xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายค้านป่าแหว่งมอบดอกไม้ให้กำลังใจผู้ว่าฯ ก่อนร่วมประชุม กก.ชุดใหญ่หาข้อสรุปรื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ - เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเข้าพบผู้ว่าฯ เชียงใหม่ มอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจในฐานะตัวแทนร่วมประชุม กก.ชุดใหญ่แก้ไขปัญหาบ้านป่าแหว่งที่จ่อสรุปว่าจะรื้อย้ายหรือไม่ ยันสู้ไม่ถอย

วันนี้ (3 ธ.ค. 61) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ พร้อมด้วยกลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้เดินทางเพื่อมอบช่อดอกไม้และเข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้กำลังใจในฐานะตัวแทนที่จะเข้าร่วมประชุมร่วมกับคณะกรรมการชุดใหญ่ ซึ่งมี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ เป็นประธานการประชุมในสัปดาห์หน้า เพื่อหาข้อสรุปในการรื้อย้ายบ้านป่าแหว่งหรือไม่ โดยมี นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นตัวแทนในการเข้าพบและพูดคุย พร้อมทั้งรับมอบช่อดอกไม้จากกลุ่มตัวแทนเครือข่ายในครั้งนี้ และในการนี้ยังได้รับฟังแถลงการณ์จากกลุ่มเครือข่ายที่ได้เตรียมมายื่นถึงผู้ว่าราชการจังหวัดด้วย


ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเปิดเผยว่า การเดินทางมาในวันนี้เพื่อต้องการที่จะมาให้กำลังใจท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ก่อนที่จะเดินทางเข้าร่วมการประชุมกับคณะกรรมการชุดใหญ่ในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งทางกลุ่มเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพมีความห่วงใยและอยากให้เรื่องที่เกิดขึ้นจบลงด้วยดี ภายหลังจากที่ได้มีมติกรรมการระดับจังหวัดเมื่อวันที่ 16 ส.ค. 61 ที่ผ่านมา 3 ข้อ คือ ข้อแรก ให้รื้อย้ายบ้านพัก 45 หลังโดยเร่งด่วน ข้อที่สอง ให้รื้อย้ายในส่วนของอาคารชุด 9 หลัง และให้ผู้อาศัยในอาคารชุด 9 หลังย้ายไปนอกแนวเขตพิพาท หากไม่เพียงพอให้ย้ายเท่าที่จำเป็น และข้อที่สาม ให้ส่งมอบพื้นที่ให้แก่กรมธนารักษ์โดยเร็ว ซึ่งเป็นมติที่ได้มีการประชุมกันแล้วในระดับจังหวัด และอยากฝากข้อความดังกล่าวผ่านไปถึงคณะกรรมการชุดใหญ่เพื่อให้รีบดำเนินการตามมติดังกล่าว


ตัวแทนเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ในส่วนของกรณีที่มีแกนนำและอาสาสมัครหลายคนถูกสำนักงานศาลและ ผอ.สำนักงานศาลแจ้งความดำเนินคดี ตามที่ปรากฏไปนั้น ตนยืนยันว่ายังพยายามที่จะต่อสู้ในกรอบของกฎหมาย และในฐานะของผู้ที่ลุกขึ้นสู้เพื่อให้ได้ผืนป่ากลับคืนมา แต่ก็ต้องมาถูกแจ้งความดำเนินข้อหา ทำให้พวกเราจะต้องลงไป กทม. เพื่อไปสู้คดีและทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัดพอสมควร เนื่องจากผู้ที่แจ้งความนั้นคือสำนักงานศาลที่รู้อยู่ว่ามีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว โดยสำนักงานศาลที่ กทม. ได้แจ้งความไว้ที่ สน.พหลโยธิน จำนวน 3 คดี โดยแบ่งเป็นคดีของตน 2 คดี และของนายเรืองยศ สินธิโพธิ์ อีก 1 คดี ข้อหาเดียวกันคือหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาทั้งนี้ จากการสอบถามทราบว่าน่าจะเป็นกรณีที่ตนให้สัมภาษณ์หลังจากที่ถูกค้นบ้าน และอีกกรณีคือวันที่มีการประชุมเครือข่าย และน่าจะเป็นข้อความที่ตนได้ให้สัมภาษณ์ไป ซึ่งจะได้ไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ที่ สน.พหลโยธิน เวลาประมาณ 14.00 น. ส่วนทาง ผอ.สำนักงานศาลที่เชียงใหม่ได้แจ้งความ นายเรืองยศ สินธิโพธิ์ อีก 1 คดี ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และช่วงเช้าที่ผ่านมานี้ได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจไปที่ร้านป้ายเพื่อที่จะเอาผิดพนักงานร้านป้ายอีก 2 คน ซึ่งยังไม่ทราบว่ามีการแจ้งความดำเนินคดีแล้วหรือไม่ อย่างไรก็ตาม หลังจากเกิดเรื่องราวขึ้นทางตนยังคงยืนยันว่าจะต่อสู้ในฐานะประชาชนที่ลุกขึ้นมาทวงคืนผืนป่าเช่นเดิม


อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการเข้าพบของกลุ่มเครือข่ายเสร็จแล้วนั้น ทางด้าน นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัด ได้รับปากว่าจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับทราบ พร้อมทั้งได้กล่าวขอบคุณที่กลุ่มเครือข่ายได้นำช่อดอกไม้มาให้กำลังใจ โดยหลังจากนี้ก็ต้องให้เป็นไปตามการประชุมของคณะกรรมการชุดใหญ่ในการพิจารณาดำเนินการต่อไป ก่อนที่กลุ่มเครือข่ายจะแยกย้ายกันเดินทางกลับ โดยสถานการณ์เป็นไปอย่างปกติ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...