xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าอาวาสวัดผาลาดเปิดใจกรณีแก๊งรถวิบากบุกเส้นทางธรรมชาติย่ำยีดอยสุเทพ-พบเป็นต่างชาติคาดรถเช่า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่-เจ้าอาวาสวัดผาลาด เผยโพสต์คลิปแฉกลุ่มนักซิ่งมอเตอร์ไซค์วิบากบุกเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติดอยสุเทพ-ปุย หวังเตือนสติและให้ช่วยกันป้องกันแก้ไขการกระทำไม่เหมาะสม พบมากัน3คัน เป็นต่างชาติทั้งหมด

ความคืบหน้ากรณีผู้ใช้เฟซบุ๊คชื่อ “พระมหาสง่า ไชยวงค์” โพสต์คลิปวีดีโอเป็นภาพเหตุการณ์ที่กลุ่มนักขับขี่รถจักรยานยนต์วิบากพากันขับขี่ เข้าไปตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย บริเวณทางขึ้นวัดผาลาด ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นทางลาดชัน เต็มไปด้วยก้อนหิน และต้นไม้ รวมทั้งสภาพธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ โดยตำหนิการกระทำดังกล่าว พร้อมทั้งวอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ ซึ่งคลิปดังกล่าวมีการเผยแพร่และมีผู้แสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก

จากการตรวจสอบทราบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊คดังกล่าว คือ พระครูธีรสุตพจน์ (พระมหาสง่า ธีรสังวโร) เจ้าอาวาสวัดผาลาด ส่วนจุดเกิดเหตุที่เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ช่วงจากวัดผาลาด ลงไป พบว่ามีนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่ให้ความสนใจเดินเที่ยวชมและศึกษาธรรมชาติตามเส้นทางดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ยังคงพบร่องรอยรถจักรยานยนต์วิบากตามเส้นทางดังกล่าว ทั้งรอยล้อรถบนพื้นดิน,ก้อนหินที่แตกหัก และกิ่งไม้หักพระครูธีรสุตพจน์ ( พระมหาสง่า ธีรสังวโร) เจ้าอาวาสวัดผาลาด เปิดเผยว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นช่วงเย็นวาน(26 ธ.ค.61) โดยที่ญาติโยมรายหนึ่งที่มาปฏิบัติธรรมและทำบุญที่วัด ได้ถ่ายภาพบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ได้ระหว่างเดินลงไปตามเส้นทางดังกล่าว แล้วพบรถจักรยานยนต์วิบากจำนวน 3 คัน ขับขึ้นมาตามเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย จนกระทั่งใกล้จะถึงบริเวณวัด แล้วจะขับผ่านออกไป แต่ได้มีคนช่วยกันห้ามปรามไว้ จนรถจักรยานยนต์วิบากดังกล่าวที่พบว่าผู้ขับขี่ทั้งหมดเป็นชาวต่างชาติต้องขับกลับลงไปตามเส้นทางเดิม ที่ขึ้นมาจากบริเวณวัดฝายหินด้านหลังสวนสัตว์เชียงใหม่

เจ้าอาวาสวัดผาลาด บอกว่า โดยสภาพของเส้นทางดังกล่าวนั้น ผู้คนต่างทราบกันดีว่าเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ เพราะเป็นเส้นทางเดินที่คับแคบสำหรับการเดินเท้าเท่านั้น ซึ่งคนโดยปกติทั่วไปจะทราบดีว่าไม่ควรนำยานพาหนะเข้าไป และที่ผ่านมาก็ไม่เคยมีใครทำเช่นนี้มาก่อน โดยนอกจากจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติแล้ว เส้นทางนี้ยังถือว่าเป็นเส้นทางประวัติศาสตร์ของเมืองเชียงใหม่อีกด้วย เพราะเป็นเส้นทางที่คนโบราณใช้เดินเท้าขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งระหว่างทาง จะมีวัดต่างๆ ที่ปัจจุบัน กลายเป็นวัดร้าง รวมทั้งวัดผาลาดด้วยสำหรับกรณีที่เกิดขึ้นนำเรื่องราวไปโพสต์เพราะอยากเตือนสติ พร้อมฝากไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ช่วยตรวจสอบ และมีการป้องกันไม่ให้เกิดกรณีเช่นนี้อีก โดยในส่วนของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย นั้น อยากให้มีการจัดเจ้าหน้าที่คอยตรวจตราหรือประจำอยู่บริเวณทางขึ้นเพื่อให้คำแนะนำและป้องกัน ขณะเดียวกันในส่วนของผู้ประกอบการรถเช่าต่างๆ ที่ควรประชาสัมพันธ์ให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชาวต่างชาติ ที่มาเช่ารถได้รับทราบว่า สิ่งใดที่ควรหรือไม่ควรทำ เพราะกรณีนี้เชื่อว่าน่าจะเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เช่ารถมาขับขี่ท่องเที่ยว


ขณะที่จากการสอบถามนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินท่องเที่ยวชมธรรมชาติตามเส้นทางดังกล่าว เกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้น บอกว่า จากสภาพเส้นทางแม้ว่าตัวเองจะมาเป็นครั้งแรก แต่ทราบโดยสามัญสำนึกได้โดยทันทีว่าเป็นเส้นทางเฉพาะสำหรับการเดินเท้าศึกษาธรรมชาติเท่านั้น ดังนั้นการกระทำของกลุ่มคนที่นำรถจักรยานยนต์วิบากขับขี่เข้ามา จึงเป็นการกระทำที่ไม่เหมาะสม และไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อธรรมชาติได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...