xs
xsm
sm
md
lg

ติดตั้งแล้ว! รูปหล่อ “จ่าแซม” สง่างามหน้าถ้ำหลวง กรมอุทยานฯ รอประกาศยกฐานะเป็นอุทยานแห่งชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - สง่างามหน้าถ้ำ เหมือนตัวจริงยิ้มให้ตลอดเวลา..เปิดใจภรรยาจ่าแซม หลังทีมศิลปิน-ช่างโรงหล่อดังอยุธยาฯ ร่วมติดตั้งรูปหล่อวีรบุรุษถ้ำหลวง ขณะที่กรมอุทยานฯ เตรียมยกฐานะวนอุทยานฯ เป็น “อช.ถ้ำหลวง” รอแค่ประกาศราชกิจจานุเบกษาเท่านั้น

วันนี้ (13 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการนำรูปหล่อ นาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม-วีรบุรุษถ้ำหลวง อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ไปตั้งไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย หลังจากตั้งขบวนเคลื่อนย้ายจากวัดร่องขุ่นไปตามถนนพหลโยธิน ซึ่งจุดสุดท้ายได้นำวนรอบหน้าด่านพรมแดนไทย-พม่า อ.แม่สาย ท่ามกลางประชาชนรอต้อนรับกันเป็นจำนวนมาก ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังถ้ำหลวง

จากนั้น นายถวัลย์ เมืองช้าง เจ้าของโรงหล่อเอเชีย ไฟน์ อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ได้นำทีมช่างติดตั้งรูปหล่อของจ่าแซมให้ตั้งเด่นบนฐาน ซึ่ง "ช่างเล็ก" ศิลปินช่างแกะสลักหินชาวแม่สาย ได้จัดทำเป็นฐานหินอ่อนเอาไว้รองรับหน้าศาลาอนุสรณ์สถานที่มีการก่อสร้างรอเอาไว้แล้ว ท่ามกลางประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เดินทางไปเที่ยวถ้ำหลวงและพากันไปชมพร้อมให้กำลังใจอย่างคับคั่ง

โอกาสนี้ อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ที่นำทีมศิลปินปั้นรูปเหมือนจ่าแซม-วาดภาพ The Heroes - ภาพนางนอน รวมทั้งสร้างศาลาอนุสรณ์สถานปฏิบัติการถ้ำหลวง ได้กล่าวขอบคุณทุกฝ่ายที่ได้ร่วมกันจัดสร้างอนุสาวรีย์จ่าแซม จนนำมาติดตั้งแล้วเสร็จ

ไม่ว่าจะเป็นกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ที่อนุญาตให้จัดสร้างในพื้นที่, อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินช่างไม้มือหนึ่งที่สร้างศาลาดังกล่าว, อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย หรือสล่าต้น ศิลปินช่างปั้นมือหนึ่งผู้นำศิลปินปั้นรูปจ่าแซม, นายถวัลย์ จากเอเชีย ไฟน์ อาร์ต ที่เสียสละค่าหล่อกว่า 5 ล้านบาทให้ฟรี, ช่างเล็กที่จัดทำฐานหินอ่อนให้, ศิลปินชาวเชียงรายจำนวนมากที่ร่วมกันวาดภาพแล้วนำไปติดตั้งในศาลา รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ หลังจากติดตั้งรูปหล่อจ่าแซมบนฐานหน้าถ้ำหลวงแล้วเสร็จ นายเอกพล จันทวงษ์ หรือโค้ชเอก พร้อมสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี รวม 13 คน ที่เคยติดอยู่ในถ้ำหลวง ได้เข้าไปไหว้และดูรูปหล่อดังกล่าวอย่างใกล้ชิดด้วย

อาจารย์เฉลิมชัยยังได้อ่านบทกวีที่อาจารย์เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ศิลปินแห่งชาติ ประพันธ์ให้กับอาจารย์เฉลิม และนำไปติดเอาไว้ที่ตรงฐานของอนุสาวรีย์มีข้อความว่า "ใจจ่าแซม หนึ่งชีวิต แลกสิบสามชีวิตแล้ว หนึ่งดวงแก้ววีรกรรมอันยิ่งใหญ่ หนึ่งตำนานสมานโลกสมานใจ หนึ่งใจธรรม ใจไทยใจจ่าแซม" ซึ่งสร้างความตื้นตันใจและประทับใจแก่ผู้ที่เข้าร่วมพิธีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรี สมานที่ได้ร่วมในขบวนมาตลอดทาง

อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวว่า การเคลื่อนย้ายรูปหล่อจ่าแซมไปถึงฐานหน้าศาลาอนุสรณ์สถานมีฝนตกลงมาเป็นระยะๆ ตั้งแต่ออกจากวัดร่องขุ่น-อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช ส่วนตามรายทางส่วนใหญ่ฝนไม่ตก กระทั่งนำไปติดตั้งที่ฐานปรากฏว่าฝนได้ตกลงมาอีก พอติดตั้งแล้วเสร็จฝนก็หยุด แสดงให้เห็นว่าจ่าแซมเขาชอบฝน

ทั้งนี้ หลังติดตั้งอนุสาวรีย์แล้วเสร็จประชาชนและนักท่องเที่ยวสามารถไปชื่นชมการเสียสละของวีรบุรุษผู้นี้ได้ ส่วนการบริหารจัดการศาลาและอนุสาวรีย์นั้นได้หารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องแล้ว ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะบริหารร่วมกับสมาคมขัวศิลปะเชียงราย โดยจะมีการว่าจ้างพนักงานเป็นชาย 1 คน หญิง 3 คนช่วยกันดูแลไม่ให้เป็นอาคารร้าง คอยจัดหารายได้อย่างเหมาะสมเพื่อเลี้ยงตัวเองได้โดยเน้นความโปร่งใส และในอนาคตคงจะมีการสร้างสถาปัตยกรรมอื่นๆ เพิ่มเติมบริเวณเดียวกันอีก โดยจะใช้ศิลปินแม่สายทั้งหมดเพราะมีฝีมือดีมาก

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า มีแผนยกฐานะวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาติแล้ว รอเพียงการประกาศในราชกิจจานุเบกษาอย่างเป็นทางการ และจะมีการติดป้ายเป็นอุทยานแห่งชาติได้ในเร็วๆ นี้ด้วย

โดยพื้นที่ที่รวบรวมมาได้พร้อมกับพื้นที่วนอุทยานเดิมมีอยู่ประมาณ 14,000 ไร่ ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่สวนป่าที่ไม่ใช่ที่อยู่อาศัยหรือที่ทำกินของราษฎร ไม่ต้องทำประชาพิจารณ์ ซึ่งสามารถดำเนินการได้แล้ว แต่ก็กำลังจัดหาพื้นที่เพิ่มเติมอีกและจะมีการดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย เช่น ผ่านคณะรัฐมนตรี ฯลฯ ต่อไป แต่เชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาใดๆ


สำหรับกรณีการบริหารจัดการพื้นที่ในปัจจุบันนั้นถือว่าได้ผ่านพ้นช่วงบูรณะฟื้นฟูไปแล้ว และในวันที่ 25 ธ.ค.จะมีการประชุมกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือถึงการสำรวจถ้ำหลวงในฤดูแล้งเพื่อนำอุปกรณ์ที่คงค้างภายในออกมา โดยบางส่วนคงจะนำมาจัดแสดงในอาคารหน้าถ้ำหลวง และบางส่วนนำส่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไปด้านนางวลีพร ภรรยาจ่าแซม กล่าวว่า รู้สึกตื้นตันใจที่ประชาชน โดยเฉพาะชาวแม่สายให้การต้อนรับรูปหล่อของสามีตนอย่างอบอุ่น และทำให้รู้สึกว่าจ่าแซมเป็นชาวเชียงรายไปแล้ว ซึ่งหลังจากนี้ตนก็จะมาแม่สาย และถ้ำหลวงแห่งนี้บ่อยขึ้นหรือมาทุกวันที่เขา (จ่าแซม) เสียชีวิต ส่วนการทำบุญก็คงจะจัดที่บ้านเกิด“รูปหล่อของจ่าแซม ที่อยู่หน้าถ้ำหลวงนี้เหมือนตัวจริงและงดงามมาก ซึ่งต้องขอบคุณศิลปินที่สร้างให้เขามีรอยยิ้ม ซึ่งตนเห็นถึงกับยิ้มตามเพราะเหมือนว่าสามียังยิ้มให้อยู่ตลอดเวลา”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...