xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไทใหญ่ปิดสนามกีฬาบ้านเทอดไทย ฉลองปีใหม่ไตคึกคัก ตั้งขบวนโชว์วิถีชาติพันธุ์งดงาม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย – พี่น้องชาวไตทั้งใกล้และใกล้ แห่ร่วมงานฉลองปีใหม่ไต หรือไทใหญ่ กันคึกคักเต็มสนามกีฬากลางบ้านเทอดไทย พร้อมตั้งขบวนโชว์วิถีชาติพันธุ์สุดงดงาม

วันนี้ (8 ธ.ค.) ว่าที่ร้อยตรีณรงค์ โรจนโสทร รองผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ได้เป็นประธานในการจัดงาน "โครงการสืบสานวัฒนธรรมประเพณีปีใหม่ไทใหญ่" ครั้งที่ 23 ประจำปี 2561 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6-10 ธ.ค.นี้ ณ สนามกีฬากลาง หมู่บ้านเทอดไทย ต.เทอดไทย อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย

โดยมีนายหิรัญกฤษฎิ์ นุ่มประไพ ปลัดอำเภอเจ้าพนักงานปกครองชำนาญการพิเศษในนามคณะกรรมการจัดงาน , นายเตซินท์ ติยะไพศาล นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เทอดไทย นำขบวนพี่น้องชาวใหญ่ หรือไตยเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ภายในงานมีการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมและประเพณีรวมถึงวิถีชีวิตของชาวไทใหญ่ในรูปแบบต่างๆ เช่น การแสดงรำนกรำโต การแต่งกายด้วยชุดพื้นบ้านที่งดงาม การแสดงและจำหน่ายสินค้าพื้นบ้าน การละเล่นต่างๆ เป็นต้น

นายหิรัญกฤษฎิ์ กล่าวว่า ชาวไทใหญ่เรียกตัวเองว่าไต อพยพจากเมียนมา เข้ามาตั้งรกรากกันมากพื้นที่หมู่ 1 และหมู่ 13 ต.เทอดไทย ล่าสุดขณะนี้มีประชากรรวมกันกว่า 5,000 คนแล้ว โดยทั้งยังคงยึดมั่นในวิถีชีวิตก็มีประเพณีวัฒนธรรม ภาษาพูด อักษร ฯลฯ ที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ฟ้อนไตย ฟ้อนนก ฟ้อนเจิง ฟ้อนดาบ เครื่องดนตรีโบราณ อาหารไตยโดยเฉพาะถั่วเน่า ข้าวแรมฟืนก็เป็นที่ขึ้นชื่อ ฯลฯ และทุกปีก็จะมีการจัดงานขึ้นเพื่ออนุรักษ์ให้ลูกหลานสืบไป รวมทั้งเผยแพร่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รู้จัก รวมถึงเพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ด้วย

สำหรับประวัติความเป็นมาของประเพณีปีใหม่ไตนั้น เริ่มต้นเมื่อปี พ.ศ.450 สมัยอาณาจักรเมืองมาวของชาวไตเคยเจริญรุ่งเรืองในอดีต ต่อมาปี 2098-2136 ถูกอาณาจักรอื่นรุกรานและครอบงำทำให้กระจัดกระจายไปอาศัยอยู่ตามประเทศต่างๆ ในปัจจุบัน กระทั่งปี 2509 ชาวทุ่งมาวในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา ได้ฟื้นฟูประเพณีปีใหม่ไตขึ้นอีกครั้งและขยายไปยังชาวไตที่อาศัยอยู่ตามจุดต่างๆ ดังกล่าว

โดยชาว ต.เทอดไทย ถือเอาวันขึ้น 1 ค่ำ เดือนอ้าย เป็นวันปีใหม่ไทยใหญ่หรือปีใหม่ไต จัดขึ้นครั้งแรกในปี 2538 เป็นต้นมา ซึ่งจะมีกิจกรรมเฉลิมฉลองกันเป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่เวลาเที่ยงคืน แล้วนับถอยหลังต้อนรับปีใหม่ไทใหญ่ จากนั้นจะมีการเฉลิมฉลองและเที่ยวชมงานกัน ซึ่งจะมีทั้งชาวไตที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เป็นส่วนใหญ่ และชาวไตจากพื้นที่ต่างๆ ที่เดินทางไปร่วมกันอย่างคึกคักทุกปี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...