xs
xsm
sm
md
lg

ละสังขารแล้ว! “หลวงปู่เกลี้ยง” พระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน เกจิดังศรีสะเกษ อายุ 111 ปี 88 วัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศรีสะเกษ- ละสังขารแล้ว! “หลวงปู่เกลี้ยง” พระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน เกจิดัง “เทวดาผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน” แห่งศรีสะเกษ อายุรวม 111 ปี 88 วัน ลูกหลานและศิษย์เตรียมรับสรีระประกอบพิธีทางศาสนา เผยสร้างความเสียใจแก่ลูกศิษย์และชาวศรีสะเกษอย่างมาก

วันนี้ (6 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบ้านโนนแกด ต.ทุ่ม อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ นางดาลัด หิรัญไพบูลย์ ผู้อำนวยการกลุ่มอำนวยการและกิจการคณะสงฆ์ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วยคณะสงฆ์ คณะลูกศิษย์และลูกหลาน ญาติพี่น้องของ หลวงปู่เกลี้ยง เตชะธัมโม หรือ พระครูโกวิทพัฒโนดม เจ้าอาวาสวัดบ้านโนนแกด ซึ่งเป็นเกจิอาจารย์ชื่อดังของประเทศไทย ได้พากันจัดเตรียมสถานที่เพื่อเตรียมรับสรีระสังขารของหลวงปู่เกลี้ยง ซึ่งได้มรณภาพเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 62 เวลา 08.59 น. ที่ รพ.กรุงเทพ สิริอายุรวมได้ 111 ปี 88 วัน

โดยได้มีการจัดเตรียมสถานที่บริเวณด้านหน้ากุฏิของหลวงปู่เกลี้ยงสำหรับเป็นที่ตั้งศพ จัดเตรียมเต็นท์ เก้าอี้ ไว้รองรับผู้ที่จะมาร่วมงาน ซึ่งขณะนี้สรีระสังขารของหลวงปู่เกลี้ยงได้ถูกนำออกมาจากกรุงเทพฯ เพื่อเดินทางมายังวัดบ้านโนนแกด คาดว่าสรีระสังขารของหลวงปู่จะมาถึงวัดบ้านโนนแกดเวลาประมาณ 19.00 น. ของวันนี้ (6 ม.ค.)


นางดาลัด หิรัญไพบูลย์ ผู้อำนวยการกลุ่มอำนวยการและกิจการคณะสงฆ์ สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า ในการจัดพิธีศพของหลวงปู่เกลี้ยงนั้น ขณะนี้ได้มีการดำเนินการขอพระราชทานน้ำหลวงอาบศพแล้ว โดยจะประกอบพิธีสรงน้ำศพในวันที่ 7 ม.ค. ส่วนพิธีการในการบำเพ็ญกุศลนั้นจะต้องมีการหารือกันระหว่างส่วนราชการที่เกี่ยวข้องกับบรรดาลูกศิษย์และญาติพี่น้อง ลูกหลานของหลวงปู่กันว่าจะประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพเมื่อใด อย่างไร

ขณะนี้จะต้องเตรียมสถานที่ตั้งศพเพื่อรอรับสรีระสังขารของหลวงปู่เสียก่อน ซึ่งการที่หลวงปู่มรณภาพในครั้งนี้สร้างความเศร้าโศกเสียใจแก่บรรดาลูกศิษย์ ญาติพี่น้อง และประชาชนชาวศรีสะเกษเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากหลวงปู่เกลี้ยงเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังที่มีลูกศิษย์ลูกหาทั่วประเทศ มีชื่อเสียงโด่งดังมากมาย เช่น พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เคยนิมนต์ให้ไปทำพิธีตั้งศาลพระภูมิแห่งใหม่ที่กรุงเทพฯ รวมทั้งตั้งที่ทำการพรรคไทยรักไทย พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร และ พล.ต.ต.ชิดชัย วรรณสถิตย์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ก็เป็นลูกศิษย์ของหลวงปู่เกลี้ยงทั้งสิ้น ซึ่งแม้ว่าหลวงปู่เกลี้ยงจะอาพาธอยู่ในกุฏิ แต่ยังมีเมตตาช่วยเหลือปัดเป่าเภทภัยให้ลูกศิษย์และพุทธศาสนิกชนอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้หลวงปู่ได้อาพาธหนัก บรรดาลูกศิษย์จึงได้นำเฮลิคอปเตอร์มารับหลวงปู่ไปรักษาที่กรุงเทพฯ และได้ละสังขารในเช้าของวันนี้


