xs
xsm
sm
md
lg

ตรึม! คนแห่เที่ยวงานเปิดเมืองสังฆเติ๋นเทิดไท้องค์ราชันคืนแรกเนืองแน่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - คนแห่เที่ยวชมงานประเพณีชาวเถิน “เมืองสังฆเติ๋นรวมใจเทิดไท้องค์ราชัน” คืนแรกเนืองแน่น ปีนี้จัดยาวถึง 9 ธันวาฯ หนุนท่องเที่ยวตามยุทธศาสตร์ “ลำปางปลายทางฝัน”

นายสุรพล บุรินทราพันธุ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ได้เป็นประธานเปิดการจัดงานประเพณี “เมืองสังฆเติ๋นรวมใจ เทิดไท้องค์ราชัน” ประจำปี 2561 ค่ำคืนที่ผ่านมา (5 ธ.ค.) ที่บริเวณถนนด้านหน้าวัดดอนไชย ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง โดยมีนายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเถิน, นายทองดี จอมวงศ์ ปลัด อบจ.ลำปาง ปฏิบัติหน้าที่นายก อบจ.ลำปาง, นายอนันต์ สีแดง ผอ.ททท.สำนักงานลำปาง พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ตลอดจนประชาชนชาว อ.เถิน และใกล้เคียงเข้าร่วมชมงานดังกล่าวกันอย่างคับคั่ง

สำหรับงานประเพณีเมืองสังฆเติ๋นรวมใจ เทิดไท้องค์ราชัน หรือที่ชาวบ้านเรียก งานสังฆเติ๋น เป็นประเพณีที่อำเภอเถินได้ร่วมกับ อบจ.ลำปาง และ ททท.สำนักงานลำปาง จัดขึ้นต่อเนื่องมานานหลายสิบปีเพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมประเพณีอันดีงาม และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนในการกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงส่งเสริมการท่องเที่ยวในพื้นที่ตามสโลแกน “ลำปางปลายทางฝัน”

คำว่า “สังฆเติ๋น” (อ่านว่า สัง-คะ-เติ๋น) เป็นชื่อเมืองเดิมในอดีตของอำเภอเถิน ซึ่งคำว่า “เติ๋น” แปลว่า เตือน หรือบอก โดยสมัยนั้นพระสงฆ์ปกครองบ้านเมือง หากใครคิดจะทำอะไรต้องปรึกษาพระสงฆ์ก่อน ถ้าพระสงฆ์อนุญาตจึงจะทำได้ ถ้าพระสงฆ์ไม่อนุญาตหรือเตือน ก็จะทำไม่ได้ จึงเรียกเมืองนี้ว่า “เมืองสังฆะเติ๋น” ต่อมาคำจึงเพี้ยนเหลือเพียงคำว่า “เถิน” เพียงคำเดียวจนถึงปัจจุบัน

ภายในงานได้มีการจัดขบวนแห่ครัวตานของชาวบ้านในตำบลต่างๆ ซึ่งจะตั้งขบวนเดินแห่ฟ้อนรำเข้าไปภายในวัดดอนไชยก่อนจะนำไปถวายพระสงฆ์ร่วมกัน ซึ่งถือว่าเป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวเหนือ จากนั้นก็ได้มีการจัดดาขันโตกอาหารพื้นเมือง ก่อนจะมีพิธีเปิดที่บริเวณเวทีกลางที่มีการแสดงบาสโลป-เต้นออกกำลังกายประกอบเสียงเพลงของกลุ่มแม่บ้านจำนวนกว่า 300 คน จากนั้นได้มีการแสดงแสงสีเสียงและสื่อผสมในชื่อชุด “วิสาขปุรมีปูจา จุมสะหรีเตวา บุญเบิกฟ้า อิงฆปถารัฐ” ซึ่งเป็นการบอกเล่าความเป็นมาของเมืองสังฆเติ๋นในอดีต

สำหรับงานประเพณี “เมืองสังฆเติ๋นรวมใจ เทิดไท้องค์ราชัน” จัดขึ้นเป็นเวลา 5 วัน 5 คืน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5-9 ธันวาคม 2561 ซึ่งภายในงานยังมีการจัดนิทรรศการให้ความรู้ของหน่วยงานต่างๆ ในพื้นที่อำเภอเถิน และการจำหน่ายสินค้าโอทอปผลิตภัณฑ์ของชุมชน รวมถึงการออกร้านและหารายได้เพื่อจัดกิจกรรมของกิ่งกาชาดอำเภอเถินด้วย

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...