xs
xsm
sm
md
lg

สวนนงนุชพัทยา เนรมิตสวนสวยเบื้องหน้าพิพิธภัณฑ์การบินทหารเรือ สัตหีบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - สวนนงนุชพัทยา เดินหน้าเนรมิตสวนสวยเบื้องหน้าพิพิธภัณฑ์การบินทหารเรือ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ให้เป็นของขวัญต้อนรับปีใหม่และวันเด็กแห่งชาติ 2562

วันนี้ (27 ธ.ค.) นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี ได้นำทีมเจ้าหน้าที่จัดสวนกว่า 100 ชีวิต นำเครื่องมือเข้าปรับสภาพภูมิทัศน์บริเวณลานจอดแสดงโชว์อากาศยาน “NAVAL AVIATION MUSEUM” เบื้องหน้าพิพิธภัณฑ์การบินทหารเรือ บริเวณหน้าประตูทางเข้าสนามบินนานาชาติอู่ตะเภา อ.บ้านฉาง จ.ระยอง เพื่อให้เกิดความร่มรื่นและสวยงาม โดยมี พล.ร.ต.สมชาย แท่นนิล ผู้บัญชาการกองการบินทหารเรือ เข้าร่วมสังเกตการณ์และอำนวยความสะดวกให้แก่ทีมจัดสวน

นายกัมพล เผยว่า กองการบินทหารเรือ มีประวัติความเป็นมาที่ยาวนานร่วมศตวรรษ และปัจจุบันได้จัดตั้งพิพิธภัณฑ์การบินทหารเรือ เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ใช้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ให้เกิดเป็นความรู้รอบตัว ตลอดจนปลูกฝังให้คนไทยมีความรักชาติ เพราะอากาศยานต่างๆ ได้ผ่านภารกิจในการปกป้องอธิปไตยของชาติมาแล้ว ด้วยเหตุนี้ สวนนงนุชพัทยา จึงร่วมกับกองการบินทหารเรือ พัฒนาพื้นที่ให้เกิดความสวยงามเป็นที่ดึงดูดความสนใจแก่ผู้พบเห็น

“สวนนงนุชพัทยา ขอเป็นส่วนหนึ่งของคนไทยที่จะร่วมพัฒนาองค์กรซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐและถือเป็นสมบัติของชาติ ให้เกิดเป็นแหล่งเรียนรู้คู่ธรรมชาติที่สวยงามอย่างยั่งยืนถาวร ดั่งรากของต้นไม้ที่ยึดลำต้นให้ตั้งอยู่อย่างมั่นคง และถือเป็นการมอบขอบขวัญปีใหม่ให้แก่คนไทย และเด็กๆ ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ที่จะมาถึงอีกไม่กี่วันข้างหน้า” นายกัมพล กล่าว

สำหรับกองการบินทหารเรือ หรือกำลังอากาศนาวี ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.2468 โดยพลเรือเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เสนาธิการทหารเรือในสมัยนั้น ทรงเสนอความเห็นต่อกระทรวงทหารเรือ ครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 23 พ.ย.2464 ว่าควรตั้งกองบินทางทะเล โดยใช้สัตหีบเป็นฐานทัพ และเริ่มซื้อเครื่องบินทะเลเพียง 2 ลำ พร้อมได้เสนอความคิดให้มีกำลังอากาศนาวีขึ้น และพัฒนาด้านการบินรบ และองค์บุคคล จนมีขีดความสามารถเป็นที่ยอมรับมาจนถึงปัจจุบัน

โดยมีเครื่องบินรบที่ประจำการอยู่ในกองการบินทหารเรือ ที่ได้ปลดประจำการไปแล้วจำนวนมาก เช่น อากาศยานโจมตี A-7E เครื่องบินขับไล่โจมตี แฮริเออร์ AV-8S เครื่องบินปราบเรือดำน้ำ S-3E เครื่องบินลำเลียง C-47 Dakota เป็นเครื่องบินที่ผลิตขึ้นปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 เฮลิคอปเตอร์ Bell 212 เครื่องบินค้นหาต่อต้านและทำลายเรือดำน้ำ P-3T Orion เครื่องบินโจมและปราบเรือดำน้ำ A-7E Corsair II ที่ล้วนยังคงสภาพภายนอกที่สมบูรณ์เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ ให้ถูกนำออกมาแสดงสู่สายตาประชาชนอย่างใกล้ชิดSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...