xs
xsm
sm
md
lg

ดูวงจรปิดพร้อมกัน บุรุษพยาบาล รพ.ขอนแก่นชกคนไข้ดับจริงหรือไม่ แต่ยังเห็นคนละทางต้องให้กฎหมายตัดสิน(ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากกล้องวงจรปิด ที่โรงพยาบาลขอนแก่นให้ทุกฝ่ายได้ตรวจสอบร่วมกัน
ศูนย์ข่าวขอนแก่น-โรงพยาบาลขอนแก่น เชิญญาติลุงเสียชีวิต พร้อมตำรวจเจ้าของคดี ร่วมดูภาพวงจรปิดภายในห้องฉุกเฉินวันเกิดเหตุ หลังญาติผู้เสียชีวิตเอาเรื่องแจ้งความ ฝ่าย รพ.ยันบุรุษพยาบาลแค่เอามือปัดไม่ให้คนไข้แกะผ้าปิดแผล แต่ยอมรับใช้วาจาไม่สุภาพ ขณะลูกสาวคนไข้ยันพ่อถูกทำร้าย สุดท้ายตกลงกันไม่ได้ ต้องให้ตำรวจเดินหน้าคดี ให้กฎหมายตัดสิน
เย็นวันนี้ (7ธ.ค.) ที่โรงพยาบาลขอนแก่น นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาล ขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลขอนแก่น, พนักงานสอบสวน สภ.เมืองขอนแก่น และสื่อมวลชนจากหลายสำนัก ร่วมกันตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด ที่บันทึกเหตุการณ์ภายในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาล ขอนแก่นคืนวันที่ 27พ.ย.61

หลังจากน.ส.ศรินทิพย์ อิ่มใจ อายุ 45 ปี ลูกบุญธรรมของนายพินันท์ ประเคนทอง อายุ 65 ปี ชาวอำเภอบ้านไผ่ จังหวัดขอนแก่น ได้เข้าร้องเรียนกับสื่อมวลชน ขอความเป็นธรรมให้กับครอบครัว กล่าวหาว่าบุรุษพยาบาลของโรงพยาบาลขอนแก่น ได้ทำร้ายร่างกายพ่อของตนเอง ด้วยการชกเข้าที่บริเวณใบหน้า เหตุเกิดภายในห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลขอนแก่น โดยทางโรงพยาบาล ได้นำภาพวงจรปิดฉายบนจอ LED เพื่อให้ทุกฝ่ายได้ร่วมกันพิสูจน์ ว่าพฤติการณ์ ในวันและเวลาเกิดเหตุตามที่ญาติของคนไข้ร้องเรียน เป็นไปตามข้อเท็จจริงหรือไม่

จากภาพดังกล่าว แยกออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรกเป็นช่วงที่นายพินันท์ ผู้ที่เข้ามารับการรักษา อาการป่วย นั่งอยู่บนเตียง จากนั้นได้พยายามลงจากเตียงคนไข้ ก่อนที่จะพลัดตกลงจากเตียง ทำให้แพทย์และเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในห้องฉุกเฉิน ประมาณ 10 คนเข้ามาช่วยกันพยุงตัวขึ้น ซึ่งพบว่ามีแผลแตกที่บริเวณ คิ้วด้านซ้าย จึงได้ปฐมพยาบาลและเย็บแผลให้ โดยคลิปนึ้ทางญาติติดใจว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้ยกที่กั้นเตียงขึ้นหรือไม่ ซึ่งทางโรงพยาบาลยืนยันว่า ที่กั้นเตียงได้ยกขึ้นแล้ว แต่ที่ทำให้ดูเหมือนไม่ยกที่กั้นเตียงขึ้น เพราะมุมกล้อง แต่ก็ยอมรับว่ามีความบกพร่องในการดูแลควบคุมคนไข้ไม่ให้ลุกจากเตียงจริง

