xs
xsm
sm
md
lg

หอศิลป์จามจุรีฯ เลือกสาวเมืองน้ำดำโชว์ผลงานภาพวาดสะท้อนวิถีชีวิตชาวอีสาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ฮือฮา! สาวเมืองน้ำดำได้รับเลือกให้นำผลงานด้านจิตรกรรมไปจัดแสดงที่หอศิลป์จามจุรี 1-23 ธ.ค.นี้ ซึ่งถือเป็นศิลปินหญิงคนแรกของกาฬสินธุ์ที่ประสบความสำเร็จในผลงานถ่ายทอดความงดงามทางวัฒนธรรมอีสานด้านผ่านงานศิลปะ

วันนี้ (29 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดกาฬสินธุ์ได้รับแจ้งว่า นางสาวสิริรัตน์ฎา น้อยวิชัย ศิลปินภาพวาดด้านจิตรกรรมวัฒนธรรมอีสาน เจ้าของผลงาน “สาวอีสาน” ได้รับเลือกจากหอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้นำผลงานภาพวาดระบายสีจากวรรณกรรมอีสานไปจัดแสดงภายในหอศิลป์จามจุรี ระหว่างวันที่ 1-23 ธันวาคม 2561 สร้างความฮือฮาให้วงการศิลปะอีสานเป็นอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ 29/5 ต.นาจารย์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ ซึ่ง นส.สิริรัตน์ฎา หรือสิริ น้อยวิชัย กำลังจัดเตรียมภาพวาดด้วยเทคนิคสีน้ำมันที่เป็นภาพวาดแนวอุดมคติเสมือนจริง ซึ่งถ่ายทอดองค์ประกอบและเค้าโครงมาจากความงามของสตรีในนามว่า “สาวอีสาน” ไม่ว่าจะเป็นภาพงานบุญประเพณี หรือภาพหน้าตรงของคนอีสานในยุคใหม่และแนวโบราณจำนวน 30 ภาพ และที่กำลังวาดเพื่อจัดแสดงภายใต้แรงบันดาลใจจากวรรณกรรมพื้นบ้านและวัฒนธรรมการแต่งกายของคนอีสานจากอดีตถึงปัจจุบัน


น.ส.สิริรัตน์ฎาเล่าว่า จุดเริ่มต้นจริงจังเป็นการตัดสินใจในการดำเนินชีวิตตั้งแต่วัยเรียนจะเป็นคนที่ชอบวาดภาพ จนเมื่อ ปี พ.ศ. 2552 มาเรียนที่มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ทีแรกเรียนคณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม แต่เมื่อเข้าเรียนไปแล้วตนสนใจเกี่ยวกับการวาดภาพ จึงเลือกเรียนวิชาวาดภาพ แต่อาจารย์เห็นแววจึงได้ชักชวน

จึงตัดสินใจไปเรียนคณะศิลปกรรม สาขาทัศนศิลป์ เอกจิตกรรม จากนั้นก็เริ่มฝึกฝนอย่างจริงจังเรื่อยมา และก็มาเรียนต่อปริญญาโท สาขาทัศนศิลป์ เอกจิตรกรรม

ด้วยเทคนิคการวาดภาพด้วยสีน้ำมันแนวอุดมคติ ซึ่งส่วนตัวเป็นลูกอีสานจะมีความผูกพันกับสายน้ำต้นไม้ และความงดงามของสาวอีสาน จึงหันมาวาดภาพในแนวนี้ โดยใช้ชื่อว่า “สาวอีสาน” และมีผลงานไปจัดแสดงตามที่ต่างๆ มากมาย ภาพที่ลงด้วยสีน้ำมันในความรู้สึกส่วนตัวเป็นภาพที่มีจิตวิญญาณ

“ในแต่ละภาพที่วาดออกไปจะเน้นไปที่วัฒนธรรมการถือคองฮีต 12 คอง 14 และการแต่งกายของสาวอีสานที่ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะเป็นภาพหน้าตรงก็จะสื่อให้เห็นถึงความใสซื่อบริสุทธิ์ และกลิ่นอายของธรรมชาติที่ยังคงอยู่ในพื้นที่อีสาน”


น.ส.สิริรัตน์กล่าวต่อว่า สิ่งที่ภูมิใจนั้นคือการได้ถ่ายทอดความรู้สึกและความงดงามผ่านภาพวาดและจินตนาการ และประสบการณ์ที่ตนได้ผ่านไปเห็นจึงกลายเป็นภาพวาดที่มีผู้คนให้ความสนใจ และถือเป็นเกียรติที่ตนได้มีโอกาสไปจัดแสดงผลงาน นิทรรศการ “สาวอีสาน” ที่หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจะมีการจัดแสดงระหว่างวันที่ 1-23 ธันวาคม 2561 นี้ จึงขอเชิญชวนผู้ที่ชื่นชอบไปร่วมให้กำลังใจด้วย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...