xs
xsm
sm
md
lg

ถึงแล้ว! รูปปั้น “จ่าแซม” เก็บที่โรงหล่อวัดร่องขุ่น คนแห่รับคับคั่ง 13 หมูป่าร่วมขบวนติดตั้งหน้าถ้ำหลวงพรุ่งนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - รูปปั้น “จ่าแซม” จากโรงหล่ออยุธยาถึงเชียงรายเรียบร้อยแล้ว ประชาชนแห่ชื่นชมตลอดเส้นทาง เตรียมนำติดตั้งหน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน วันที่ 13 ธ.ค.นี้ ระบุยังไม่มีพิธีการใดๆ เพราะสถานที่ยังไม่พร้อม

วันนี้ (12 ธ.ค.) ขบวนลำเลียงโดยโรงหล่อเอเชีย ไฟน์อาร์ต จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ใช้รถบรรทุกเคลื่อนย้ายรูปปั้น นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล โดยรูปปั้น “จ่าแซม” หล่อด้วยโลหะบรอนซ์ สูง 3.20 เมตร ฐานกว้าง 2.50 เมตร ได้เดินทางถึง จ.เชียงรายแล้ว และเมื่อเข้าสู่เขต ต.แม่เย็น อ.พาน จ.เชียงราย บนถนนพหลโยธิน พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำขบวนและมีประชาชนที่นับถือในความเสียสละของจ่าแซมที่ได้เสียชีวิตในเหตุการณ์ช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีในปฏิบัติการถ้ำหลวงฯ เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ได้พากันออกมาชื่นชมกันอย่างคึกคักไปตลอดเส้นทาง

อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย และเป็นผู้ระดมศิลปินทำการปั้นรูปปั้นจ่าแซม กล่าวว่า รูปปั้นจ่าแซมดังกล่าวจะนำไปเก็บไว้ที่โรงหล่อของวัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ก่อนจะประดับตกแต่งด้วยรถโบราณร่วมในขบวนและอื่นๆ อีกเล็กน้อย จากนั้นวันพรุ่งนี้ (13 ธ.ค.) ก็จะนำแห่เป็นขบวนมุ่งหน้าไปตามถนนพหลโยธินสู่ถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย อันเป็นสถานที่เกิดเหตุ โดยจะหยุดตรงอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช หน้าตลาดสดบ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย หน้าโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์แม่จัน อ.แม่จัน จำนวน 3 จุด

อ.เฉลิมชัยกล่าวอีกว่า เมื่อไปถึงถ้ำหลวงฯ แล้วและนำตั้งไว้ที่หน้าศาลาอนุสรณ์สถานแล้วก็ถือว่าเสร็จเรียบร้อยในขั้นนี้ก่อนโดยยังไม่มีพิธีการใดๆ ขณะที่ภาพวาดยาว 13 เมตร และภาพยาว 4 เมตรอีก 2 ใบที่ได้นำไปติดตั้งแล้วนั้นยังเหลืออีก 1 ใบที่ยังวาดไม่เสร็จเรียบร้อย ตนและศิลปินจึงจะไปทำให้แล้วเสร็จในวันที่ 13 ธ.ค.นี้

“ใช้เวลาประมาณ 4-5 วันต่อไป กระนั้นยังไม่เปิดให้เข้าชมภายในศาลา แต่สามารถชมรูปปั้นจ่าแซม และความงดงามของศาลาจากภายนอกได้ต่อไป” อ.เฉลิมชัยกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า สำหรับรูปปั้นจ่าแซมจะเคลื่อนออกจากวัดร่องขุ่นในเวลา 08.00 น.ของวันที่ 13 ธ.ค.นี้ โดยจะมีกำหนดการณ์ว่านายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช, นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย, อาจารย์เฉลิมชัย, นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 นายอำเภอเมืองเชียงราย นายอำเภอแม่สาย สมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 คน ศิลปิน ฯลฯ จะร่วมไปกับขบวนและแต่ละจุดทั้ง 3 จุดจะมีประชาชนให้การต้อนรับประมาณ 200 คน

โดยกรณีเมื่อถึงอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราชจะมีการจัดเครื่องสักการะเป็นเครื่องทองน้อย พานพุ่มดอกสีชมพู พวงมาลัยข้อพระกร 10 พวง พวงมาลัย 50 พวง และก่อนจะเข้าไปยังถ้ำหลวงจะมีการนำขบวนรูปปั้นจ่าแซมไปวนที่หน้าตลาดแม่สายตรงด่านพรมแดนก่อนวกกลับมายังถ้ำหลวงด้วย จึงคาดว่าจะเดินทางไปถึงหน้าถ้ำหลวงและนำติดตั้งที่ฐานหน้าศาลาอนุสรณ์สถานในเวลาประมาณ 15.00 น.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...