xs
xsm
sm
md
lg

จัดข้ามปี 32 วัน “ศิลปะ สายหมอกและดอกไม้เมืองเลย” สวยสะพรั่งทั้งเมือง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - จัดมาราธอนข้ามปีนาน 32 วัน งาน “ศิลปะ สายหมอกและดอกไม้เมืองเลย” ให้สมกับจังหวัดที่ปลูกไม้เมืองหนาวใหญ่สุดในสยาม เผยแต่ละปีเกษตรกรชาวเลยเพาะปลูกไม้ดอกไม้ประดับมากกว่า 20 ล้านต้น ทำเงินปีละ 1,000 ล้านบาท

เมื่อเวลา 18.30 น. วันนี้ (22 ธ.ค.) ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (กุดป่อง) เทศบาลเมืองเลย นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดงานเทศกาล “ศิลปะ สายหมอก และดอกไม้เมืองเลย” โดยมี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมกับหัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน รัฐวิสาหกิจ รวมทั้งประชาชนที่เข้ามาชมงาน ให้การต้อนรับ

ภายในงานจัดทุ่งดอกไม้สีสันสดใสสวยงามตระการตาจากพันธุ์ไม้นานาชนิดนับแสนต้น ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่เพาะปลูกในพื้นที่จังหวัดเลยทั้งหมด รวมทั้งการจัดแสดงพรมดอกไม้ และอาหารจากดอกไม้กินได้ ออกแบบโดย ทีม INFIORATA ประเทศเกาหลี โดยใช้วัตถุดิบที่หาได้ในพื้นที่จังหวัดเลย เช่น ดอกเฟื่องฟ้า ดอกดาวเรือง ดอกอัญชัน ดอกกาแฟ ดอกกุหลาบ เมล็ดพันธุ์พืชต่างๆ พร้อมกับแสงสีเสียงอย่างอลังการยิ่งใหญ่


นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวว่า จ.เลยเป็นเมืองที่มีสภาพภูมิประเทศที่งดงาม มีอากาศหนาวเย็นและเป็นแหล่งเพาะปลูกไม้ดอกไม้ประดับไม้เมืองหนาวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ปัจจุบันเกษตรกรมีการเพาะปลูกไม้ดอกไม้ประดับมากกว่า 20 ล้านต้น สามารถสร้างรายได้ปีละกว่า 1,000 ล้านบาท โดยจังหวัดเลยมีแนวทางที่จะส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรและพัฒนาศักยภาพด้านการเกษตร โดยเฉพาะในการส่งเสริมและพัฒนาการผลิตไม้ดอกไม้ประดับ มุ่งเน้นการพัฒนาสายพันธุ์ใหม่หลากหลายให้ตรงตามความต้องการของตลาด

ที่สำคัญมีการรวมกลุ่มเกษตรกรเพื่อให้มีอำนาจต่อรองราคาผลผลิตและปัจจัยการผลิต มีผลผลิตที่สม่ำเสมอ และลดต้นทุน ตลอดจนการส่งเสริมการประชาสัมพันธ์และการตลาด ซึ่งจะช่วยให้เกษตรกรมีความเข้มแข็งและพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อจะได้นำกลับไปพัฒนาสินค้าและบริการให้ตรงความต้องการของตลาดมากยิ่งขึ้นในอนาคต นอกจากนี้ จังหวัดเลยถือได้ว่าเป็นเมืองแห่งศิลปะ และดนตรี

นายชัยวัฒน์ระบุถึงการจัดงานครั้งนี้ว่า เป็นการจัดงานร่วมกันทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐและเอกชน โดยงานเทศกาล “ศิลปะ สายหมอก และดอกไม้เมืองเลย” กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22 ธ.ค. 2561 ถึง 22 ม.ค. 2562 ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ (กุดป่อง) รวมทั้งสิ้น 32 วัน มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเลย และเพิ่มศักยภาพสินค้าทางการเกษตรของจังหวัดเลย (ไม้ดอก-ไม้ประดับ) สินค้าโอทอปนวัตวิถีของจังหวัดเลยให้ได้มาตรฐาน รวมทั้งเพื่อเสริมสร้างรายได้ให้แก่เกษตรกรและประชาชนในระดับชุมชนของแต่ละท้องถิ่นในพื้นที่จังหวัดเลย

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย สวนไม้ดอกไม้ประดับ ทุ่งดอกไม้ การประกวดสวนสวยด้วยโคมไฟ การจัดแสดงพรมดอกไม้ และอาหารจากดอกไม้กินได้ การแสดงศิลปะ วัฒนธรรมท้องถิ่น การแสดงดนตรีพื้นบ้าน และดนตรีสากล การจัดแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP สินค้าเกษตร ผลิตภัณฑ์ชุมชน และการเสวนาในหัวข้อต่างๆ ภายในงานตลอด 32 วัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...