xs
xsm
sm
md
lg

ทีมแกะสลักหิมะชิงแชมป์โลกของไทย ต้องกินข้าวคากองหิมะ แต่มั่นใจต้องชนะ!

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - ทีมแข่งแกะสลักหิมะชิงแชมป์โลกของไทย มั่นใจคว้าแชมป์เป็นของขวัญปีใหม่ให้คนไทยเป็นสมัยที่ 3 แม้ต้องเจอหนาวจัดติดลบ 21 องศาฯ เผยวันสุดท้ายต้องปาร์ตี้มื้อเที่ยงท่ามกลางหิมะ เพื่อให้งานเสร็จทันกำหนด และรอการประกาศผลเย็นวันนี้ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี รายงานบรรยากาศการแข่งขันแกะสลักหิมะชิงแชมป์โลกวันสุดท้าย ที่มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิน เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้ชื่องาน 11 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2019 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2562 ทีมแกะสลักหิมะอดีตแชมป์โลก 2 สมัยของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี

โดยได้เริ่มลงมือแกะสลักตั้งแต่เช้ามืดเมื่อเวลาราว 04.00 น.ของวันที่ 6 ม.ค.ที่ผ่านมา เพื่อเร่งสร้างผลงานให้เสร็จทันตามกำหนดเส้นตายในเวลา 20.00 น. โดยมื้อเที่ยงทีมงานต้องอาศัยกินอาหารฟาสต์ฟูดเมนูเบเกอร์หมูกับไก่ทอดในจุดทำงาน ท่ามกลางความหนาวเย็นของหิมะอุณหภูมิติดลบ 21 องศาเซลเซียส เพื่อเร่งงานให้เสร็จทันตามกำหนด


จนกระทั่งค่ำการสร้างสรรค์ผลงานได้ดำเนินไปจนถึงวินาทีสุดท้าย และเสร็จทันตามเส้นตายที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันกำหนดไว้ ภายในชื่อผลงานว่า “มิตรภาพเหนือกาลเวลา” ซึ่งเล่าเรื่องการปฏิบัติภารกิจเข้าช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย โดยมีการระดมสรรพกำลังมาจากผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน จนสามารถช่วยทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำได้เป็นผลสำเร็จ

สำหรับองค์ประกอบของผลงานประกอบด้วย ภาพพนมมือและมาลัย เป็นสัญลักษณ์แสดงการขอบคุณทุกประเทศที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ 13 ทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี

ส่วนภาพมังกร และแพนด้า เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนประเทศจีน ที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแกะสลักหิมะชิงแชมป์โลกครั้งนี้ ขณะที่จิงโจ้เป็นสัญลักษณ์ของตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย สิงโตเป็นสัญลักษณ์ ตัวแทนนักดำถ้ำจากประเทศอังกฤษที่ได้มาช่วยเหลือ จนพบและนำทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำสุดท้ายเป็นภาพหมูป่า สัญลักษณ์ตัวแทนนักฟุตบอลและโค้ช 13 หมูป่า อะเคเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำ

โดยจุดเด่นของผลงานอยู่ที่การใช้ลวดลายไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวลงบนงานแกะสลัก แสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมความเป็นไทยได้อย่างลงตัว และได้เสียงชื่นชมว่าผลงานมีความสวยงาม มีความเป็นมงคลตามความเชื่อของชาวจีนในเรื่องของมังกร สัตว์ที่เป็นเทพในตำนานของชาวจีนด้วย

นายสุระชาติ พละศักดิ์ ครูผู้ควบคุมทีมแข่งขัน เปิดเผยว่า วันนี้ ทำงานเหนื่อยกว่าทุกๆ วัน เพราะต้องตื่นแต่เช้าตรู่ลงมือทำงานในเวลา 04.00 น.ซึ่งเร็วกว่าปกติมาก เนื่องจากต้องเร่งเวลาลงรายละเอียดของผลงานทั้งหมดให้สวยงาม โดยเฉพาะหมูป่า 13 ตัว จิงโจ้ มังกร สิงโต แพนด้า มาลัยและมือ ท่ามกลางอุณหภูมิหนาวเย็นติดลบ 21 องศาเซลเซียส

แต่เนื้องานตามแบบมีรายละเอียดเยอะมาก ทุกคนต้องเร่งทำงาน ท่ามกลางอากาศเย็นจัดเพราะลมแรง แต่ทุกอย่างต้องดำเนินต่อไปให้เร็วที่สุดหยุดไม่ได้ ดังนั้น อาหารมื้อเย็นเลยต้องทานกันหน้างานกลางสนาม อาศัยเบอร์เกอร์หมูกับไก่ทอดประทังชีวิตไปก่อน เพื่อให้เวลากับการสร้างสรรค์ผลงานให้ประณีตเป็นพิเศษ

นายสุระชาติบอกอีกว่า การสร้างผลครั้งนี้เหมือนกับ 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทีมงานต้องทำงานภายใต้แรงกดดันในเรื่องของเวลาอันเร่งรีบ แต่ก็ทำงานอย่างมีความสุข เพราะทำงานตามที่ได้ฝึกซ้อมมาจากประเทศไทย ทำให้ผลงานออกมาสวยงาม สมบูรณ์และเป็นที่พอใจของทีมงานทุกคน แม้จะทำงานภายใต้แรงกดดัน ทั้งสภาพอากาศหนาวเย็นและเวลาที่เร่งรีบ จึงมั่นใจว่าจะสามารถคว้าแชมป์แกะสลักหิมะโลกเป็นสมัยที่ 3 ได้ โดยจะมีการประกาศผลเวลา 17.00 น.ของวันที่ 7 ม.ค.นี้

สำหรับวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี เมื่อ 2 ปีก่อน ได้สร้างผลงานกระหึ่มโลก โดยปี 2560 สามารถคว้ารางวัล TOP GRADE AWARDS โดยเป็นทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 57 ทีม 15 ประเทศทั่วโลก ในชื่อผลงาน “Water-Fish-Paddy Field- Rice” หรือ “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว”

ต่อมาในปี 2561 คว้ารางวัล First Prize (รางวัลที่ 1) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) ด้วยผลงานที่ชื่อ “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle) ปีนี้วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานีจะสามารถคว้าแชมป์ติดต่อกันเป็นสมัยที่ 3 สร้างความสุขให้คนไทยได้อีกครั้งหรือไม่ต้องติดตามกันต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...