xs
xsm
sm
md
lg

กุมภาพันธ์ปีหน้าได้ใช้แน่ทางคู่รถไฟขอนแก่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ร.ฟ.ท.ทดลองเดินรถไฟโดยสารไปสถานีรถไฟขอนแก่นอาคารใหม่ หลังการก่อสร้างอาคารใหม่คืบหน้ามากกว่า 85% พร้อมเปิดใช้เป็นทางการกุมภาพันธ์ปีหน้า เผยข้อเรียกร้องชาว อ.พล อยากให้ทุกฝ่ายเปิดใจคุยกัน
วันนี้ (6 ธ.ค. 61) ที่สถานีรถไฟท่าพระ อำเภอเมืองขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เดินทางไปตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟทางคู่ ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น หลังเริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2559 โดยที่สถานีท่าพระ ตัวอาคารสถานีใกล้แล้วเสร็จ ขณะที่จุดกระจายคลังสินค้ามีการก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จเช่นกัน

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่การรถไฟแห่งประเทศไทยได้ทดลองนั่งรถไฟโดยสาร ขบวนที่ 415 นครราชสีมา-หนองคาย จากสถานีท่าพระมาที่สถานีรถไฟขอนแก่น โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 15 นาที ก่อนที่จะเยี่ยมชมอาคารผู้โดยสารสถานีรถไฟ โดยพบว่าการก่อสร้างอาคารสถานีรถไฟใหม่มีความคืบหน้ากว่า 85 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าเร็วกว่าแผนที่กำหนด 6 เปอร์เซ็นต์ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเก็บรายละเอียด ก่อนที่จะเปิดใช้อย่างเป็นทางการประมาณเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้านายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ตรวจความคืบหน้าการก่อสร้างรถไฟทางคู่สถานีขอนแก่น

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ขณะนี้รถไฟโดยสารทุกขบวนที่ผ่านมาจังหวัดขอนแก่นได้วิ่งบนทางยกระดับขึ้นมาที่สถานีรถไฟขอนแก่นอาคารใหม่ทุกขบวนแล้วตั้งแต่ 3 ธ.ค. 61 เหลือเพียงรถไฟขนส่งสินค้าของเอกชน 3-4 ขบวนเท่านั้นที่ยังใช้เส้นทางรถไฟด้านล่าง หากทุกขบวนขึ้นมาวิ่งบนทางยกระดับหมดแล้วจะทำให้เกิดความปลอดภัยสูงสุด ทั้งทำให้การจัดการจราจรในตัวเมืองได้คล่องตัวยิ่งขึ้น

ขณะเดียวกัน ผู้รับเหมาก่อสร้างได้เปิดให้ประชาชนได้ขึ้นมาชมอาคารสถานีรถไฟขอนแก่นอาคารใหม่ โดยประชาชนต่างพอใจที่มีการปรับปรุงสถานีให้ใหญ่กว่าเดิม รวมทั้งโครงการรถไฟทางคู่ จะช่วยให้การเดินทางด้วยรถไฟลดเวลาลงจากเดิม อีกทั้งยังสามารถช่วยแก้ไขปัญหาจราจรติดขัดในตัวเมืองขอนแก่นอีกด้วย


เป็นเรื่องดีที่จังหวัดขอนแก่นจะได้มีสถานีรถไฟใหม่ หลังจากที่กระทรวงคมนาคมได้ก่อสร้างรถไฟทางคู่จากจังหวัดนครราชสีมามาที่จังหวัดขอนแก่น เพราะจะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนได้เดินทางใช้เวลาลดลงจากเดิม อย่างไรก็ตาม ยังพบว่าพื้นของรถไฟกับพื้นสถานียังมีระดับที่แตกต่าง จะไม่สะดวกต่อผู้โดยสาร ได้ให้การรถไฟแห่งประเทศไทยนำเสนอบอร์ดเพื่อแก้ไขปรับปรุงต่อไป

ส่วนกรณีข้อเรียกร้องของประชาชนชาว อ.พล จ.ขอนแก่น ที่เกิดปัญหาทางลอดทางรถไฟมีขนาดแคบ ไม่ได้มาตรฐาน และขอให้ยกรางรถไฟขึ้นช่วงผ่านเขตเทศบาลเมืองพลนั้น จังหวัดขอนแก่นได้นำข้อห่วงใยของชาวอำเภอพลนำเรียนต่อการรถไฟแห่งประเทศไทยแล้ว รัฐบาลโดย รมว.คมนาคมได้ส่งทีมงานเข้ามาดูพื้นที่ร่วม สนช. อย่างไรก็ตามงานก่อสร้างทางคู่มีความคืบหน้าไปมาก ขอให้พี่น้องชาวอำเภอพลหันหน้ามาคุยกันทั้งหมด เชื่อมั่นว่าจะได้ทางออกที่ดี


สำหรับโครงการรถไฟทางคู่ชุมทางถนนจิระ-ขอนแก่น ใช้งบประมาณก่อสร้าง 24,326 ล้านบาท ระยะทาง 179 กิโลเมตร ก่อสร้างสถานีรถไฟระดับพื้น 18 แห่ง สถานียกระดับ 2 แห่ง พร้อมกับทางยกระดับทางข้ามรถไฟ ทางลอดรถไฟ รวม 86 แห่ง โดยจะก่อสร้างแล้วเสร็จทั้งโครงการในกลางปี 2562
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...