xs
xsm
sm
md
lg

กู้ภัยทางหลวงประจวบฯ ซ้อมแผนกู้ชีพกู้ภัยบนถนน เตรียมพร้อมรับมือปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประจวบคีรีขันธ์ - กู้ภัยตำรวจทางหลวงประจวบฯ ร่วมกับหลายหน่วยงาน จัดซ้อมแผนกู้ชีพกู้ภัยกรณีเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน เพื่อเตรียมพร้อมรับมือเทศกาลปีใหม่ 2562 นี้ แบบสมจริง

วันนี้ (12 ธ.ค.) การจำลองสถานการณ์อุบัติเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ ทำให้รถยนต์เสียหลักไปพุ่งชนต้นไม้ รถยนต์เกิดเพลิงลุกไหม้ มีผู้บาดเจ็บติดอยู่ภายใน บนถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี ช่วงกิโลเมตรที่ 37 ตำบลทับใต้ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมแผนกู้ชีพกู้ภัยของหน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์

เพื่อเตรียมพร้อมกำลังคน อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้ ซึ่งจะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา และเดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยในครั้งนี้มีหน่วยงานกู้ชีพกู้ภัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เริ่มตั้งแต่การตรวจสอบที่เกิดเหตุ การแจ้งเหตุ การจัดการจราจรเพื่อป้องกันอุบัติเหตุซ้ำซ้อน การช่วยเหลือผู้ประสบภัย การประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และการระงับเหตุ

หวังให้ทุกฝ่ายมีความพร้อม มีความเข้าใจในบทบาทหน้าที่ของตนเอง สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างถูกต้อง ปลอดภัย และรวดเร็ว โดยการฝึกซ้อมครั้งนี้มีผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ และดูแลการฝึกอย่างใกล้ชิด ซึ่งผู้เข้ารับการฝึกในแต่ละส่วนสามารถปฏิบัติหน้าที่ ใช้อุปกรณ์เครื่องมือ เครื่องตัดถ่าง ดับเพลิง และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการซ้อมแผนรับมืออุบัติเหตุครั้งนี้ มี พ.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ งามแฉ่ง สารวัตรสถานีตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ เป็นประธานในพิธีเปิด ร่วมด้วย นายธนนท์ พรรพีภาส นายอำเภอหัวหิน พร้อมด้วยผู้แทนจากแขวงทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ หมวดทางหลวงหัวหิน ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 4 ประจวบคีรีขันธ์ หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างหัวหินธรรมสถาน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยตำบลทับใต้ เจ้าหน้าที่ทหาร ศูนย์การทหารราบค่ายธนะรัชต์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

พร้อมกันนี้ ยังมีการฝึกซ้อมการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบเหตุจนรถยนต์ถูกล็อกประตู ไม่สามารถเปิดออกได้ ผู้ช่วยเหลือสามารถหาอุปกรณ์ใกล้ตัว เช่น หมอนพิงศีรษะเก้าอี้นั่งในรถยนต์ เมื่อถอดออกมาจะมีเหล็กยาว จำนวน 2 ชิ้นอยู่ด้านใน สามารถนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สำคัญในการทุบกระจกรถให้แตกได้อย่างง่ายดายโดยไม่เป็นอันตรายต่อคนช่วยและประชาชนที่ติดอยู่ภายในรถ โดยเลือกงัดด้านล่างตามมุมกระจกซึ่งเป็นส่วนที่อ่อนไหว กระจกจะแตกได้ง่าย ซึ่งผู้ประสบภัยสามารถช่วยเหลือตนเองได้

นายเชษฐดา เตือนจิตร์ พนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชำนาญการ ทีมดับเพลิง กรุงเทพฯ กล่าวว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้ได้จำลองสถานการณ์ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือ การช่วยเหลือกรณีอุบัติเหตุเล็กน้อย ที่สามารถใช้เครื่องมือ อุปกรณ์รอบตัวช่วยชีวิต และส่วนที่สอง คือ การช่วยเหลือกรณีเกิดอุบัติเหตุใหญ่ มีผู้บาดเจ็บหลายราย ซึ่งได้มีการกำหนดสถานการณ์ว่า ขณะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บรถยนต์มีเพลิงลุกไหม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะต้องทำงานแข่งกับเวลาโดยมีโจทย์สำคัญ คือ จะต้องปลอดภัยทั้งตนเอง และผู้ประสบภัย ทั้งนี้ เพื่อเตรียมพร้อมทั้งคนและอุปกรณ์

ด้าน นายสุวิวัฒน์ พรหมมา หัวหน้าหน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ถนนบายพาส ทางหลวงหมายเลข 37 และถนนเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 เป็นถนนสายหลักผ่านลงพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ และจากภาคใต้เดินทางไปยังภูมิภาคต่างๆ ทั่วประเทศ การฝึกซ้อมแผนจึงเป็นการเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชน ลดการสูญเสียชีวิต และทรัพย์สินลงได้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...