สำหรับประวัติของหลวงปู่เกลี้ยงโดยสังเขป นับว่าท่านเป็นพระอริยสงฆ์ 6 แผ่นดิน อายุ 111 ปี 88 วัน เดิมชื่อ เกลี้ยง คุณมานะ เกิดวันที่ 10 ตุลาคม 2450 ณ บ้านก้านเหลือง ตำบลหมากเขียบ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นบุตรของ นายบุญมี คุณมานะ และ นางผิว คุณมานะ มีพี่น้องทั้งหมด 7 คน ด้านการศึกษา หลวงปู่เข้ารับการศึกษาชั้นประถมศึกษาในโรงเรียนวัดบ้านโนนแกดจนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และเรียนต่อ ม.3 จบในปี 2466 จึงออกมาช่วยมารดาประกอบอาชีพเพื่อช่วยเหลือครอบครัว

ในปี พ.ศ. 2467 ทางราชการรับสมัครผู้ที่จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 หลวงปู่เข้าสมัครเป็นครูช่วยสอน หลวงปู่ไปสอบและสอบผ่านจึงได้มีโอกาสเป็นครูช่วยสอน ครั้งแรกที่โรงเรียนบ้านโนนแกด สอนได้สองเดือนทางราชการให้ย้ายไปช่วยสอนที่โรงเรียนบ้านโพรง ตำบลไพรบึง อำเภอขุขันธ์ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นเวลา 3 ปี 6 เดือน

ในส่วนการศึกษาด้านธรรม ในขณะที่สอนหนังสืออยู่นั้นสุขภาพร่างกายของหลวงปู่ไม่ค่อยสู้ดีนักจึงขอลาออกมาเพื่อรักษาตัว เมื่อสุขภาพดีขึ้นแล้ว หลวงปู่จึงขอลาบวชสามเณรที่วัดบ้านโนนแกด ด้วยความอยากเรียนต่อ กอปรกับได้เคยทำการสอนมาแล้วจึงมองเห็นความสำคัญของการศึกษา จึงขออนุญาตเจ้าอาวาสไปเรียนนักธรรมที่วัดบ้านดวนใหญ่ กิ่งอำเภอวังหิน (ในขณะนั้น) จังหวัดศรีสะเกษ เรียนนักธรรมตรีที่สนามหลวง ซึ่งมีพระ สามเณร ไปสอบจำนวน 47 รูป ปรากฏว่าหลวงปู่เกลี้ยง และพระภิกษุสิงห์สอบผ่านแค่ 2 รูปเท่านั้น


จากนั้นเรียนต่อนักธรรมโทที่จังหวัดบุรีรัมย์ ในขณะที่ศึกษานักธรรมโทอยู่นั้นทางราชการมีหมายเรียกให้เข้ารับการเกณฑ์ทหาร หลวงปู่จำเป็นต้องลาสิกขาด้านความรู้ความสามารถพิเศษ หลวงปู่ได้อาศัยความรู้เดิมประสบการณ์ที่เคยมีมาในขณะรับราชการทหาร เคยออกรบสงครามมหาเอเชียบูรพา ในการรักษาพยาบาล หลวงปู่ช่วยชาวบ้านรักษาพยาบาลด้วยสมุนไพร ผู้คนที่เจ็บป่วยหายป่วย จึงเป็นที่รู้จักกันทั่วไปจนเป็นที่เลื่อมใสศรัทธา

ด้านการอุปสมบท เมื่อพุทธศักราช 2518 หลวงปู่ได้อุปสมบท ณ วัดบ้านแทง ตำบลซำอำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ โดยมี พระเกษตรศีลาจารย์ วัดเจียงอีศรีมงคลวราราม ตำบลเมืองใต้ อำเภอเมืองศรีสะเกษ จังหวัดศรีสะเกษ เป็นพระอุปัชฌาย์ เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2518 ขณะอายุ 67 ปี หลวงปู่ได้รับสมณศักดิ์ พระครูโกวิทพัฒโนดม พร้อมตาลปัตรพัดยศ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2534 ถึงปัจจุบัน

