xs
xsm
sm
md
lg

ตร.สระแก้ว ตั้งข้อหาเพิ่ม 2 สามีภรรยาอ้างตัดไม้หวงห้ามในที่ดิน ส.ป.ก.ของตนเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
สระแก้ว - ตร.ตั้งข้อหาเพิ่ม 2 สามีภรรยาตัดไม้หวงห้ามในที่ดิน ส.ป.ก.เขตบ้านบ่อนางชิง ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว พร้อมประสาน จนท.สำนักงานปฏิรูปที่ดินตรวจสอบอีกครั้ง ด้านรอง ผวจ.สระแก้ว เตรียมสอบสวนผู้ใหญ่บ้านชี้มีเอี่ยวฟันทันที

จากกรณีที่เจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ สาขาปราจีนบุรี ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ว่า มีกลุ่มมอดไม้ลอบเข้าตัดไม้หวงห้ามและทำลายป่าใน จ.สระแก้ว จึงสนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดเคลื่อนที่เร็ว กองกำลังบูรพา และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วัฒนานคร รวมทั้ง ตร.ทางหลวงสระแก้ว ลงพื้นที่ตรวจสอบ และบุกยึดไม้ประดู่ และไม้หวงห้ามจำนวนมากที่ถูกซุกซ่อนอยู่กลางป่าอ้อยในพื้นที่ ม.4 บ้านบ่อนางชิง ที่มี นายสมศักดิ์ กุลศิริ อายุ 50 ปี และนางมาเรียม น้อยเจริญ อายุ 49 ปี รับเป็นเจ้าของ และบอกว่าได้ตัดจากพื้นที่ ส.ป.ก.บนเขาซึ่งเป็นพื้นที่ทำกินของตนเอง และได้นำไปไว้ในที่ดินของ นายสุบรรณ เซียมกิ่ง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านบ่อนางชิง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.ที่ผ่านมานั้น

วันนี้ (20 ธ.ค.) พ.ต.ท.สมชาย อยู่ระ รอง ผกก.สภ.วัฒนานคร และพนักงานสอบสวน ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบที่ดิน ส.ป.ก.ของ นายสมศักดิ์ กุลศิริ และนางมาเรียม น้อยเจริญ ที่รับเป็นเจ้าของไม้ และบอกว่าได้ตัดจากพื้นที่ ส.ป.ก.บนเขาซึ่งเป็นพื้นที่ทำกินของตนเอง ซึ่งในเบื้องต้น พบเพียงตอไม้ที่อ้างว่าตัดในที่ดิน ส.ป.ก. เพียง 3 ตอ แต่ไม้ของกลางที่พบมีจำนวนมากเชื่อว่าไม่น่าจะใช่ไม้จากตอไม้แค่ 3 ต้น ซึ่งขณะนี้พนักงานสอบสวนได้ประสานไปยังสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม จ.สระแก้ว ให้เข้าไปตรวจสอบอีกครั้ง และยังเรียกผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย มาพิมพ์ลายนิ้วมือและสอบปากคำเพิ่มเติม พร้อมทั้งแจ้งข้อหาลักทรัพย์ นอกเหนือจากข้อกล่าวหากระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ที่ถูกแจ้งไปก่อนหน้า

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หลังการเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่กรณีดังกล่าว ได้มีการนำคลิปวิดีโอไม้ที่ถูกลักลอบตัดในที่ดิน ส.ป.ก.มาเผยแพร่ ปรากฏว่าจากคลิปดังกล่าวพบภาพไม้ที่หายไปอีกจำนวนมาก และส่วนใหญ่เป็นไม้ประดู่ ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามที่แปรรูปเป็นแท่งพร้อมส่งขายได้ทันที

ขณะที่แรงงานต่างด้าวเกือบ 20 คน ที่ถูกจับกุมภายในป่าอ้อยที่ถูกระบุว่าเป็นที่ดินของ นายสุบรรณ เซียมกิ่ง ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 บ้านบ่อนางชิง นั้น ทราบว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ยังไม่มีการดำเนินคดีใดๆ จึงสร้างความสงสัยให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่เป็นอย่างมาก

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้สื่อข่าวยังได้รับข้อมูลเพิ่มเติมจากชาวบ้านในพื้นที่อีกว่า ปัจจุบันมีนายทุนจากภาคตะวันออก ได้เข้ามากว้านซื้อที่ดิน ส.ป.ก. บริเวณบ้านบ่อนางชิง ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้มีอิทธิพล และยังเป็นนายหน้าซื้อขายที่ดิน และในบางพื้นที่ได้มีการนำรถแบ็กโฮเข้ามาตีป่าและตัดไม้ออกจากพื้นที่แล้วด้วยเช่นกัน

ด้าน นางมาเรียม น้อยเจริญ เผยว่า ตนเองและสามียอมรับเฉพาะไม้ที่เจ้าหน้าที่ตรวจพบและตามยึดได้จากบ้านของพี่ชายเท่านั้น ส่วนไม้ที่หายไปตนเองและสามีไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ส่วนแรงงานต่างด้าวที่เจ้าหน้าที่จับกุมเป็นคนงานของผู้นำหมู่บ้านที่นำเข้ามาทำงาน พร้อมอ้างว่า ตนเองและสามีมีอาชีพรับจ้าง และยอมรับว่าพื้นที่ข้างที่ดินของตนเองมีรถแบ็กโฮของนายทุนเข้ามาตีป่าโดยที่ไม่มีเจ้าหน้าที่เข้าทำการตรวจสอบอย่างใด

รอง ผวจ.สระแก้ว เตรียมสอบสวนผู้ใหญ่บ้านเจ้าของที่ดินซุกไม้ ชี้มีเอี่ยวฟันทันที

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวยังได้รับการเปิดเผยจาก นายณัฏฐชัย นำพูลสุขสันติ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ถึงกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าว ว่า เบื้องต้นจะต้องมีการตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งหากพบว่าผู้ใหญ่บ้านคนดังกล่าวมีความผิดหรือมีส่วนเกี่ยวข้อง ก็จะตั้งกรรมการขึ้นมาสอบสวนเพื่อหาข้อเท็จจริงด้วยเช่นกัน

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...