xs
xsm
sm
md
lg

ร.ฟ.ท.จัดเวทีรับฟังความเห็นชาวชลบุรี-ระยอง หลังศึกษาเส้นทางรถไฟเชื่อม 3 ท่าเรือตะวันออก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 
ศูนย์ข่าวศรีราชา - ร.ฟ.ท. จัดเวทีรับฟังความเห็นชาวชลบุรี-ระยอง หลังดำเนินการศึกษารถไฟเชื่อม 3 ท่าเรือในพื้นที่ภาคตะวันออก หวังเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายขนส่งรับการพัฒนาโครงการอีอีซี

วันนี้ (20 ธ.ค.) นายธวัชชัย รอดงาม ปลัดจังหวัดชลบุรี เป็นประธานเปิดการประชุมใหญ่เพื่อรับฟังความคิดเห็นของประชาชนเกี่ยวกับงานศึกษาความเหมาะสม ออกแบบรายละเอียดและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มความจุทางรถไฟช่วงหัวหมาก-ฉะเชิงเทรา-ศรีราชา และโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด ซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมเอเชียพัทยา โดยมี นายจุลเทพ จิตะสมบัติ วิศวกรอำนวยการศูนย์โครงการปรับปรุงทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

ทั้งนี้ เนื่องจากการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เล็งเห็นความสำคัญของการยกระดับและพัฒนาศักยภาพโครงข่ายขนส่งลอจิสติกส์ เพื่อรองรับการพัฒนาโครงการอีอีซีที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ภาคตะวันออก จึงมีแนวคิดที่จะเพิ่มประสิทธิภาพโครงข่ายขนส่งในกลุ่มจังหวัดชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา ให้กลายเป็นศูนย์กลางด้านการขนส่งที่สำคัญ และมีบทบาทสำคัญในการช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ การค้าการลงทุน และลดปัญหาการจราจร ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งลดการนำเข้าเชื้อเพลิงที่ใช้ในการขนส่ง และลดอุบัติเหตุทางถนน

โดยได้เริ่มศึกษาโครงการเพิ่มประสิทธิภาพและเพิ่มความจุทางรถไฟ ช่วงหัวหมาก-ฉะเชิงเทรา-ศรีราชา และโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งทางรางสู่ 3 ท่าเรือสำคัญ เช่น ท่าเรือน้ำลึกแหลมฉบัง ท่าเรือพาณิชย์สัตหีบ และท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด หลังกระทรวงคมนาคม ได้มอบหมายให้การรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นผู้รับผิดชอบในการศึกษาความเหมาะสม และออกแบบรายละเอียดโครงการฯ ซึ่งมีระยะเวลาดำเนินโครงการ 12 เดือน (ตั้งแต่ ต.ค.2561-ก.ย.2562) ครอบคลุม 4 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง และมีจุดเริ่มต้นโครงการที่สถานีหัวหมาก สิ้นสุดที่สถานีมาบตาพุด มีระยะทางรวม 200 กิโลเมตร

นายธวัชชัย กล่าวว่า โครงการดังกล่าวสอดคล้องต่อนโยบายของรัฐบาลในการพัฒนาระบบการขนส่งเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจในภูมิภาคตะวันออก โดยเฉพาะระบบรถไฟรางคู่เชื่อมโยงการขนส่งจากกรุงเทพฯ สู่ภาคตะวันออก และอาจจะเชื่อมต่อไปสู่ภูมิภาคอาเซียน ซึ่งการประชุมในครั้งนี้จะทำให้ประชาชนมีความรู้ความเข้าใจที่ชัดเจนถึงประโยชน์ของโครงการที่จะช่วยพัฒนาเศรษฐกิจตั้งแต่ระดับชุมชน จนถึงระดับประเทศ

ด้าน นายจุลเทพ จิตะสมบัติ วิศวกรอำนวยการศูนย์โครงการปรับปรุงทาง การรถไฟแห่งประเทศไทย เผยว่า การเพิ่มประสิทธิภาพรถไฟรางคู่เชื่อมเข้ากับท่าเรือสำคัญในภูมิภาคตะวันออก นอกจากจะช่วยลดจุดตัดหลายๆ แห่งเพื่อ แก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในหลายๆ ท่าเรือแล้ว ระหว่างการก่อสร้างรถไฟรางคู่ ยังมีแผนที่จะรองรับการแก้ไขปัญหาจราจรอย่างยั่งยืน ซึ่งในการประชุมยังเปิดโอกาสให้ประชาชนได้มีส่วนร่วมในการเสนอข้อคิดเห็นต่างๆ โดยเฉพาะข้อกังวลใจของประชาชนในเรื่องการเวนคืนที่ดิน โดยเฉพาะชาวบ้านในชุมชนเจริญสุขพัฒนา ซึ่งหลายครอบครัวอาศัยอยู่ใกล้สถานีรถไฟเมืองพัทยา จึงเกรงว่าหากมีการเวนคืนที่ดินหน่วยงานที่ดูแลควรจะประเมินค่าชดเชยตามราคาที่เป็นจริงหรือไม่

ทั้งนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย จะจัดให้มีการประชุมการมีส่วนร่วมของประชาชนอีก 2 ครั้ง เพื่อนำเสนอผลการศึกษาโครงการฯ ในขั้นตอนต่างๆ ในวันที่ 25 ธ.ค.นี้ ที่โรงแรมเดอะไทด์ รีสอร์ท บางแสน

ชูจุดขายกระตุ้นการเติบโตเศรษฐกิจ-การลงทุน ใน จ.ระยอง

และในวันเดียวกัน นายยุทธพล องอาจอิทธิชัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ยังได้เป็นประธานการประชุมรับฟังความคิดเห็น ศึกษาความเหมาะสมและศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม โครงการเพิ่มความจุทางรถไฟช่วงหัวหมาก-ฉะเชิงเทรา-ศรีราชา และโครงการรถไฟทางคู่ ช่วงศรีราชา-มาบตาพุด ซึ่งจัดขึ้นที่ห้องสร้อยเพชร โรงแรมโกลเด้น ซิตี้ ระยอง

โดยในส่วนของ จ.ระยอง พบว่า ได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ที่มีส่วนได้ส่วนเสียกับโครงการเข้ารับฟังเป็นจำนวนมาก เนื่องจากโครงการดังกล่าวจะช่วยส่งเสริมให้ จ.ระยอง และจังหวัดที่อยู่ตามแนวเส้นทางโครงการได้รับการยกระดับเป็นศูนย์ศูนย์กลางด้านขนส่งลอจิสติกส์ที่สำคัญของภาคตะวันออก และยังจะกระตุ้นการเติบโตทางทางเศรษฐกิฐ การค้า การลงทุนในพื้นที่อีกด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...