xs
xsm
sm
md
lg

ยึดเรียบ 300 ล้าน! ทรัพย์สินแก๊ง “มังกรจาง” ค้ายาข้ามชาติ ขนไอซ์เป็นตันในย่างกุ้ง ฟอกเงินทั่ว กทม.-แม่สอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตาก - จนท.ไทย หลายหน่วยสนธิกำลังร่วม DEA-ตำรวจออสเตรเลีย ปิดล้อมตรวจค้น-อายัดทรัพย์ แก๊งค้ายาข้ามชาติ “มังกรจาง” ทั่ว กทม.- ปริมณฑล ยันชายแดนแม่สอด รวม 25 จุด ยึดเรียบทั้งบ้าน-รถ-หุ้นบริษัท ฯลฯ ค่ากว่า 300 ล้าน ล่าคนไทยอีกนับสิบ รับเดินบัญชี-ถ่ายโอนทรัพย์สิน

วันนี้ (20 ธ.ค.) กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, ตำรวจภูธรภาค 6, ตชด., พร้อมฝ่ายทหาร กองทัพภาคที่ 3, ป.ป.ส.ภาค 6, ปปง., เจ้าหน้าที่กรมศุลกากร, ดีเอสไอ รวมทั้งหน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐอเมริกา (DEA), ตำรวจออสเตรเลีย (AFP) ได้แถลงข่าว ณ ที่ว่าการอำเภอแม่สอด จ.ตาก ถึงปฏิบัติการปิดล้อมตรวจค้นเครือข่ายไอซ์ข้ามชาติ ตามแผนยุทธการ “ขุดทรัพย์ มังกรจาง”

ปฏิบัติการดังกล่าวมีขึ้นหลังเจ้าหน้าที่ บช.ปส., DEA, AFP และ ป.ป.ส. ติดตามสืบสวนพฤติกรรมกลุ่มนายอาสือ หรือ นายสือ ทรงกิตติกุล กับพวก ที่พัวพันการค้ายาเสพติดจำนวนมาก และมีความเชื่อมโยงหลายประเทศ ทั้ง เมียนมา ไทย ออสเตรเลีย เมื่อกันยายน 59

ต่อมาหน่วยปราบรามยาเสพติดเมียนมา ได้จับกุมผู้ต้องหาที่กรุงย่างกุ้ง 2 คน พร้อมยาไอซ์ 1,100 กก. ภายในรถยนต์ ขยายผลค้นโกดังพบไอซ์อีก 621 กก. รวมเป็น 1,731 กก. ที่เตรียมขนลงเรือที่ลอยลำกลางทะเลอันดามัน และผู้ต้องหาเพิ่มอีก 2 ราย รวมเป็น 4 ราย ซึ่งเป็นชาวไต้หวัน

นอกจากนี้ ทางการเมียนมา ยังขยายผลจับกุมตัวผู้ต้องหาเพิ่มอีก 3 ราย พร้อมออกหมายจับ นายสือ หรือ นายอาสือ ทรงกิตติกุล หรือ นาย MYINT AUNG ที่ถือบัตร 2 สัญชาติ คนในเครือข่ายเรียกว่า “อาจาง” กับพวกอีก 5 คน แต่ นายอาสือ และพวกได้หลบหนีออกจากกรุงย่างกุ้ง

ทั้งนี้ ทางการเมียนมา ได้ประสานงานมายัง บช.ปส. ผ่านทางสำนักประสานงานชายแดนแม่สอด ให้ทำการสืบสวนหาตัวนายอาสือ กระทั่งเดือนกุมภาพันธ์ 60 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ บช.ปส. ได้จับกุมกลุ่มนักค้ายาเสพติดในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล แล้วพบว่ามีการโอเงินไปยังเจ้าของยาเสพติดหลายบัญชี รวมทั้งบัญชี นายประพัตร แซ่ด้วง ที่เป็นบุคคลในเครือข่ายนายอาสือ

และพบว่า นายอาสือ นำเงินจำนวนมากมาลงทุนและเปิดบริษัทในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก และกรุงเทพมหานคร อีกทั้งยังมีการโยกย้ายทรัพย์สิน-หุ้นในบริษัทต่างๆ ให้กับ นายประพัตร แซ่ด้วง ที่แต่เดิมเป็นเพียงล่ามแปลภาษาบริษัทนายอาสือ เท่านั้น

จากพฤติกรรมดังกล่าว จึงเชื่อว่า กลุ่มนายอาสือ มีการดำเนินธุรกรรมอำพราง เพื่อปกปิดซ่อนเร้นทรัพย์สิน สมคบและร่วมกันโอน-รับโอนเงินที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด พนักงานสอบสวน บช.ปส. จึงรวบรวมพยานหลักฐาน ขออนุมัติศาลออกหมายจับ 3 ราย คือ นายสือ หรือ นายอาสือ ทรงกิตติกุล, นายประพัฒน์ แซ่ด้วง และ นางนาทอ ยอดมหาวรรณ

รวมทั้งเปิดปฏิบัติการ “ขุดทรัพย์มังกรจาง” สนธิกำลังตรวจค้น-ยึดทรัพย์ รวม 25 จุด ทั้งในพื้นที่จังหวัดตาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล เฉพาะชายแดนแม่สอด 11 จุด ซึ่งสามารถจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 2 ราย คือ นายประพัฒน์ และ นางนาทอ ที่พักอาศัยอยู่ในบ้านหลังใหญ่กลางเมืองแม่สอด ที่ติดกล้องวงจรปิดรอบบ้าน และมีห้องใต้ดินภายในโรงงานด้วย, ยึดทรัพย์ตาม พ.ร.บ. ฟอกเงิน เป็นรถยนต์ 6 คัน, รถจักรยานยนต์ 3 คัน, บ้าน 7 หลัง, โรงงาน 2 โรงงาน, ที่ดิน 3 แปลง, บัญชีเงินฝาก 38 บัญชี, หุ้นในบริษัท 2 แห่ง จำนวน 40,010 หุ้น, อาวุธปืน 1 กระบอก, ยาบ้า 180 เม็ด รวมมูลค่าเบื้องต้นประมาณ 300 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ยังพบว่า มีคนไทยอีกนับสิบราย ที่รับจ้างเดินบัญชี-ถ่ายโอนทรัพย์สินของนายอาสือ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างขยายผลติดตามยึดทรัพย์ แต่หลายรายไหวตัวหนีออกจากพื้นที่แล้ว ขณะที่ตัวนายอาสือ มีรายงานว่า อาจจะหนีข้ามฝั่งไปอยู่ภายใต้การคุ้มครองของกองกำลังติดอาวุธในฝั่งประเทศเพื่อนบ้านแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น