xs
xsm
sm
md
lg

ทร.จัดหมู่เรือต้อนรับ “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” ล่องสู่น่านน้ำไทยอย่างสมเกียรติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - กองทัพเรือจัดหมู่เรือต้อนรับ “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” ล่องสู่น่านน้ำราชอาณาจักรไทยอย่างสมเกียรติ

วันนี้ (5 ม.ค.) กองทัพเรือ โดย พลร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้จัดเรือหลวงตากสิน หมายเลข 422 เรือหลวงนเรศวร หมายเลข 421 เรือหลวงรัตนโกสินทร์ หมายเลข 441 และอากาศยาน 2 ลำ เป็นหมู่เรือในการต้อนรับ “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” เรือฟริเกตสมรรถนะสูงลำใหม่แห่งราชนาวีไทย ที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ เข้าสู่น่านน้ำราชอาณาจักรไทยอย่างสมเกียรติ

โดย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชานุญาตและวินิจฉัยชื่อเรือหลวงลำใหม่ที่ต่อจากประเทศเกาหลีใต้นี้ว่า “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” ซึ่งจะเดินทางถึง อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ในวันที่อาทิตย์ที่ 6 ม.ค.นี้ และกองทัพเรือจะจัดพิธีต้อนรับ รวมทั้งขึ้นระวางประจำการในวันจันทร์ที่ 7 ม.ค.2562 โดยมี พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) เป็นประธานในพิธี ณ ท่าเรือแหลมเทียน ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

สำหรับเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช เรือรบลำใหม่ของไทย เป็นเรือฟริเกตสมรรถนะสูง สร้างโดยบริษัท DSME. (DAEWOO Shipbuilding & Marine Engineering CO., LTD.) ของเกาหลีใต้ ภายหลังได้มีการออกแบบตรงกับความต้องการของกองทัพเรือ ตามแนวทางการจัดหายุทโธปกรณ์หลัก สามารถตอบสนองทุกภารกิจกองทัพเรือมากที่สุด มีการพัฒนามาจากเรือพิฆาตชั้น Kwanggaeto Class Destroyer (KDX-I) โดยใช้มาตรฐานทางทหารของสหรัฐฯ และกองทัพเรือเกาหลีใต้ในการต่อเรือ มีระวางขับน้ำสูงสุด 3,700 ตัน ความเร็วสูงสุดต่อเนื่อง 30 นอต ระยะปฏิบัติการประมาณ 4,000 ไมล์ทะเล ทนทะเลได้ถึงสภาวะระดับ 6 ขึ้นไป มีกำลังพลประจำเรือ 136 นาย

โครงสร้างเรือแข็งแรง มีโอกาสอยู่รอดสูงในสภาพแวดล้อมของการสู้รบ และการปนเปื้อนทางนิวเคลียร์ เคมี ชีวะ สามารถตรวจการณ์ครอบคลุมทุกมิติทั้งกลางวันและกลางคืน เนื่องจากมีการติดตั้งระบบอำนวยการรบ และระบบตรวจการณ์ที่ทันสมัย รวมทั้งสามารถเชื่อมโยงข้อมูลและสื่อสารกับเรือ อากาศยาน และหน่วยบนฝั่งได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อีกทั้งยังสามารถปฏิบัติการรบได้ทั้ง 3 มิติ คือ ผิวน้ำ ใต้น้ำ และทางอากาศ โดยการปฏิบัติการสงครามใต้น้ำสามารถตรวจจับเป้าหมายระยะไกลด้วยโซนาร์ลากท้าย และโซนาร์ติดใต้ท้องเรือ แล้วต่อตีเรือดำน้ำได้ที่ระยะไกลด้วย Vertical Launch Anti-Submarine Rocket หรือตอร์ปิโด ส่วนการปฏิบัติการสงครามต่อต้านภัยทางอากาศ ใช้เรดาร์ตรวจการณ์ 3 มิติระยะไกล และระยะปานกลาง ในการค้นหา ตรวจจับ และติดตามเป้าข้าศึก โจมตีเป้าหมายด้วยอาวุธปล่อยนำวิถี แบบ ESSM และอาวุธปืนของเรือ

ขณะที่การป้องกันทางอากาศระยะไกล (ผิวน้ำ) หรือพื้นที่ชั้นนอกของกองเรือ (Battle Group) จะใช้การปฏิบัติการร่วมกับอากาศยานของกองทัพอากาศในการค้นหา ตรวจจับ และโจมตี และการปฏิบัติการสงครามผิวน้ำ โดยสามารถโจมตีเป้าหมายได้ที่ระยะไกล โดยปฏิบัติร่วมกับเรือและอากาศยานในการพิสูจน์ทราบเป้า ส่งมอบเป้าและให้ใช้อาวุธจากระยะพ้นขอบฟ้า รวมทั้งโจมตีเป้าพื้นน้ำและใต้น้ำด้วยเฮลิคอปเตอร์ประจำเรือ

ด้านการป้องกันตนเองนั้น จะโจมตีด้วยอาวุธปล่อยนำวิถี ปืนใหญ่เรือ และปืนรองต่อสู้อากาศยาน ระบบอาวุธป้องกันระยะประชิด (CIWS) ระบบลวงทางอิเล็กทรอนิกส์ ระบบควบคุมความเสียหายแบบรวมการที่สั่งการได้จากศูนย์กลางหรือแยกสั่งการ มีระบบควบคุมการแพร่สัญญาณออกจากตัวเรือ อีกทั้งสามารตรวจจับ ดักรับ วิเคราะห์ และก่อกวนสัญญาณแม่เหล็กไฟฟ้าของเป้าหมายได้

นอกจากนี้ เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช ยังสามารถใช้ในการปฏิบัติการรบร่วม โดยผ่านระบบเชื่อมโยงข้อมูลทางยุทธวิธี ให้สามารถปฏิบัติการรบร่วมในลักษณะกองเรือ (Battle Group) ได้แก่ รล.จักรีนฤเบศร เรือฟริเกต ชุดเรือหลวงนเรศวร เรือคอร์เวต ชุดเรือหลวงรัตนโกสินทร์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการปฏิบัติการรบร่วมกับเครื่องบินกองทัพอากาศ ตามบทบาทหน้าที่ที่จะได้รับมอบหมาย ซึ่งเรือฟริเกตสมรรถนะสูงจะทำหน้าที่ควบคุมการปราบเรือดำน้ำเป็นหลัก

ด้วยศักยภาพและสมรรถนะที่แข็งแกร่งของเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช กองทัพเรือจะนำไปใช้ในภารกิจสงคราม ป้องกันอธิปไตยเหนืออาณาเขตทางทะเลของไทย รวมถึงการคุ้มกันกระบวนเรือลำเลียง และนอกเหนือจากนั้น ในยามสงบจะดูแลรักษาความมั่นคง และความปลอดภัยของเส้นทางคมนาคมทางทะเล พิทักษ์รักษาสิทธิอธิปไตยทางทะเล ค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล รวมทั้งช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และบรรเทาภัยพิบัติด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...