอ ผ่านยุครุ่งเรืองแห่งชีวิตศิลปิน มาใช้ชีวิตติดดินอยู่กับธรรมชาติอย่างเรียบง่ายสมถะและมีความสุข และส่งผ่านความสุขแห่งชีวิตให้กับผู้มาเยือนในนาม “ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย Chill Chiang Dao”
ชิลล์ๆ กับมุมสบาย
ดอกไม้ป่า ดอกหญ้าดารดาษตามท้องทุ่งทั้งนอกและในบริเวณที่พักแห่งนี้ คุณอ้อมตัดมาปักแจกันประดับตามมุมต่างๆ ไว้ ประหนึ่งจะบอกว่าดอกไม้ป่าดอกนี้ยังคงเบิกบานอยู่ที่เชิงดอยหลวงเชียงดาว คอยต้อนรับมิตรสหายมาเยือนอยู่ทุกวัน ด้วยรอยยิ้มอันสดใสและจริงใจ จากศิลปินรุ่นใหญ่ระดับตำนานบทหนึ่งแห่งวงการเพลงไทยบ้านเรา
เต็นท์ที่พักริมน้ำของ “ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย หรือ Chill Chiang Dao”
สำหรับผู้ที่รักความสงบ ต้องการพักผ่อนเงียบๆ ชิลๆ ท่ามกลางอ้อมกอดแห่งขุนเขาดอยหลวงเชียงดาวอันยิ่งใหญ่ ติดต่อสำรองที่พักได้ที่แฟนเพจเฟซบุ๊ก “ต้นข้าวหอมบ้านอ้อมดอย Chill Chiang Dao” หรือที่ Booking.com ในชื่อเดียวกันนี้ หรือติดต่อพี่อ้อมได้โดยตรงที่ 09-5867-6999 ที่อยู่ 388 ม.5 บ้านถ้ำ ต.เชียงดาว อ.เชียงดาว
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...