xs
xsm
sm
md
lg

แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 เตรียมทุบสะพาน “เซนติเมตร” สร้างใหม่ 3 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - ทางหลวงเชียงใหม่เผยสัปดาห์นี้เตรียมทุบสะพานคลองชลประทานจุดเกิดเหตุรถ “เซนติเมตร” ใช้เวลา 3 เดือนสร้างใหม่ เดิมเป็นของหน่วยงานอื่นรับโอนมาดูแลทีหลัง สภาพเก่าทรุดโทรมอายุหลายสิบปี มีแผนปรับปรุงอยู่แล้วแต่เกิดเหตุก่อน
กรณีเกิดอุบัติเหตุรถยนต์เก๋งวีออสที่ผู้หญิงคนหนึ่งขับชนกับรถยนต์ CR-V ของนายจตุรภัทร เข็มนาค หรือ “เซนติเมตร” อายุ 29 ปี สไตลิสต์ชื่อดังระดับประเทศและพิธีกรรายการชื่อดัง กับนายศุภกิจ เกิดช้ำ หรือ “โจ้” อายุ 30 ปี เพื่อนสนิท จนรถยนต์ CR-V ตกคลองชลประทานเชียงใหม่ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ “เซนติเมตร” และ “โจ้” เสียชีวิตเมื่อคืนวันที่ 2 ม.ค. 62 ซึ่งต่อมามีการวิพากษ์วิจารณ์และตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับราวสะพานบริเวณจุดเกิดเหตุว่ามีความแข็งแรงคงทนน้อยเกินไปหรือไม่ และเรื่องของการเดินรถตามช่องทางที่ช่องขวาสุดให้เลี้ยวขวาหรือกลับรถเท่านั้น ส่วนช่องกลางให้ตรงไปหรือเลี้ยวขวาได้


จากการสำรวจจุดเกิดเหตุบริเวณไฟแดง ถนนคันคลองชลประทานเชียงใหม่ ทางเข้าวัดอุโมงค์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าราวสะพานที่ถูกรถพุ่งชนจากกรณีอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจนราวสะพานที่เป็นคอนกรีตพังเสียหายไปทั้งแถบนั้น ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้าทำการซ่อมแซมแล้วด้วยการนำราวเหล็กมาติดตั้งกั้นไว้แทนราวสะพานเป็นการชั่วคราว นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบสะพานที่อยู่ตลอดแนวถนนคันคลองชลประทานเชียงใหม่ พร้อมทั้งมีการซ่อมแซมบำรุงรักษาเบื้องต้นด้วย ขณะเดียวกันพบว่าบรรดาผู้ขับขี่รถตามเส้นทางดังกล่าวมีการเพิ่มความระมัดระวังและปฏิบัติตามกฎ รวมทั้งเครื่องหมายสัญญาณจราจรอย่างเคร่งครัดกว่าที่ผ่านมาด้วยนายธีระพงษ์ ขจรเดชากุล รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 เปิดเผยว่า สะพานจุดที่เกิดเหตุดังกล่าวปัจจุบันอยู่ในความรับผิดชอบของทางหลวง อย่างไรก็ตามสะพานดังกล่าวเป็นสะพานที่มีอยู่เดิมแล้วและเป็นของหน่วยงานอื่นที่สร้างไว้เมื่อหลายสิบปีที่แล้วก่อนที่จะส่งมอบมาให้อยู่ในความดูแลของทางหลวงในภายหลังที่มีการสร้างถนนฝั่งขวาของคลองชลประทาน ซึ่งโครงสร้างและการออกแบบเดิมไม่ได้รองรับการจราจรและปริมาณรถที่เพิ่มขึ้นมากในปัจจุบัน โดยตามแผนงานของทางหลวงมีกำหนดจะทำการทุบและเริ่มก่อสร้างใหม่ทดแทนให้เป็นไปตามมาตรฐานของกรมทางหลวง แต่มีการชะลอเวลาไว้จะเริ่มดำเนินงานหลังช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ทว่ากลับมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นก่อน


รองผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 บอกว่า ในช่วงไม่เกิน 1 สัปดาห์จากนี้น่าจะเริ่มทำการรื้อถอนสะพานดังกล่าวและก่อสร้างใหม่ทดแทนให้เป็นไปตามมาตรฐานและมีความปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งตลอดเส้นทางถนนคันคลองชลประทานตั้งแต่แยกตลาดต้นพะยอมไปจนถึงแยกต้นเกว๋น มีสะพานที่จะต้องทำการซ่อมแซมและรื้อสร้างใหม่จำนวนทั้งสิ้นประมาณ 30 สะพาน คาดว่าจะใช้เวลาไม่น้อยกว่า 3 เดือนในการก่อสร้างและพร้อมเปิดให้ใช้งาน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...