xs
xsm
sm
md
lg

ชาวพิษณุโลกรุมค้านตัดถนนผ่าสวนสาธารณะ ชี้ทำลายปอดคนเมืองสองแคว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - คนรักสุขภาพเมืองสองแคว-สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนผนึกกำลังค้านโครงการทำถนน ฉ 1 ตัดผ่านสวนสาธารณะฯ สามแยกเรือนแพ ทำลายปอดคนเมืองพิษณุโลก ล่าสุดโยธาฯ จังหวัดยอมถอย ลดขนาด-ปรับแบบใหม่

ขณะนี้ชาวพิษณุโลกจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะกลุ่มคนเมืองที่นิยมออกกำลังกาย กำลังตื่นตัวและออกมาเคลื่อนไหวผ่านสื่อโซเชียลฯ คัดค้านโครงการตัดถนนผ่านสวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ซึ่งเป็นสวนสาธารณะแห่งใหญ่ใจกลางเมือง บริเวณสามแยกเรือนแพถนนมิตรภาพ ถนนสาย 12 อ.เมืองพิษณุโลก

นายสมบัติ แสงจันทร์ แอดมินเพจ เรารักสวนสาธารณะ พุทธมลฑล พิษณุโลก แกนนำคัดค้านการตัดถนนผ่านสวนฯ เปิดเผยว่า ตนรวมถึงประชาชนจำนวนมากมาออกกำลังกายที่สวนเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นประจำ ต่อมาพบแนวเครื่องหมายพ่นด้วยสเปรย์สีแดง ปักหมุดในสวนฯ และเห็นว่าเครื่องจักรก่อสร้างถนนตอนเหนือของสวนฯ แต่ไม่มีป้ายเขียนโครงการบอกใดๆ กระทั่งค้นหาข้อมูลจนทราบว่าเป็นแนวถนนตัดผ่านสวนฯ จึงถ่ายภาพ ทำแผนที่กราฟิก พบว่าเป็นแนวถนนตัดผ่านสวนสาธารณะ

“เมืองเจริญแล้ว ควรจะเพิ่มพื้นที่ปอด ไม่มีเมืองไหนจะลดพื้นที่สาธารณะ พวกเราจึงตั้งกลุ่มคัดค้านการตัดถนนผ่านสวนสาธารณะ ไม่อยากให้มีการตัดถนนผ่านตรงนี้ ควรไปทำที่อื่น บริเวณนี้เป็นที่ออกกำลังกาย หากหยุดยั้งไม่ได้ ต้องไปฟ้องศาลปกครองต่อ”

ขณะที่นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านภาวะโลกร้อน เปิดเผยว่า ตนเป็นคนพิษณุโลก และกลับมาบ้านบ่อยครั้ง ก็มีชาวพิษณุโลกบอกถึงโครงการตัดถนนผ่านสวนเฉลิมพระเกียรติฯ จึงลงพื้นที่ตรวจสอบและพบว่ามีการเตรียมการสำรวจทำแนวภายในสวนฯ จึงทำหนังสือคัดค้านโครงการก่อสร้างถนนผ่านสวนพุทธมณฑล (สวนเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ) ถึงผู้ว่าฯ พิษณุโลก, โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพิษณุโลก และนายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก เมื่อ 13 ต.ค.ที่ผ่านมา พร้อมออกแถลงการณ์ของสมาคมฯ เมื่อ 25 พ.ย. แต่ถ้าไม่มีการทบทวนก็คงต้องพึ่งศาลปกครอง

ด้านนายนรินทร์ กวางทอง โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า ทราบข้อกังวลของคนพิษณุโลกที่เป็นห่วงการตัดถนนผ่านสวนเฉลิมเพระเกียรติฯ แห่งนี้ ซึ่งถนนดังกล่าว คือ ถนน ฉ 1 เป็นถนนตามผังเมืองรวมจังหวัดพิษณุโลกที่ประกาศใช้มาตั้งแต่ พ.ศ. 2542 และในผังเมืองรวมพิษณุโลกปี 2553 ก็ยึดตามแนวที่ประกาศ ทำถนนตัดเชื่อมระหว่างถนนเลี่ยงเมืองพิษณุโลกด้านทิศเหนือ ตัดลงมาสู่ถนนมิตรภาพ หรือทางหลวงหมายเลข 12 บริเวณสามแยกเรือนแพ ระยะความยาวประมาณ 5 กิโลเมตร

โดยตามแนวถนน ฉ 1 จะตัดตรงจากทิศเหนือของสวนฯ สร้างถนนตามโครงการจัดรูปที่ดินเพื่อพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองตาเหี่ยม ต.อรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก ซึ่งได้สร้างถนนกว้าง 30 เมตร ระยะทาง 3 กิโลเมตรมาแล้ว และในปีงบประมาณ 2563 จะของบประมาณสร้างถนนเพิ่มเติมต่อเชื่อมต่อถนนเลี่ยงเมืองด้านทิศเหนืออีกเล็กน้อย

แต่ปัญหาก็คือ ถนน ฉ 1 กว้าง 30 เมตร ช่วงที่กำลังก่อสร้างมาเกือบถึงสวนเฉลิมพระเกียรติฯ จริงๆ แนวเดิมจะตัดตรงผ่านสระน้ำมาบรรจบกับถนนมิตรภาพบริเวณสามแยกเรือนแพ ความกว้าง 30 เมตรเช่นกัน แต่ ณ วันนี้จะต้องปรับแบบไม่ให้กระทบสวนสาธารณะฯ มากเกินไป จึงได้ออกแบบใหม่ โดยอิงแนวถนนเดิม คือ ถนนพระองค์ขาว (ถนนชิดกับรั้วสวนสาธารณะ) ต่อเชื่อมถนนหลวงหมายเลข 12 หรือถนนมิตรภาพ เพียงแต่ลดขนาดถนนเป็น 18 เมตร และโค้งหักศอกไปตามขอบรั้วสวนสาธารณะด้านทิศตะวันตก ซึ่งปัจจุบันเป็นเลนจักรยานอยู่

“ได้ขอใช้พื้นที่ตามแนวถนนที่ใหม่จากเทศบาลนครพิษณุโลกแล้ว และมีหนังสือตอบรับจากเทศบาลนครพิษณุโลกอนุญาตให้ใช้ที่แล้ว ล่าสุดอยู่ระหว่างการออกแบบและเตรียมจะเปิดรับฟังความเห็นจากประชาชน พร้อมกับเตรียมเสนอของบประมาณจากกลุ่มจังหวัดในเดือนธันวาคม 61 นี้ หากได้งบจะดำเนินการก่อสร้างในปีงบประมาณ 2563”

สำหรับสวนเฉลิมพระเกียรติฯ เรือนแพตั้งอยู่ที่ตำบลอรัญญิก อ.เมืองพิษณุโลก ในอดีตเป็นที่ดินกรมราชทัณฑ์ ปัจจุบันมีการแลกเปลี่ยนที่ดินระหว่างหน่วยงานรัฐ ทำให้เทศบาลนครพิษณุโลกได้ใช้พื้นที่ราชพัสดุดังกล่าวจำนวน 150 ไร่ โดยเริ่มก่อสร้างสวนสาธารณะตั้งแต่ปี 2549 ทำพิธีเปิดสวนเฉลิมพระเกียรติฯ เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2556 ถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 86 พรรษา กระทั่งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาพบว่าประชาชนใช้เป็นสถานที่พักผ่อน และออกกำลังกาย กลายเป็นพื้นที่สีเขียวและปอดของคนเมืองไปแล้ว

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...