xs
xsm
sm
md
lg

บิ๊กโจ๊ก ควง รอง ผบ.ตร สอบพื้นที่เกาะหลุบพญา พบหลุบพญารีสอร์ท บุกรุกจริง 12 ไร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาญจนบุรี - บิ๊กโจ๊ก ควงแขน รอง ผบ. ตร. พร้อมอธิบดีกรมป่าไม้ ลงพื้นที่ จ.กาญจน์ ติดตามเรื่องร้องเรียนกรณี หลุบพญา รีสอร์ท บุกรุกพื้นที่ป่าสร้างบ้านบนเกาะกลางแม่น้ำแควใหญ่ พบหลุบพญารีสอร์ท บุกรุกจริง 12 ไร่

วันนี้( 29 ธ.ค.) ที่ห้องประชุมศูนย์ปฏิบัติการกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรีพลตำรวจเอกรุ่งโรจน์ แสงคร้ามรอง ผบ.ตร. ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีสารสนเทศและการกระทำผิดทางอาญาที่เป็นนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร) พร้อมด้วย พลตำรวจโทสุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. หัวหน้าชุดปฏิบัติการประจำศูนย์ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ นายชีวะภาพ ชีวะธรรม หัวหน้าชุดพยัคฆ์ไพร ประชุมติดตามความคืบหน้าการตรวจสอบเรื่องร้องเรียนกรณี หลุบพญา รีสอร์ท บุกรุกพื้นที่ป่าสร้างบ้านบนเกาะกลางแม่น้ำแควใหญ่

โดยมีพันตำรวจเอกพูนศักดิ์ ประเสริฐเมธ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี พันตำรวจเอกชวลิต สุขสุวรรณ์ รองผู้ บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี นายสมชายเปรมพาณิชนุกูล ผู้อำนวยการสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) นายอชิระ ณ นคร ผู้อำนวยการส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 10 (ราชบุรี) รวมทั้ง เจ้าหน้าที่สำนักงานที่ดินจังหวัดกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่าจังหวัดกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเข้าร่วม

ทั้งนี้สืบเนื่องจากได้มีผู้ร้องเรียนผ่านหน่วยงานของรัฐและสื่อสังคมออนไลน์ว่าในพื้นที่ใกล้เคียงกิจการลูกพระยา รีสอร์ทมีการครอบครองสัตว์ป่าคุ้มครองโดยผิดกฎหมายและมีการบุกรุกพื้นที่ป่าบริเวณเกาะกลางแม่น้ำแควใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลวังด้ง อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี และต่อมามีการโพสต์ วีดีโอเกี่ยวกับเรื่องร้องเรียนดังกล่าวลงในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้ประชาชนทั่วไปให้ความสนใจ

ดังนั้นเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรลาดหญ้า และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเข้าไปตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ โดยอาศัยหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรีที่ 1050/2561

พบว่ามีการปลูกสร้างบ้านพักยกสูงยังไม่แล้วเสร็จจำนวน 1 หลัง ฐานสะพานสลิงและพื้นยกระดับรวมสิ่งปลูกสร้างจำนวน 3 รายการ คิดเป็นพื้นที่ความเสียหายจำนวน 1 ไร่ 2 งาน 86 ตารางวา ตั้งอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำแควใหญ่ ชื่อว่า เกาะพญาไม้ ซึ่งมีระยะห่างจากฝั่งติดกับพื้นที่ หลุบพญา รีสอร์ท ประมาณ 30 เมตร

อันเป็นความผิดฐานบุกรุก ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรลาดหญ้า ให้สืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

แต่ในส่วนสัตว์ป่าคุ้มครอง ไม่พบว่ามีการครอบครองแต่อย่างใด อีกทั้งยังพบว่าในพื้นที่ของหลุบพญารีสอร์ท มีสิ่งปลูกสร้างหลายรายการ ล่วงล้ำเข้าไปยังแม่น้ำแควใหญ่ ซึ่งต้องสงสัยว่าอาจจะเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติการเดินเรือในน่านน้ำไทย พ. ศ. 2456

จากนั้นเมื่อวันที่ 28 ธันวาคม เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองกาญจนบุรี และเจ้าหน้าที่อื่นที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ ของหลุบพญารีสอร์ท อีกครั้งหนึ่ง ตามหมายค้นศาลจังหวัดกาญจนบุรีที่มค 1057/2561 ลงวันที่ 27 ธันวาคม 2561 เพื่อตรวจสอบพื้นที่โดยรอบหลุบพญารีสอร์ท

พบว่ามีการสร้างเขื่อนป้องกันตลิ่งกันน้ำเซาะและชานพักคอนกรีตเสริมเหล็กอีก 2 หลัง ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่ายืนยันว่า สิ่งปลูกสร้างดังกล่าวรุกล้ำแม่น้ำแควใหญ่จริงและได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องต่อไป

ทั้งนี้ในส่วนเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้และเจ้าหน้าที่กรมที่ดินได้ร่วมกันตรวจสอบเอกสารสิทธิ์ในการครอบครองที่ดิน พบว่าตัวแทนกิจการหลุบพญารีสอร์ท ได้นำหนังสือรับรองการทำประโยชน์ น.ส 3 ก จำนวน 6 ฉบับมาแสดงต่อเจ้าพนักงานแต่จากการรังวัดที่ดินประกอบกับการนำขึ้นแนวเขตของตัวแทนข้างต้น พบว่ากิจการหลุบพญารีสอร์ท มีการใช้พื้นที่เกินกว่าสิทธิที่ได้รับประมาณ 12 ไร่ ซึ่งในส่วนดังกล่าวหากไม่มีเอกสารสิทธิ์อื่นมาแสดงก็จะต้องถือว่าเป็นการกระทำความผิดฐาน บุกรุกก่อสร้างแผ้วถาง หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการทำลายป่าเช่นกันและจะได้ดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องต่อไป

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...