xs
xsm
sm
md
lg

ชาวเชียงรายฝ่าฝนรอรับ-ชื่นชม “รูปหล่อวีรบุรุษถ้ำหลวง” เมียจ่าแซมขอบคุณคนชูสามีฮีโร่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - ตรึมตลอดทาง..ชาวเชียงราย แห่รอรับ-ชื่นชมขบวนลำเลียงรูปหล่อจ่าแซม นักเรียนชนเผ่าตั้งแถวรำนกรำโตรับอบอุ่น ขณะที่เมียวีรบุรุษถ้ำหลวง ขอบคุณคนยกย่องสามีเป็นฮีโร่

วันนี้ (13 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าขบวนแห่รูปหล่อนาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ออกจากวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย เพื่อนำไปตั้งหน้าศาลาอนุสรณ์สถานถ้ำหลวง

ปรากฏว่าตลอดรายทางการเคลื่อนขบวนมีฝนตกลงมาต่อเนื่อง แต่ก็มีประชาชนออกมาต้อนรับอย่างอบอุ่น โดยเฉพาะเมื่อขบวนแห่แวะประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะเป็นเครื่องทองน้อย พานพุ่มดอกสีชมพู พวงมาลัยที่อนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช และเมื่อขบวนไปถึงหน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน ก็มีกลุ่มนักเรียนที่แต่งกายด้วยชุดประจำชาติพันธุ์ต่างๆ ออกมาต้อนรับพร้อมแสดงรำนกรำโตตามวัฒนธรรมไทยใหญ่ ก่อนจะมีการคล้องพวงมาลัยที่รูปปล่อจ่าแซม

นอกจากนี้ นายธรรมนูญ แซ่ลี นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ของโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน ก็ได้มอบภาพจ่าแซมในชุดเครื่องแบบครึ่งตัว และมีทีมหมูป่าทั้ง 13 คนอยู่ด้านล่าง ที่ตนเองวาดขึ้นผ่านอาจารย์เฉลิมชัย และคณะ เพื่อมอบให้แก่นางวลีพร กุนัน ภรรยาของนาวาตรี สมาน

ด้านนางวลีพรกล่าวว่า ตลอดรายทางที่เห็นผู้คนรอรับขบวนรูปหล่อจ่าแซม รู้สึกตื้นตันใจ และต้องขอบคุณอาจารย์เฉลิมชัย ตลอดจนบรรดาศิลปินและผู้เสียสละทั้งหมดที่ยังไม่ได้กล่าวถึงที่ได้ยกย่องให้จ่าแซมเป็นวีรบุรุษถ้ำหลวง แม้กระทั่งเด็กๆ ที่ออกมารอต้อนรับ และบางคนถึงขั้นวาดภาพของจ่าแซมมาให้ ซึ่งเขาวาดได้เหมือนตัวจริงของจ่าแซมมาก

“หลังจากนำรูปหล่อจ่าแซมไปตั้งไว้ที่หน้าถ้ำหลวงแล้ว ตนคงจะเดินทางมาเชียงรายบ่อยครั้งขึ้นแน่นอน”

สำหรับขบวนแห่รูปหล่อจ่าแซม หลังออกจาก อ.แม่จัน จะมุ่งตรงไปยังหน้าด่านพรมแดนไทย-พม่า อ.แม่สาย เพื่อให้ประชาชนได้ชื่นชม จากนั้นจะนำไปติดตั้งหน้าศาลาอนุสรณ์สถาน ที่กำลังมีการก่อสร้างในช่วงบ่าย-เย็นวันเดียวกันนี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...