xs
xsm
sm
md
lg

ชาวศรีสงครามคัดค้านหนัก! ไม่เอาโรงไฟฟ้ากำจัดขยะตั้งในชุมชน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชาวบ้านศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย ชุมนุมแสดงพลังคัดค้านไม่เอาโรงไฟฟ้ากำจัดขยะตั้งในชุมชน
เลย-ชาวบ้านศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย นับ 100 แสดงพลังคัดค้าน ไม่เอาโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ ที่มีแผนจะสร้างในพื้นที่ ห่วงมลพิษปนเปื้อนดินและน้ำ กระทบชาวบ้าน 5-6 หมู่บ้านเดือดร้อนหนัก ทั้งแอบทำมาตลอดจนเรื่องมาโผล่จะประชาพิจารณ์ 6ธ.ค.นี้

วันนี้ (3ธ.ค.61) ที่หน้าสำนักงานเทศบาลตำบลศรีสงคราม อ.วังสะพุง จ.เลย มีกลุ่มตัวแทนชาวบ้านศรีสงคราม หมู่ที่ 11 ต.ศรีสงคราม กว่า 80 คน ชุมนุมยืนถือป้ายประท้วงและรอยื่นหนังสือคัดค้าน ไม่เอาโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ ที่เทศบาลตำบลศรีสงคราม ร่วมกับบริษัท สระบุรี พาวเวอร์ จำกัด มีแผนจะสร้างโรงไฟฟ้ากำจัดขยะขึ้นในพื้นที่ต.ศรีสงคราม

ทั้งนี้หากก่อสร้างจริงจะสร้างเดือดร้อนกับชาวบ้านนับหมื่นคน ในพื้นที่ 4-6 หมู่บ้าน ต้องได้รับผลกระทบจากโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ ทั้งการใช้งบประมาณยังส่อพิรุธ โดยการทำประชาคมหมู่บ้าน ใครที่ไม่ต่อต้านและมีที่ดินใกล้โรงไฟฟ้ากำจัดขยะ จะจ่ายเงินให้คนละ 10,000 บาท

นายหนูเจียง บังระภา อายุ 71 ปี ชาวบ้านศรีสงครามที่คัดค้านโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ กล่าวว่า ที่มาวันนี้เพื่อมาขอให้เทศบาลตำบลศรีสงครามขอให้ยุติการสร้างโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ เพราะจุดก่อสร้างเป็นที่เนินสูงกว่า หมู่บ้านที่อยู่ติดกัน 4-5 หมู่บ้าน และที่ดินของตนก็ติดกับโรงไฟฟ้าที่จะก่อสร้าง ถ้าโรงไฟฟ้าเกิดขึ้นคงต้องเดือดร้อนน้ำจากขยะ อาจจะต้องไหลเข้าหมู่บ้าน ทั้งจุดที่สร้างเป็นจุดน้ำไหลผ่าน ดังนั้นน้ำจะต้องไหลผ่านพื้นที่เก็บขยะ เชื่อว่าจะมีน้ำขยะซึมลงใต้ดินไหลเขามาหมู่บ้าน ไร่นา ของชาวบ้านแน่นอน

อีกทั้งการดำเนินงานของเทศบาลต.ศรีสงคราม จะงุบงิมทำกันเอง แม้มีหนังสือจากอุตสาหกรรมจังหวัดเลย เปิดให้รับฟังความคิดเห็นของประชาชน ในวันที่ 6 ธันวาคมที่จะถึงนี้ แต่น่าแปลกว่าชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียงและมีที่ดินติดกับพื้นที่จะสร้างโรงงาน ก็ยังไม่มีใครทราบ กระทั่งมีเจ้าหน้าที่ที่เป็นลูกหลาน ทราบข่าวและแอบส่งข่าวมาให้ถึงรู้กัน ว่าที่ดินตนเองอยู่ติดกับโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ หากเทศบาลต.ศรีสงคราม ยืนยันจะสร้างต่อควรไปหาสถานที่ใหม่ ไม่ให้เอาพื้นที่หมู่ที่ 11 เพราะเป็นหมู่บ้านใหญ่ มีทั้งหอพัก รีสอร์ต หลายแห่งในบริเวณนี้

ด้านนางสุปราณี เนียมเปีย อายุ 45 ปี ชาวบ้านที่เดือดร้อนอีกราย กล่าวว่า เรื่องนี้ทำแบบงุบงิบมาโดยตลอด มีการวิ่งเต้นบอกชาวบ้านที่มีที่ดินใกล้เคียงกับสถานที่จะตั้งโรงงาน ว่าไม่ต้องไปประท้วง หรือต่อต้าน จะให้คนละหมื่นบาท ซึ่งมีเจ้าหน้าที่มาพูดคุยกับพ่อของตน พ่อของตนจึงมาปรึกษาและก็งงว่าเขาจะมาสร้างโรงงาน แต่ไม่บอกว่าโรงงานอะไร แถมจะเอาเงินมาให้อีก จึงห้ามพ่อไว้

เมื่อสอบถามหลายคน จึงรู้ว่าเขาจะงุบงิมทำโรงไฟฟ้ากำจัดขยะ และยังบอกอีกว่า ไม่ให้ชาวบ้านไปเวทีเปิดรับฟังความคิดเห็น ถ้าไปให้ไปน้อยที่สุด ทางบริษัทและเทศบาลตำบลศรีสงคราม จะเอาคนไปเอง แม้กระทั่งผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ในพื้นที่ยังไม่รู้เลย ว่าพื้นที่ที่ตนอยู่จะมีโรงไฟฟ้ากำจัดขยะมาตั้ง ตนจึงขอคัดค้านให้ถึงที่สุดในเรื่องนี้

ด้านนายจำนงชัย แสงมะโน รองนายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลศรีสงคราม กล่าวว่าปัญหาขยะเป็นใหญ่ ในการกำจัดในพื้นที่ เมื่อบริษัทสระบุรี พาวเวอร์ จำกัด ได้เข้ามายื่นเสนอ ว่ามีเครื่องจักรที่เป็นนวัตกรรมใหม่ ใช้กำจัดขยะได้จำนวนมาก ไม่มีควัน ไม่มีการเผาไหม้ โดยใช้อบความร้อนทั้งสามารถปั่นเป็นกระแสไฟฟ้า เราจึงเห็นดีด้วย และให้บริษัทมาพูดคุยกับประชาชนดู โดยจะมีการลงทุนถึง 500 กว่าล้านบาท จะพูดคุยในวันที่ 6ธ.ค.นี้ แต่ขณะนี้กระแสของชาวบ้านไม่เอา ท้องถิ่นเองเมื่อชาวบ้านไม่เอาก็จะยกเลิก และจะทำหนังสือยกเลิกรับฟังความคิดเห็นของวันที่ 6ธ.ค.นี้ด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ชาวบ้านไม่ยอมรับฟังการชี้แจงทางเทศบาล และไม่เชื่อใจว่าจะมีการยกเลิกจริง จึงได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อนายอำเภอวังสะพุง และอุตสาหกรรมจังหวัดเลย ในเรื่องขอให้ยกเลิกโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้ากำจัดขยะทั้งหมด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...