หลวงปู่เกลี้ยงเป็นพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบสายกรรมฐาน ทั้งแนวปฏิบัติสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโตพระอาจารย์ใหญ่แห่งภาคอีสาน ได้รับถ่ายทอดวิทยาพุทธาคม ยาสมุนไพรรักษาโรคและกรรมฐานจากครูบาอาจารย์หลายรูป เป็นที่เลื่องลือรับรู้กันมากของคนพื้นที่และผู้ที่ไปหาท่าน ความพิเศษอย่างหนึ่ง ท่านมีนิมิตบันดาล หากมีผู้คนไปไต่ถามถึงเรื่องราวต่างๆ เพียงยกขันธ์ (ขันธ์ 5) ขึ้นและบอกความจำเป็น ท่านจะตอบตามนิมิตบันดาล ส่วนใหญ่จะเป็นไปตามคำถามทุกประการ ความรู้เห็นสิ่งที่เหนือสามัญวิสัยของคนทั่วไปที่ไม่สามารถรู้เห็นได้ แต่ท่านมีสิ่งเหนือสามัญวิสัยสามารถบอกถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วจะแก้อย่างไรและรู้เหตุการณ์ล่วงหน้าจะเกิดอะไรขึ้นได้อย่างถูกต้องแม่นยำ จนเป็นที่เคารพนับถือของคนทั่วไป และมีวาจาศักดิ์สิทธิ์ (ผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน)

ครูบาอาจารย์ของหลวงปู่มีพอสังเขป ดังนี้ 1. หลวงปู่มุม วัดปราสาทเยอร์เหนือ จ.ศรีสะเกษ 2. หลวงปู่ธรรมจินดา (เดช) วัดพระโต จ.ศรีสะเกษ 3. หลวงปู่สอน วัดบ้านเปือย จ.ศรีสะเกษ (เป็นลูกพี่ลูกน้องกับหลวงปู่เครื่อง วัดสระกำแพงใหญ่) 4. อาจารย์พ่อบุญธรรม ท่านเป็นอาจารย์ฆราวาส เป็นผู้มีวิชาอาคมและเชี่ยวชาญด้านยาสมุนไพร หาผู้ที่มาเทียบเคียงได้ยากในยุคนั้นและเก่งมาก ท่านจะรักษาด้วยสมุนไพรควบคู่กับพุทธาคมคาถา หลวงปู่เรียนด้านพุทธาคมสมุนไพรและการรักษาโรคชนิดต่างๆ กับอาจารย์พ่อบุญธรรมและตามตำราโบราณที่ตกสืบทอดต่อกันมา 5. อาจารย์ทองสุข นามทองใบ ท่านเป็นอาจารย์ฆราวาสอีกผู้หนึ่งที่มีคาถาอาคมที่มีชื่อเสียงมากท่านหนึ่ง หลวงปู่เรียนพระคาถามหาจินดามณีใหญ่ซึ่งดีด้านเมตตามหานิยมโดยตรง หลวงปู่เกลี้ยงนิยมใช้พระคาถานี้มาก วัตถุมงคลหลายชิ้นหลายอย่างของหลวงปู่ท่านก็นิยมปลุกเสกด้วยพระคาถานี้ร่วมอยู่ด้วย ทั้งยังเรียนพระคาถาด้านคงกระพันชาตรีอีกด้วย 6. อาจารย์บาน บ้านหนองครก เป็นหมอธรรมใหญ่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากในยุคนั้น และ 7. หลวงปู่บุญเรือน เขมโชโต เป็นพระธุดงค์กรรมฐานสายหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต

นอกจากนี้ ยังมีสหายธรรมและสหธรรมิกที่หลวงปู่สนิทชิดชอบกันมาก เช่น 1. หลวงปู่หมุน วัดบ้านจาน จ.ศรีสะเกษ ท่านสนิทกันมาก อาจด้วยท่านเป็นชาวจังหวัดศรีสะเกษเหมือนกัน และ 2. หลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา จ.ศรีสะเกษ จนมีคำกล่าวว่า หลวงปู่สรวง “เทวดาเดินดิน” ถึง “เทวดาผู้หยั่งรู้ฟ้าดิน” เพราะหลวงปู่เกลี้ยง เตชธัมโม มีวาจาสิทธิ์ และ 3. หลวงพ่อพระปลัดทองอินทร์ เจ้าอาวาสวัดเนินทอง อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี เป็นต้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...