xs
xsm
sm
md
lg

คนพิจิตรอายุยืนเกินร้อยพุ่ง แต่หลายคนป่วยติดเตียง แถมอยู่บ้านคนเดียวซ้ำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิจิตร - ผู้ว่าฯ พิจิตรนำคณะตระเวนช่วยผู้สูงอายุ หลังพบสถิติพุ่งติดอันดับ 10 ของประเทศ คนอายุเกิน 100 ปีเกือบครึ่งร้อย แถมบางรายยากจน-อยู่ตัวคนเดียว พร้อมสั่งกำชับ อปท. กำนัน ผญบ. กิ่งกาชาด ดูแลเต็มที่


นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยนางมัทนา สุวัณณุสส์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิจิตร, นายพิศ วิริยะอารีธรรม รองประธานสภา อบจ.พิจิตร, นายสุรเชษฐ เหรียญดำรงพร ปลัดอาวุโสอำเภอสากเหล็ก, นางผดา รัตนศิริ นายก อบต.สากเหล็ก, นายอธิวัฒน์ วงศ์ตันติเจริญ หรือหมอบอย สาธารณสุขอำเภอสากเหล็ก รวมถึงส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันลงพื้นที่เยี่ยมเยียนดูแลสุขภาพผู้สูงอายุตามโครงการแม่บ้านมหาดไทยใส่ใจผู้สูงวัยเกินร้อย เมื่อเร็วๆ นี้

โดยได้ตระเวนเยี่ยมเยียนมอบสิ่งของ-เงินช่วยเหลือแก่ผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 100 ปี รายแรกคือ นางเพ็ง เสืองาม อายุ 105 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 6 ต.บ้านหนองหญ้าไทร ซึ่งอยู่กับลูกหลาน สุขภาพยังแข็งแรง ความจำดี พูดจารู้เรื่อง ช่วยเหลือตนเองและเคลื่อนไหวได้ จากนั้นเดินทางไปเยี่ยมนางฟอง แซ่ด่าน อายุ 100 ปี อยู่บ้านเลขที่ 165 หมู่ 1 ต.สากเหล็ก ผู้ป่วยติดเตียง อาศัยอยู่กับลูกหลาน ฐานะความเป็นอยู่จัดอยู่ในขั้นพออยู่พอกิน

รายที่ 3 คือ นางดี บุญณะกาล อายุ 113 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/1 หมู่ 4 บ้านถ้ำคะนอง ต.สากเหล็ก มีฐานะยากจน อาศัยอยู่ตัวคนเดียว แต่ได้รับการดูแลอย่างดีจากนายเผชิญ คำเด่น ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านถ้ำคะนอง และนางผดา นายก อบต.สากเหล็ก ที่สลับสับเปลี่ยนกันส่งข้าวส่งน้ำให้

โดยตอนเช้าและเย็น นายเผชิญ ผู้ใหญ่บ้านฯ จะนำอาหารใส่ปิ่นโตมาให้ ส่วนมื้อกลางวัน นางผดา นายก อบต.สากเหล็ก ได้ใช้เงินส่วนตัวไหว้วานให้พนักงานเจ้าหน้าที่ของ อบต.สากเหล็ก นำอาหารใส่ปิ่นโตมาให้คุณยายดีได้กิน พร้อมทั้งดูแลด้านสุขภาพ ถ้าพบว่าเจ็บไข้ได้ป่วยก็จะโทร.1669 ให้รถฉุกเฉินมารับตัวไปหาหมอ

นายวรพันธุ์เปิดเผยถึงสังคมผู้สูงอายุของพิจิตรว่า ขณะนี้พิจิตรมีจำนวนประชากรประมาณ 541,004 คน เป็นชาย 264,535 คน หญิง 276,469 คน มีผู้สูงอายุที่มีอายุเกินกว่า 60 ปี มากถึง 104,862 คน หรือคิดเป็น 18-19% อยู่ในลำดับที่ 10 ของประเทศไทย โดยลำดับที่ 1-3 คือ สิงห์บุรี, ลำพูน, ลำปาง (แหล่งที่มาข้อมูล : กรมกิจการผู้สูงอายุ (ผส.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปี 2560)

โดยผู้สูงอายุของพิจิตร มีผู้ที่อายุยืนเกินกว่า 100 ปีมากถึง 30-40 คน มีทั้งผู้สูงอายุที่ถูกทอดทิ้ง มีฐานะยากจน เป็นผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง จึงได้สั่งการให้ อบต. หรือเทศบาล รวมถึงกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และนายกกิ่งกาชาดประจำอำเภอต่างๆ ให้ช่วยกันลงพื้นที่สอดส่องดูแล ซึ่งถ้าผู้สูงอายุที่ยังมีเรี่ยวแรงอยากทำอาชีพเสริมก็มีเงินกองทุนให้กู้ยืมเพื่อการทำอาชีพเสริมรายละ 30,000 บาท สามารถติดต่อขอกู้เงินตามโครงการดังกล่าวได้ที่ พม. ขณะที่กาชาดพิจิตร และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (พอช.) ก็มีสวัสดิการสังคมในการช่วยเหลือซ่อมแซมบ้านผู้สูงอายุที่มีฐานะยากไร้ปีละ 20 หลังคาเรือน รวมทั้งมีโครงการฝึกอาชีพต่างๆ และให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพอีกด้วย

ทั้งนี้ จากการสอบถามพบว่าผู้สูงอายุของพิจิตรที่มีอายุเกิน 100 ปีส่วนใหญ่เป็นหญิง ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ อีกทั้งทำอาชีพหรืองานด้วยการเกษตรที่ไม่ใช้สารเคมี กินอาหารประเภทปลา และน้ำพริกผักต้ม รวมถึงทำงานแบบใช้แรงกายจึงทำให้มีสุขภาพแข็งแรง

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...