xs
xsm
sm
md
lg

คลื่นลมมรสุมซัดเศษขยะเกยแนวหาดเกาะทะลุ แหล่งดำน้ำชื่อดังเมืองประจวบฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - เกิดคลื่นลมแรงในทะเลอ่าวไทย พัดพาเศษขยะเข้ามาเกยที่ชายหาดเกาะทะลุ ตลอดแนว เบื้องต้น ทางผู้ประกอบการรีสอร์ต และเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ได้ช่วยกันจัดเก็บขยะอย่างต่อเนื่องเพื่อเร่งคืนชายหาดให้กลับมาสะอาดเหมือนเดิม

วันนี้ (13 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายเผ่าพิพัธ เจริญพักตร์ เลขามูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเลสยาม ในฐานะผู้จัดการฝ่ายการตลาด เกาะทะลุไฮแลนด์รีสอร์ท อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ภายหลังในช่วงวันที่ 8-10 ธันวาคม 2561 ที่ผ่านมามได้เกิดฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอบางสะพานน้อย และอำเภอบางสะพาน และในท้องทะเลได้มีคลื่นลมแรงในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

โดยได้พัดพาขยะทั้งประเภทไม้ไผ่ เศษทางมะพร้าว และซากพืชต่างๆ รวมทั้งสิ่งสำคัญ คือ ประเภทขยะพลาสติก ทั้งที่เป็นขวดน้ำดื่มจำนวนมาก รวมทั้งขยะพลาสติกอื่นอีกๆ ถูกคลื่นซัดเข้ามาเกยที่ชายหาดทั้งบริเวณอ่าวใหญ่ และอ่าวมุก ตลอดแนว ซึ่งปกติเวลามีมรสุมและคลื่นลมแรงในทะเลพัดเข้ามาที่เกาะทะลุนั้น ขยะไม่มากเหมือนครั้งนี้

ทำให้ตนเองต้องให้พนักงานของทางรีสอร์ตช่วยกันจัดเก็บขยะบริเวณชายหาดในช่วงนี้ทุกวัน โดยได้เน้นให้มีการคัดแยกขยะประเภทพลาสติกออกมาทั้งหมดทั้งขวดน้ำ กล่องโฟม และขยะอื่นที่ย่อยสลายยากเพื่อนำกลับขึ้นฝั่งส่งไปขายให้โรงงานที่รับซื้อนำไปรีไซเคิลต่อไป ในขณะเดียวกัน ในส่วนของเศษวัสดุไม้ไผ่ และซากเศษไม้ ซากพืชต่างๆ บางส่วนสามารถใช้วิธีนำไปทิ้งในหลุมและทำการกลบฝังภายในสวนมะพร้าวได้

อย่างไรก็ตาม หากคลื่นลมสงบคาดว่าขยะส่วนหนึ่งก็จะหมดไป แต่ในส่วนของขยะที่ถูกคลื่นซัดขึ้นมาบริเวณชายหาด ตอนนี้เร่งจัดเก็บติดต่อกันมา 3 วันแล้ว เพื่อเร่งคืนพื้นที่ชายหาดให้กลับมาสวยงามดังเดิม เนื่องจากบริเวณทั้งหาดอ่าวใหญ่ และอ่าวมุก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางมาดำน้ำดูปะการัง และมาพักผ่อนบริเวณชายหาด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะเดียวกัน บริเวณชายหาดอ่าวเทียน ซึ่งเป็นพื้นที่ซึ่งเต่ากระ ขึ้นมาวางไข่ และบริเวณปลายหางของเกาะทะลุ พบว่า มีปริมาณขยะชนิดต่างๆ ที่ถูกคลื่นลมซัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน ในระยะนี้ทำให้มีปริมาณขยะจำนวนมาก หากยังไม่มีหน่วยงานใดที่รับผิดชอบเข้ามาจัดเก็บจะทำให้ขยะเหล่านี้ถูกคลื่นซัดกลับลงทะเล ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมทางทะเล และสัตว์ทะเลหายากด้วยSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...