xs
xsm
sm
md
lg

“อ.เฉลิมชัย” ประกาศยุบ “ชมรมพุทธศิลป์” หลังช่วยคนรวยขึ้นเยอะ ยุติทำพระ-ขอวาดภาพจนตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภาพจากแฟ้ม
เชียงราย - สะเทือนวงการพุทธศิลป์.. “อาจารย์เฉลิมชัย” ประกาศยุบชมรมรักสะสมพุทธศิลป์ บอกช่วยคนรวยขึ้นมาเยอะ ขอยุติการทำ-การสร้างพระ ไม่ออกแบบ ดูแบบ แก้ไขแบบให้ใครอีก ขอปลดปล่อยตัวเอง วาดภาพตามใจปรารถนาจนตาย
ภาพจากแฟ้ม
วันนี้ (5 ธ.ค.) ลูกศิษย์ใกล้ชิดกับอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้นำบทความเขียนด้วยลายมือของอาจารย์เฉลิมชัยโพสต์ลงในเฟซบุ๊ก และแชร์เผยแพร่ผ่านกลุ่มผู้ชื่นชมอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ และวัดร่องขุ่น ระบุว่าอาจารย์เฉลิมชัยประกาศยุบเลิก "ชมรมรักสะสมพุทธศิลป์"

อาจารย์เฉลิมชัยได้เขียนเนื้อหาลงในแผ่นกระดาษเป็นข้อๆ เมื่อเวลา 03.20 น.ที่ผ่านมา ความยาวถึง 8 หน้า ซึ่งไม่ค่อยปรากฏให้เห็นบ่อยครั้งมากนัก มีเนื้อหาว่าอาจารย์เฉลิมชัยได้ตั้งใจเอาไว้ตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะยุบชมรมฯ ดังกล่าว หลังจากได้สร้างประโยชน์ให้แก่ผู้ที่เข้ามาเป็นสมาชิกหรือเกี่ยวข้องกับชมรมฯ มานาน

โดยมีการออกแบบและจัดสร้างผลงานพุทธศิลป์ต่างๆ มากมาย จนทำให้ผู้ที่ครอบครองผลงาน โดยเฉพาะเหรียญต่างๆ นำไปให้เช่าบูชาต่อในราคาที่สูงขึ้น หลายคนร่ำรวยขึ้น หลายคนทำไปเพราะไม่มีเงินยังชีพ หลายคนเข้ามาช่วยด้วยความจริงใจ หลายคนก็เข้ามาเพื่อผลประโยชน์ บางคนไม่มีผลงานพุทธศิลป์อยู่กับตัวเลยเพราะขายไปหมดแล้ว ฯลฯ ซึ่งก็เข้าใจสถานการณ์ดีทุกอย่าง

อาจารย์เฉลิมชัยประกาศด้วยว่า จะจัดสร้างผลงานอีก 2 ครั้งก่อนจะยุติ เลิกสร้าง และเลิกยุ่งเกี่ยวกับการสร้างพระ รวมทั้งจะไม่ออกแบบ ดูแบบ แก้แบบให้ใครอีก จะกลับไปนั่งวาดรูปตามที่ตั้งใจเอาไว้ว่าพออายุ 65 ปีจะหยุดทุกอย่างและรอคอยความตายอย่างเป็นสุขต่อไป ซึ่งในปี 2564 ตนก็จะมีอายุครบตามกำหนด ดังนั้นจึงเป็นเวลาที่เหมาะสมพอดี

สำหรับกิจกรรมของชมรมฯ นั้นถือว่าการสนับสนุนการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ "เจียงฮายเกมส์" ที่จังหวัดเชียงราย เป็นเจ้าภาพ เป็นการแจกพระให้กับสมาชิกชมรมฯ ครั้งสุดท้าย โดยหลังจากนี้จะไม่มีอีก
ภาพจากแฟ้ม
ส่วนผลงานที่ค้างอยู่ คือการสร้างพระเจียงฮายเกมส์ที่กำลังแก้ไขให้งดงามขึ้นเพื่อเป็นรางวัลให้แก่ผู้สะสมเหรียญเจียงฮายเกมส์ที่จะนำมาแลกในอนาคต ผลงานที่ 2 คือ "พระโมสกาโร" ที่เป็นทั้งเหรียญหล่อ-เหรียญปั๊มในทุกเนื้อ ที่จะทำให้วงการพระเครื่องพระบูชาต้องสะเทือน โดยจะนำออกมาแจกในกลางปี 2563 หรือปี 2564 ซึ่งใช้เวลาแก้ไขมา 2 ปีแล้วเพื่อให้ดีที่สุด เพื่อจะนำมาทำบุญใหญ่ให้กับโรงพยาบาลใหญ่ๆ ทั่วประเทศ จากนั้นจะสรุปผลงานด้านพุทธศิลป์ที่ผ่านมาทั้งหมด ทำเป็นหนังสือรวบรวมผลงาน และประกาศอำลาวงการอย่างแท้จริง

อาจารย์เฉลิมชัยระบุในบทความที่เขียนขึ้นกับมือด้วยว่า ต่อไปแม้ว่าตนจะไม่มีประโยชน์ต่อผู้ที่เคยเป็นสมาชิกชมรมฯ อีกแล้ว แต่ก็ยังคงเหลือมิตรภาพ และขอให้ทุกคนพอใจกับสิ่งที่เคยได้รับ และปล่อยให้ตนมีอิสรภาพ ไม่ต้องผูกพันเป็นห่วงอีก เพราะที่ผ่านมาถือว่าทำมามากพอสมควรแล้ว พร้อมกับระบุด้วยว่า ก่อนการประกาศครั้งนี้ทางประธานชมรมฯ และผู้บริหารคนอื่นๆ ในชมรมฯ ได้รับทราบกันโดยถ้วนหน้าแล้ว

อย่างไรก็ตาม จะมีการตั้งชมรมฯ ใหม่เพื่อทำประโยชน์ต่อสังคม โดยจะไม่มีเรื่องผลประโยชน์ใดๆ ผู้ที่เข้ามาร่วมจะต้องเป็นจิตอาสาที่เสียสละแรงเงิน-แรงกาย และแรงใจ เพื่อสังคม ชื่อว่า "ชมรมช่วยสังคมของอาจารย์เฉลิมชัย" โดยผู้บริหารชุดเดิมของชมรมรักสะสมพุทธศิลป์จะยังคงอยู่ในตำแหน่งเดิม แต่จะไม่เกี่ยวข้องกับการสะสมพุทธศิลป์หรือค้าขายใดๆ อีกต่อไป
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...