xs
xsm
sm
md
lg

คสช.มีหนาว! เสื้อแดงรุกขยายหมู่บ้านประชาธิปไตยรณรงค์ ไม่เอา “พรรคเผด็จการ”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี-กลุ่มคนเสื้อแดงหลายก๊กหลากก๊วนไหลรวมเป็นเครือข่ายผู้รักประชาธิปไตย ตั้งโต๊ะประกาศจุดยืน“หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย”หนุนผู้สมัคร ส.ส.ฝ่ายประชาธิปไตยเท่านั้น ไม่เอา "พรรคเผด็จการ"

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ จ.อุดรธานี “เครือข่ายผู้รักประชาธิปไตยไทย” ประกอบด้วย นายอานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย นายองอาจ วิเศษ ประธานกลุ่มผู้รักประชาธิปไตยไทย นายศักดิ์ชาย พรหมโท ประธานผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย(ผรท.)แห่งประเทศไทย นายอฤเดช แพงอะมะ ประธานคนอีสานปกป้องประชาธิปไตย นางนิตยา นาโล ประธานหมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตยภาคอีสาน และ นางธนภัทร พันธวาส ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนผู้ประกอบการภาคเกษตรภาคอีสานได้เปิดแถลงข่าวประกาศจุดยืนของ “หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย”

โดยนายอานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากจุดเริ่มต้นการเคลื่อนไหวของพี่น้องชาวไทยที่รักในประชาธิปไตยของกลุ่มคนอยากเลือกตั้งได้ขยายไปสู่หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย..." ไปทั่วประเทศ ทั้งนี้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย ส่งเสริมการเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562 สร้างชุมชนเข้มแข็ง ห่างไกลยาเสพติด พร้อมสนับสนุนให้ประชาชนเลือก ส.ส. "พรรคฝ่ายประชาธิปไตย" ไม่เอา "พรรคเผด็จการ"

“แต่สุดท้ายพวกเราถูกกระทำจากเจ้าหน้าที่ของรัฐทั้ง ทหาร ตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง สกัดไม่ให้มีการเปิด หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเพียงการแสดงออกของผู้รักประชาธิปไตยเท่านั้น ทำให้พวกเราต้องรวมตัวกันประกาศจุดยืน หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย ขอส่งสัญญาณไปถึงประชาชนผู้รักประชาธิปไตย ตามหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ และ จังหวัดต่าง ๆได้รับทราบโดยทั่วกัน”นายอานนท์กล่าวว่า

สิ่งที่ต้องการให้พี่น้องผู้รักประชาธิปไตยได้รับทราบจุดยืนร่วมกัน คือ ประเด็นแรก การเปิดหมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย นับจากนี้เป็นต้นไป ทางเราจะไม่ขึ้นกำหนดการ และ ภาพกิจกรรมของการเปิดหมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตยทั้ง ในไลน์ เฟสบุ๊ค หรือ ทางโซเชียลส่วนตัว ให้ส่งเข้าเฉพาะกลุ่มของเพื่อนพ้องน้องพี่ กลุ่มผู้รักประชาธิปไตยเท่านั้น เพื่อป้องกันการถูกสกัดจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ไม่ให้มี “หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย”

ประเด็นที่ 2 การเปิด หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย ขอให้ประธานตำบล ประธานอำเภอ ประธานจังหวัด และ ประธานภูมิภาค สามารถดำเนินการเปิด “หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย” ได้เลย ไม่ต้องรอสัญญาณจากเครือข่ายใหญ่ เพื่อให้ทันต่อการกระจาย “หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย” ก่อนประกาศการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้ การเลือกตั้ง 24 กุมภาพันธ์ 2562

ประเด็นที่ 3 การเปิด “หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย” ต่อไปให้ดำเนินการ ติดตั้งป้ายหมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย ภายในพื้นที่หรือบริเวณหน้าบ้านของแกนนำประจำหมู่บ้าน นั้น ๆ เพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสุ่มเสี่ยงในการถูกเจ้าหน้าที่ของรัฐสั่งถอดถอนรื้อป้าย

ถ้าหากมีเหตุการณ์ ถอดถอนป้ายหมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย ห้ามแกนนำหรือประชาชนผู้รักประชาธิปไตย ถอดถอนป้ายเอง ให้ทางเจ้าหน้าที่ของรัฐดำเนินการเอง เพราะถือได้ว่าเป็นการทำลาย ทรัพย์สิน ของส่วนบุคคลและบุกรุกเคหะสถาน

ประเด็นที่ 4 ทุกเหตุการณ์ถ้ามีการกระทำจากฝ่ายรัฐ ห้ามต่อสู้หรือต่อต้าน ให้เก็บภาพบันทึกเหตุการณ์ทุกขั้นตอน รอเพียงการเลือกตั้ง เมื่อดอกประชาธิปไตยเริ่มเบ่งบาน มีรัฐบาลโดยชอบธรรมแล้ว เราค่อยดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ประเด็นที่ 5ในเมื่อทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ และ ฝ่ายปกครอง บอกว่าเรา “หมู่บ้านเพื่อประชาธิปไตย” เป็นการปลุกปั่น ยั่วยุ สร้างความวุ่นวายให้กับประเทศไทย โดยไม่เกี่ยวกับการเมือง ถ้าเป็นการเมืองก็สามารถดำเนินและกระทำกิจกรรมได้ เราจึงอยากจะขอความร่วมมือจากแกนนำระดับหมู่บ้าน ตำบล อำเภอ และ จังหวัดต่าง ๆ ให้พูดถึงเรื่องการเมืองให้ประชาชนผู้รักประชาธิปไตย ออกมาสนับสนุนเลือก “พรรคฝ่ายประชาธิปไตย” เท่านั่น ถึงเวลาแล้วที่เราผู้รักประชาธิปไตยต้องออกมาแสดงจุดยืนของคนรักประชาธิปไตยอย่างแท้จริง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...