xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแข่งแล้วแกะสลักหิมะโลก แชมป์ 2 สมัยของไทย เล่าเรื่อง 13 หมูป่าติดถ้ำ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี-ทีมแข่งแกะสลักหิมะนานาชาติตัวแทนประเทศไทย นำโดยวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี แชมป์โลก 2 สมัย ลงมือแกะสลักเล่าเรื่อง"มิตรภาพเหนือกาลเวลา"ของ 13 หมู่ป่าติดถ้ำจังหวัดเชียงราย

วันนี้( 5 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวจังหวัดอุบลราชธานี รายงานการแข่งขันแกะสลักหิมะนานาชาติชิงแชมป์โลกประจำปี ค.ศ. 2019 ภายใต้ชื่องาน 11 th International Collegiate Snow Sculpture Contest 2019 จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 4-7 มกราคม 2562 ณ มหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิน เมืองฮาร์บิน มณฑลเฮย์หลงเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ซึ่งเป็นแชมป์แกะสลักโลกติดต่อกันมา 2 สมัย นำโดยนายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี

มีนายพิศิษฐ์ อู่ศิริกุลพาณิชย์ นายสุระชาติ พละศักดิ์ เป็นครูผู้ควบคุม พร้อมนักเรียนสาขาวิชาวิจิตรศิลป์ ชุดใหม่ทั้งหมดจำนวน 4 คน คือ นายมินธาดา ปักษาพันธ์ (น้องอ้อยใจ) นายธนวัฒน์ สิงหะไชย (น้องโจ้) นายอัฐกร แก้วหาวงค์ (น้องเกมส์) และนายธนาวัช ป้องแก้ว (น้องเยี่ยม) เริ่มลงมือวางโครงร่างบนก้อนหิมะที่ใช้แข่งขันลำดับที่ 22 จากก้อนหิมะทั้งหมด 55 ทีม ซึ่งประเทศต่างๆส่งเข้าร่วมแข่งขัน อาทิ ประเทศเดนมาร์ก รัสเซีย อังกฤษ จีน ฮ่องกง ไทเป และญี่ปุ่น

โดยวันนี้ ทีมแกะสลักหิมะของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ซึ่งได้รับก้อนหิมะที่มีความสูง 3 เมตร ต้องนำก้อนน้ำแข็งความสูงอีกราว 50 เซนติเมตร มาต่อให้มีความสูงตามร่างของแบบที่จะทำการแกะสลักที่ได้วางแผนไปจากเมืองไทย โดยจะใช้เล่าเรื่องเหตุการณ์ความประทับใจในมิตรภาพของคนทั้งโลก ที่ร่วมใจเข้าช่วยเหลือนักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จนประสบความสำเร็จ จึงนำมาสู่ชื่อของผลงานที่คณะนักศึกษานำไปใช้แกะสลักคือ “มิตรภาพเหนือกาลเวลา”

เพราะเหตุการณ์นั้น ทุกคนจากทั่วโลก ระดมสรรพกำลัง เครื่องมือที่มนุษย์พึงมีอยู่ เข้ามาช่วย 13 ชีวิตที่รอการช่วยเหลือ โดยแต่ละคนมาจากทั่วทุกมุมโลก ไม่เคยรู้จัก หรือมีความผูกพันกับเด็กๆที่ติดอยู่ในถ้ำ แต่ทุกคนก็ยินดีเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลจากอีกซีกโลก เพื่อหวังให้ทั้ง 13 ชีวิตรอดออกจากถ้ำได้อย่างปลอดภัย การปฏิบัติภารกิจอันยากลำบาก


ซึ่งใช้เวลานานกลายเป็นมิตรภาพเหนือกาลเวลา ที่ทุกคนทั่วโลกต้องจดจำ เพราะเป็นสายใยแห่งมิตรภาพของมนุษยชาติ ทีมงานจึงรังสรรค์แนวคิดลงบนผลงานที่จะนำไปใช้แข่งขันแกะสลักหิมะ โดยภาพพนมมือและมาลัย เป็นสัญลักษณ์แสดงการขอบคุณทุกประเทศที่เข้ามาให้การช่วยเหลือ 13 ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี

ส่วนภาพมังกรและหมีแพนด้า เป็นสัญลักษณ์ตัวแทนประเทศจีน ที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันแกะสลักหิมะ ส่วนจิงโจ้ เป็นสัญลักษณ์ของตัวแทนจากประเทศออสเตรเลีย สิงโตเป็นสัญลักษณ์ ตัวแทนประเทศอังกฤษ สุดท้ายเป็นภาพ หมูป่า สัญลักษณ์ ตัวแทนนักฟุตบอลและโค้ช 13 หมูป่าอะเคเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำ

มั่นใจแม้ผลงานชิ้นนี้ จะมีรายละเอียดมากกว่า 2 ปีที่ผ่านมา แต่สามารถแยกชิ้นงานออกมาทำ โดยไม่ต้องไปรวมอยู่กับก้อนหิมะเพียงอย่างเดียว และยังคงยึดกับการใช้ลวดลายไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวลงบนผลงาน

พร้อมเชื่อว่าจะสามารถสร้างสถิติเป็นแชมป์แกะสลักหิมะโลกสมัยที่ 3 ของวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี และเป็นครั้งที่ 10 ของประเทศไทยให้ได้

นายธวัชชัย พันธ์นิกุล ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี หัวหน้าทีมแข่งขันครั้งนี้ กล่าวถึงอุปสรรคในการแข่งขันคือ บริเวณที่ตั้งของก้อนหิมะในลำดับก้อนที่ 22 ตั้งอยู่ขอบตึกตัวอาคารทำการของมหาวิทยาลัยวิศวกรรมฮาร์บิ้น ทำให้มีลมแรงพัดมากระทบจุดรังสรรค์ผลงานมากว่าจุดอื่นตลอดวัน ทำให้ผู้เข้าแข่งขันหนาวมากกว่าปกติในอุณหภูมิติดลบ 13 องศาเซลเซียส

รวมทั้งส่งผลต่อการทำงานเป็นไปด้วยความยากลำบาก แต่ทุกคนก็สู้ด้วยใจและมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์ดีทุกคน และการทำงานยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ทุกประการ โดยคืนนี้ กำหนดการทีมงานจะทำงานไปจนถึงเวลา 21.00 น. และจะเริ่มทำต่อในวันพรุ่งนี้ และรอการประกาศผลช่วงบ่ายวันที่ 7 ม.ค.

ทั้งนี้ ทีมวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันแกะสลักหิมะโลกเป็นครั้งที่ 3 โดยปี 2560 สามารถคว้ารางวัล TOP GRAD AWORD ทีมที่มีคะแนนรวมสูงสุดจาก 57 ทีม จาก 15 ประเทศทั่วโลก ในชื่อผลงาน “Water-Fish-Paddy Field- Rice” หรือ “ในน้ำมีปลาในนามีข้าว” จากนั้นในปี 2561 เป็นการแข่งขันครั้งที่ 2 วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี ก็สามารถคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 2 ด้วยผลงานชื่อ “อาชา-ปักษา-มัจฉา-วารี” (Belief… Faith… Miracle) ได้รับรางวัล First Prize (รางวัลที่ 1) และรางวัล Best Technique Award (รางวัลทักษะฝีมือเทคนิคการแกะสลักยอดเยี่ยม) มาถึง 2 รายการด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...