xs
xsm
sm
md
lg

เข้าใจผิด? พม่าไกล่เกลี่ย-กองทัพว้าขอขมา หลังไถทิ้ง “สถูปพระองค์ดำ-หอเทศน์ครูบาบุญชุ่ม” ราบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ SHAN News
รัฐฉาน/เชียงใหม่ - ทหารว้าทำพิธีขอขมาพระสงฆ์ หลังไถทำลายสถานที่ก่อสร้าง “สถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวร-หอเทศน์ครูบาบุญชุ่ม” ลงราบคาบ อ้างเข้าใจผิด ทั้งที่ ผบ.ทัพว้าเป็นคนถวายที่ดินให้ด้วยตนเองเมื่อ 2 ปีที่แล้ว
ภาพประกอบจากเว็บไซต์ SHAN News
ทหารจากกองทัพภาคใต้ สหรัฐว้า (USWA) ที่มีหยางก่อจง เป็นผู้บัญชาการ ได้ทำพิธีขอขมาต่อคณะสงฆ์ อ.เมืองโต๋น จ.เมืองสาด รัฐฉานภาคตะวันออก ที่อยู่ห่างออกไปไม่ไกลนักจากด่านผ่อนปรนกิ่วผาวอก บ้านอรุโณทัย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เมื่อวานนี้ (13 ธ.ค.) โดยอ้างว่าเกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน

หลังทหารกองทัพสหรัฐว้าภาคใต้ประมาณ 20 นายใช้รถแบ็กโฮรื้อทำลายสถานที่ก่อสร้างสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชองค์ใหม่ รวมถึงหอแสดงธรรม หรือหอเทศน์ของครูบาบุญชุ่ม และศาลาอีก 1 หลัง ขณะที่พระสงฆ์และชาวบ้านกำลังทำพิธีทางศาสนา ในเขต ต.เมืองหาง อ.เมืองโต๋น เมื่อช่วงบ่ายของวันอังคารที่ 11 ธันวาคมที่ผ่านมา

เหตุการณ์นี้ได้สร้างความโกรธแค้นไม่พอใจแก่ชาวไทใหญ่ในเมืองสาด รวมถึงคนไทยจำนวนมากที่ทราบข่าว เพราะเป็นการกระทำที่เหมือนดูหมิ่นองค์สมเด็จพระนเรศวรฯ ที่คนไทยและชาวไทใหญ่ล้วนให้ความเคารพนับถือ และยังเป็นการล่วงเกินต่อครูบาบุญชุ่ม พระเกจิอาจารย์ที่คนไทย และไทใหญ่ รวมถึงชาวจีน-สปป.ลาว ในพื้นที่ลุ่มน้ำโขงสามเหลี่ยมทองคำ ล้วนเคารพศรัทธาเป็นอย่างยิ่ง

“เมืองหาง” ซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ไกลนักจากด่านผ่อนปรนกิ่วผาวอก บ้านอรุโณทัย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เป็นจุดที่เชื่อว่าเป็นที่ซึ่งสมเด็จพระนเรศวรฯ สวรรคต ขณะกำลังนำทัพเดินทางไปทำศึกกับพม่ายังเมืองอังวะ เมื่อ พ.ศ. 2148
ภาพประกอบจากเว็บไซต์ SHAN News
ก่อนหน้านี้ ในเมืองหางเคยมีสถูปบรรจุอัฐิของสมเด็จพระนเรศวรฯ ตั้งอยู่ แต่ถูกกองทัพพม่าทำลายลงไปเมื่อ พ.ศ. 2502 เพื่อข่มขวัญทหารไทใหญ่ช่วงที่ยังทำศึกกันอยู่

กระทั่ง 2 ปีที่แล้วครูบาบุญชุ่มได้เดินทางไปยังเมืองหาง และดำริจะสร้างสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรฯ ขึ้นใหม่ และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากคณะสงฆ์และชาวบ้านใน ต.เมืองโต๋น

เมืองหางอยู่ในเขตอิทธิพลของว้า ซึ่งหยางก่อจง ผบ.กองทัพภาคใต้ของว้าก็รับทราบเห็นดีด้วย และยังได้ถวายที่ดินจำนวน 50 เอเคอร์ (ประมาณ 126 ไร่) แก่ครูบาบุญชุ่ม ให้ใช้เป็นสถานที่ก่อสร้าง โดยหยางก่อจงเป็นผู้กรวดน้ำถวายให้ด้วยตนเอง

แต่เมื่อครูบาบุญชุ่มได้มาทำพิธีวางศิลาฤกษ์เพื่อก่อสร้างสถูปเจดีย์เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ปรากฏว่าทหารในพื้นที่ไม่ทราบเรื่อง มีการรายงานการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่ขึ้นไปยังหน่วยเหนือ ทางหน่วยเหนือ ซึ่งก็ไม่ได้ตรวจสอบข้อมูลให้ละเอียดก่อน ได้สั่งให้ทหารเข้ามาทำลายสิ่งปลูกสร้างนั้นโดยทันที จนเป็นเหตุให้เกิดความโกรธแค้นขึ้นดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้สถานการณ์บานปลาย 12 ธันวาคมที่ผ่านมาทหารพม่าจากกองบัญชาการภาคสามเหลี่ยม ซึ่งควบคุมดูแลพื้นที่ จ.เมืองสาด ได้เข้ามาจัดประชุมร่วมระหว่างคณะสงฆ์ ชาวบ้าน และทหารว้า เพื่อทำความเข้าใจในเรื่องนี้ เมื่อทหารว้ารับทราบข้อมูลทั้งหมดได้ยอมรับผิด และจัดพิธีขอขมาขึ้นดังกล่าว

หลังจากได้กล่าวคำขอขมาแก่คณะสงฆ์แล้ว ทหารว้าได้ซ่อมแซมหอแสดงธรรมและศาลาที่ถูกทำลายไป รวมถึงขุดหลุมเพื่อวางรากฐานของสถูปเจดีย์ให้ใหม่ หลังจากได้ใช้รถแบ็กโฮไถกลบไปเมื่อวันก่อน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...