xs
xsm
sm
md
lg

“แม่สลอง” เตรียมจัดงานชิมชา-ชมซากุระงามข้ามปี ร่วมเคานต์ดาวน์-ตักบาตรชาหนึ่งเดียวในโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - “แม่สลอง” เตรียมจัดงาน “ชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่าฯครั้งที่ 23” ข้ามปี เริ่ม 28 ธันวาฯนี้ ชูชงชาออแกนิกให้ชิม-ช้อป ชมวัฒนธรรม 7 ชนเผ่า พร้อมร่วมเคานต์ดาวน์บนดอย-ตักบาตรชาหนึ่งเดียวในโลก ก่อนตะลอนทัวร์ต่อ

นายกรกฎ ประเสริฐวงษ์ นายอำเภอแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย, นายสมบูรณ์ มาเยอะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แม่สลองนอก และ น.ส.ยุรีพรรณ แสนใจยา ผู้ช่วย ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงราย ร่วมกันแถลงข่าว เตรียมจัดงานเทศกาลชิมชา ซากุระงาม วัฒนธรรมชนเผ่า ดอยแม่สลอง ครั้งที่ 23 ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.2561-2 ม.ค.2562 ณ สนามโรงเรียนบ้านสันติคีรี หมู่ 1 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง

น.ส.ยุรีพรรณ กล่าวว่า บนดอยแม่สลอง ขณะนี้ไม่ได้มีเฉพาะชาเท่านั้นแต่ยังมีกาแฟออแกนิกให้เลือกชิม รวมทั้งตลอดขุนเขาก็มีร้านชากาแฟที่มีเอกลักษณ์และหาสัมผัสจากอื่นไม่ได้อย่างแน่นอน ทั้งยังเชื่อมโยงเส้นทางเที่ยวเป็นวงกลมจากดอยแม่สลอง-ดอยตุง-ผาฮี้-ผาหมี-ถ้ำหลวง ซึ่ง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิติพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้นำศิลปินไปสร้างผลงานทางศิลปะไว้

และสามารถไปยังขุนน้ำนางนอน ชุมชนบ้านปางห้า ต.เกาะช้าง อ.แม่สาย แล้ววนไปทางสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ก่อนจะกลับไปเที่ยวงานมหกรรมไม้ดอกอาเซียน ระหว่างวันที่ 25 ธ.ค.2561-วันที่ 13 ม.ค. 2562 ณ สวนไม้งามริมน้ำกก (ศูนย์ราชการฝั่งหมิ่น) ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย และไร่เชิญตะวัน รวมถึงสามารถไปยังผาตั้ง-ภูชี้ฟ้า พื้นที่ อ.เวียงแก่น และ อ.เทิง หรือขุนเขาต่างๆ ที่ต่างงดงามด้วยธรรมชาติต่อไปได้อีกด้วย

สำหรับงานเทศกาลชิมชาฯ ที่ดอยแม่สลองในครั้งนี้ จะมีการจัดแสดงศิลปะวัฒนธรรมจากกลุ่มชาติพันธุ์ง 7 ชนเผ่าบนดอยแม่สลอง และมีการสาธิตชงชา-ดื่มชาฟรีตลอดงาน นักท่องเที่ยวยังสามารถเลือกซื้อชา-กาแฟ รวมทั้งผลไม้เมืองหนาวอบแห้งจากเกษตรกรผู้ปลูกได้โดยตรงในราคาที่ย่อมเยา

ทั้งนี้ พิธีเปิดงานในคืนวันที่ 31 ธ.ค. 2561 จะมีการประกวดธิดาใบชาด้วย หลังจากนั้น จะได้ร่วมกันนับถอยหลัง หรือ เคานต์ดาวน์สู่ปีใหม่ 2562 บนดอยแม่สลอง พร้อมปล่อยโคมลอยเพื่อเฉลิมฉลองร่วมกัน เช้าวันที่ 1 ม.ค. 2562 จะได้มีการจัดพิธีทำบุญตักบาตรใบชา ซึ่งถือว่ามีเพียงแห่งเดียวในโลกต่อไป

นางจริยา เจริญทั้งลาภยศ เจ้าของร้านชาหยวนหมั่นบนดอยแม่สลอง ซึ่งเป็นผู้เฒ่าผู้แก่สืบเชื้อสายมาจากลูกหลานชาวกองพล 93 ที่มาตั้งรกรากบนดอยแม่สลอง กล่าวว่า ตนและครอบครัวจับจองที่ปลูกชาประมาณ 50-60 ไร่ และพัฒนากิจการมาเรื่อยๆ กระทั่งเห็นว่ากระแสออร์แกนิกกำลังเป็นที่นิยม และทุกคนก็ต้องการบริโภคอย่างปลอดภัย จึงได้หันมาปลูกชาออร์แกนิก ปรากฏว่า ได้ผลดี หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเขาก็ไปสุ่มตรวจเป็นประจำ จนได้รับใบรับรอง

ซึ่งที่ร้านมีใบชาให้ชิมและจำหน่ายหลากหลาย ทั้ง ชาอู่หลง ชาเชียว ชาแก่โบราณ ชาอู่หลงก้านอ่อน ชาเจียวกูหลาน ฯลฯ โดยชาอู่หลงพร้อมชงดื่มขายกิโลกรัมละประมาณ 1,200 บาท ใกล้กันยังมีกิจการโรงแรมที่พัก “สบายดีแม่สลอง” เอาไว้คอยรองรับ นักท่องเที่ยวสามารถไปแวะชิม ซื้อและพักกันได้

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...