xs
xsm
sm
md
lg

คนทะลักกราบไหว้รูปหล่อ “จ่าแซม” ชมภาพ The Heroes-นางนอน หน้าถ้ำหลวงคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - นักท่องเที่ยวทะลักเที่ยวถ้ำหลวง สักการะเจ้าแม่นางนอน-ไหว้รูปหล่อ “จ่าแซม” พร้อมเข้าชมภาพ The Heroes และภาพนางนอน กันคึกคัก คาดหยุดเสาร์-อาทิตย์มากันอีกเพียบแน่

วันนี้ (14 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดวันนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวชมถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย มากกว่า 5 พันคนแล้ว และคาดว่าในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเที่ยวมากขึ้น

ทั้งนี้ หลังจากอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย, อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินช่างไม้และดิน อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย หรือสล่าต้น ศิลปินช่างปั้นมือหนึ่ง พร้อมทีมศิลปิน ได้นำรูปหล่อจ่าแซม-นาวาตรี สมาน กุนัน อดีตหน่วยซีลที่เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 หมูป่าอะคาเดมีติดถ้ำหลวง มาติดตั้งบนฐานหน้าถ้ำแล้ว รวมทั้งก่อสร้างศาลาอนุสรณ์สถานบริเวณลานหน้าถ้ำหลวง ใกล้เสร็จ และได้มีการนำภาพ The Heroes - ภาพนางนอน มาจัดแสดงภายในอาคารแล้ว

พบว่าประชาชนและนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะคนไทยที่ไปเที่ยวถ้ำหลวงวันนี้ ต่างนำดอกไม้ธูปเทียนเข้ากราบไหว้บูชาศาลเจ้าแม่นางนอนที่ตั้งอยู่ปากทางเข้าถ้ำหลวง ที่เจ้าหน้าที่ยังคงปิดปากถ้ำเอาไว้อยู่ จากนั้นได้พากันไปไหว้รูปหล่อนาวาตรี สมาน ที่หันหน้าไปทางถ้ำหลวงด้วย

ขณะที่ภายในศาลาอนุสรณ์สถานนั้นบรรดาศิลปินชาวเชียงราย ต่างช่วยกันวาดภาพ “นางนอน” ที่มีความยาว 4 เมตร กว้าง 3 เมตร จำนวน 2 ใบ ซึ่งจัดแสดงขนาบข้างภาพ The Heroes ที่อยู่ตรงกลางผนังด้านหลังของศาลาดังกล่าวตลอดทั้งวัน เนื่องจากยังวาดไม่เสร็จสมบูรณ์ โดยภาพแรกเป็นภาพเกี่ยวกับนางนอนตามจินตนาการของอาจารย์เฉลิมชัย ส่วนภาพที่ 2 เป็นภาพที่บรรดาศิลปินชั้นครู เช่น อาจารย์ทรงเดช ทิพย์ทอง, อาจารย์พรมมา อินยาศรี, อาจารย์เสงี่ยม ยารังษี ฯลฯ ร่วมกันวาดเป็นตำนาน-ประวัติดอยนางนอน

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า กรณีภาพนางนอนยังมีส่วนที่วาดไม่เสร็จเรียบร้อยอีกเล็กน้อยซึ่งตนและศิลปินก็จะวาดต่อให้เสร็จ โดยคาดว่าจะใช้เวลาเพียงไม่กี่วัน แต่ประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถไปชมกันได้ ส่วนอนุสาวรีย์จ่าแซมนั้นปัจจุบันจะเป็นสีทองอ่อนๆ แต่ตามหลักแล้วเมื่อเวลาผ่านไปโลหะบรอนซ์จะเปลี่ยนสีไปเรื่อยๆ เมื่อถูกแสงแดด-ลมฝนทำให้จะกลายเป็นสีทึบและจะดูขลังมากขึ้นเรื่อยๆ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...