น.ส.ศรินทิพย์ อิ่มใจ ลูกสาวบุญธรรมของผู้เสียชีวิต
นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น
ต่อมาเป็นช่วงเหตุการณ์ขณะที่ผู้ป่วยรายเดิมนอนอยู่บนเตียง จะลุกขึ้นจากเตียงอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้บุรุษพยาบาลที่ถูกร้องเรียน ได้เดินเข้ามาหา ซึ่งจากภาพจะเห็นว่าบุรุษพยาบาลได้ยกมือขวาขึ้นไป ระดับใบหน้าผู้ป่วย ซึ่งทางโรงพยาบาลชี้แจงว่า ไม่ใช่การชก แต่เป็นการใช้มือไปคว้ามือผู้ป่วยที่พยายามจะแกะผ้าพันศีรษะออก แล้วบอกให้คนไข้นอนลง พร้อมกับเตือนว่าอย่าลุกขึ้นอีก เพราะเพิ่งตกจากเตียงมาแล้ว โดยคลิปนี้ทางญาติยอมรับว่า ไม่ได้เป็นการชกหน้า แต่เชื่อว่าเป็นการทำร้ายร่างกาย จนผู้ป่วยหงายหลังลงจากการกระทำของบุรุษพยาบาล

ภายหลังจากที่ทั้ง 2 ฝ่ายได้ดูภาพวงจรปิดจนเป็นที่พอใจ แต่ก็ไม่สามารถตกลงกันได้ เนื่องจากญาติผู้ป่วยยังคงติดใจใน 2 ประเด็น คือมาตรฐานการดูแลควบคุมคนไข้ และการใช้ความรุนแรง รวมทั้งพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของบุรุษพยาบาลที่กระทำตามภาพ ในที่สุดทั้ง 2 ฝ่าย จึงขอให้เป็นหน้าที่ของกระบวนการทางกฎหมาย ให้ศาลเป็นผู้ตัดสินชี้ขาด เนื่องจากไม่สามารถตกลงไกล่เกลี่ยกันได้

นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น กล่าวว่าเรื่องที่เกิดขึ้นโรงพยาบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย จึงได้เชิญทุกฝ่ายมาร่วมกันตรวจสอบภาพวงจรปิด ว่ามีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร ซึ่งทุกฝ่ายก็ได้เห็นร่วมกันแล้ว ทางโรงพยาบาล ยอมรับว่ามีความบกพร่องในการควบคุมผู้ป่วยให้อยู่บนเตียง และพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมด้วยการชี้หน้าคนป่วย

แต่ก็ทำไปเพราะต้องการห้ามปราม ไม่ให้คนป่วยประสบอุบัติเหตุพลัดตกเตียงคนไข้อีก แต่เมื่อทางญาติยังคงติดใจว่า ผู้ป่วยถูกทำร้ายร่างกาย ซึ่งทางบุรุษพยาบาลก็ยืนยันว่า เป็นการป้องกันไม่ให้คนไข้แกะผ้าพันแผล ก็ต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของกระบวนการทางกฎหมายที่จะต่อสู้กันตามขั้นตอน

ด้านน.ส.ศรินทิพย์ อิ่มใจ ลูกสาวบุญธรรมของผู้เสียหาย กล่าวว่าตนต้องการจะพูดคุยกับบุรุษพยาบาล ที่เป็นคู่กรณีว่ามีจิตสำนึกและยอมรับผิดว่าสิ่งที่กระทำไปนั้น เป็นการทำร้ายพ่อ แล้วขอโทษ ทางครอบครัวก็ยินดีที่จะไกล่เกลี่ย แต่หากไม่มาพูดคุยหรือแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่กระทำลงไป ทางครอบครัวก็จะยื่นฟ้องคดีกับบุรุษพยาบาลคนดังกล่าวให้ถึงที่สุด ทั้งเรื่องเรียกร้องเอาผิดทางวินัย และคดีอาญา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...