xs
xsm
sm
md
lg

ชาวหนองคายรุมเซลฟีกับ “ลุงกำนัน” มั่นใจมีเลือกตั้งแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนองคาย - “ลุงกำนัน” เดินสายคารวะแผ่นดินสวัสดีปีใหม่ชาวหนองคาย โอ่เสียงตอบรับดี แม่ค้าขอถ่ายรูปเพียบ มั่นใจมีเลือกตั้งแน่ แม้ยังไม่มีพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งออกมา แย้มถ้าได้ 40 ที่นั่ง ส.ส.ทั่วประเทศจะปฏิรูปประเทศได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 08.00 น. วันนี้ (3 ม.ค. 62) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำพรรครวมพลังประชาชาติไทย พร้อมทีมงานและว่าที่ผู้สมัครพรรครวมพลังประชาชาติไทย จ.หนองคาย ได้เดินสายคารวะแผ่นดินที่ จ.หนองคาย โดยจุดแรกได้ไปเดินตลาดสดโพธิ์ชัย เขตเทศบาลเมืองหนองคาย พูดคุยทักทายกับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนชาวหนองคายที่มาจับจ่ายสินค้าภายในตลาด พร้อมกล่าวสวัสดีปีใหม่กับชาวหนองคายให้มีความสุข สุขภาพแข็งแรง โดยได้รับเสียงตอบรับที่อบอุ่น ชาวหนองคายพูดจาทักทายและมาขอถ่ายรูปด้วยเป็นจำนวนมาก มีเสียงตะโกนลุงกำนันสู้ๆ อยู่เป็นระยะ

ภายหลังเดินตลาดสดโพธิ์ชัยแล้ว นายสุเทพได้เดินไปพบปะพ่อค้าผู้ประกอบการตามร้านค้าริมถนนประจักษ์ศิลปาคม จากนั้นได้เข้ากราบสักการะหลวงพ่อพระใส พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองหนองคาย เดินทางไปยังตลาดท่าเสด็จ ในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ภารกิจในช่วงบ่ายจะเป็นการเดินตลาดสดแจ้งสว่างและตลาดสดวัดธาตุ ก่อนจะออกเดินทางไปยัง จ.หนองบัวลำภู ต่อไป

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ให้สัมภาษณ์ว่า การเดินทางมายัง จ.หนองคาย ในวันนี้ได้รับเสียงตอบรับเหนือความคาดหมาย ตนปลาบปลื้มมากประชาชนให้การต้อนรับที่อบอุ่น และยังบอกว่าจะเลือกพรรครวมพลังประชาชาติไทย อันนี้ทำให้ปลื้มใจมาก ส่วนการที่ยังไม่มีประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งตามที่คาดการณ์ไว้เมื่อวันที่ 2 ม.ค.ที่ผ่านมา ตนก็ติดตามดูอยู่เหมือนกันว่าจะทำยังไงต่อไป ตนเข้าใจว่าการเลือกตั้งทั่วไปคราวนี้เป็นงานยากสำหรับ กกต.ชุดนี้ เพราะเป็น กกต.ใหม่ทั้งชุด


อีกทั้งกติกาทั้งหลายตั้งแต่กฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายการเลือกตั้ง กฎหมาย กกต. ก็ใหม่ทั้งนั้น เพราะฉะนั้นก็มีความยากลำบากอยู่ แต่ตนเชื่อว่า กกต.คงต้องระดมคนมีฝีมือมาช่วยกันคิด มีชั่วโมงในการทำงานมากขึ้น ทำงาน 8 ชั่วโมงไม่ได้ต้องทำ 16 ชั่วโมง 20 ชั่วโมง เพราะประชาชนคาดหวัง ในวันนี้เชื่อว่าจะมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน ขออย่าให้คิดเป็นอย่างอื่น

“ประเทศไทยต้องมีการเลือกตั้งอย่างแน่นอน เวลาอาจจะเปลี่ยนไปบ้าง อาจมีการเลื่อนไป 5-10 วัน หรือจะเป็นเดือน แต่ยังไงก็ต้องเลือกตั้ง การเลื่อนเลือกตั้งตนเคยแสดงความเห็นแล้วว่าอาจทำให้ประชาชนเสียความรู้สึก แต่ถ้ามีเหตุผลดีจริงๆ ก็มาคุยกับประชาชนก่อน ประชาชนมีเหตุผลมาก และไม่สามารถเดาได้เลยว่าจะมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งได้เมื่อใด” นายสุเทพกล่าว

นายสุเทพย้ำอีกว่า ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎหมายรัฐธรรมนูญ กรอบเวลามีอยู่แล้วว่าหลังจากที่พระราชบัญญัติการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ต้องจัดให้มีการเลือกตั้งภายใน 150 วัน กกต.ต้องทำในกรอบเวลานี้ ตนอยากให้กำลังใจ กกต.ไม่วิพากษ์วิจารณ์ เหมือนประชาชนคนไทยที่ให้กำลังใจ กกต.ทำงานให้ได้มีประสิทธิภาพ ทำให้การเลือกตั้งชอบธรรม บริสุทธิ์ เพราะนี่คือหัวใจสำคัญของระบอบประชาธิปไตย และตนก็ไม่สนใจต่างชาติว่าจะมองประเทศไทยอย่างไร ตนสนใจประชาชนคนไทยด้วยกันมากกว่า ตนไม่ชอบที่จะให้ต่างชาติมามีอิทธิพลเหนือคนไทย

ส่วนกรณีที่มีบางคนเสนอให้มีการเลื่อนเลือกตั้งออกไปก่อนเพราะกำลังจะมีพระราชพิธีสำคัญนั้น นายสุเทพให้ความเห็นว่า พิธีสำคัญของพระเจ้าอยู่หัว เป็นงานที่คนไทยทุกคนเห็นความสำคัญ แต่การเลือกตั้งเป็นอีกเรื่องหนึ่งไม่ควรจะเอาไปเกี่ยวกัน เพราะงานของพระเจ้าอยู่หัว อยู่เหนือสิ่งอื่นใดอยู่แล้ว เพียงแต่คนที่เป็นรัฐบาลอาจจะมีหน้าที่ที่ต้องทำงานพระราชพิธีถวายก็ต้องไปคิดให้ดีว่าจะจัดเวลาอย่างไร

นายสุเทพบอกอีกว่า พรรครวมพลังประชาชาติไทยเป็นพรรคการเมืองใหม่ ถ้าได้ที่นั่ง ส.ส.40-50 ที่ทั่วประเทศจะช่วยประเทศชาติได้เยอะ เพราะเราตั้งใจจะไปผลักดันให้มีการแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ให้มีการปฏิรูปประเทศไทย ถ้าเรามี ส.ส.มากพอสมควรก็จะมีน้ำหนักในการทำงาน ก็หวังว่าพี่น้องประชาชนชาวภาคอีสานจะได้ช่วยพรรครวมพลังประชาชาติไทยอย่างเต็มที่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...