xs
xsm
sm
md
lg

มะขามยักษ์แช่อิ่มแบรนด์ “คุณยาย” สินค้าภูมิปัญญาแม่บ้านคำนางรวย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุบลราชธานี - กลุ่มแม่บ้านคำนางรวยยิ้มแก้มปริ หลังผลิตภัณฑ์มะขามยักษ์แช่อิ่ม “คุณยาย” ติดลมบน ออเดอร์ห้างท้องถิ่นสั่งเพิ่ม ทั้งยังวางขายอีกหลายจังหวัด ชูรสชาติเด่น เนื้อมะขามกรอบ เก็บรักษาไว้ได้เป็นเดือน จากสูตรที่สืบทอดจากคนรุ่นแม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มแม่บ้านคำนางรวย หมู่ที่ 10 ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ได้รวมกลุ่มผลิตมะขามยักษ์แช่อิ่มเพิ่มรายได้หลังการเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ซึ่งแม้ปีนี้ราคาข้าวเปลือกสามารถขายได้ราคาสูงกว่าปกติ แต่แม่บ้านคำนางรวยก็อาศัยความเชี่ยวชาญด้านการแปรรูปถนอมอาหารสร้างมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์มะขามแช่อิ่ม ซึ่งจะขายดีในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง
กลุ่มแม่บ้านคำนางรวย หมู่ที่ 10 ตำบลคำน้ำแซบ อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี รวมกลุ่มแปรรูปมะขามยักษ์แช่อิ่ม แบรนด์คุณยาย
นางปิยะรัตน์ ยืนสุข หัวหน้ากลุ่มทำมะขามแช่อิ่ม ภายใต้ยี่ห้อ “คุณยาย” ของบ้านคำนางรวย ซึ่งเป็นที่รู้จักดีของจังหวัดอุบลราชธานี เล่าว่า มะขามยักษ์ที่เป็นวัตถุดิบสำคัญใช้ในการผลิต ส่วนหนึ่งได้มาจากในพื้นที่ที่ชาวบ้านรวมตัวปลูกขึ้นมาเอง แต่ยังมีจำนวนไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า จึงต้องสั่งซื้อมะขามยักษ์เพิ่มมาจากอำเภอน้ำยืน เพราะแต่ละวันต้องผลิตมะขามแช่อิ่มออกวางจำหน่ายทั้งแบบขายปลีกกิโลกรัมละ 150 บาท และขายส่งกิโลกรัมละ 130 บาท ตกวันละเกือบ 100 กิโลกรัม ตามคำสั่งซื้อเข้ามาแต่ละช่วง

ส่วนวิธีการทำให้มะขามแช่อิ่มของกลุ่มแม่บ้านคำนางรวยมีรสชาติอร่อยกว่าทุกที่ คือนำเอามะขามที่ปอกเปลือกออกจนหมดไปผึ่งลมจนกว่าเนื้อมะขามจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำผึ้ง หลังจากนั้นนำไปแช่ในน้ำปูนใส 1 คืน เพื่อให้เนื้อมะขามมีรสชาติกรอบอร่อย ไม่นุ่มหรือเละ ต่อจากนั้นนำไปแช่ในน้ำเกลืออีก 1 วันเพื่อลดความเปรี้ยวของเนื้อมะขาม ก่อนนำไปแช่น้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาล ห้ามลดต้นทุนใช้สารหวานอื่นๆ มาใส่อย่างเด็ดขาดเพราะจะทำให้เนื้อมะขามมีรสชาติไม่เป็นไปตามธรรมชาติ อีกทั้งยังทำให้เนื้อมะขามเสียได้ง่ายเคล็ดลับการทำมะขามแช่อิ่มของกลุ่มแม่บ้านคำนางรวยที่สืบทอดการทำมะขามแช่อิ่มมาจากรุ่นแม่ เมื่อซื้อไปแล้วรับประทานไม่หมดสามารถเก็บมะขามแช่อิ่มไว้ในตู้เย็น และสามารถนำกลับมารับประทานได้อีกเป็นเวลานานถึง 1 เดือน โดยไม่มีการใส่สารกันบูดใดๆ ทั้งสิ้น

นางปิยะรัตน์กล่าวอีกว่า การทำมะขามแช่อิ่ม กลุ่มแม่บ้านจะเลือกทำในช่วงหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวเพราะเป็นช่วงที่มีผลผลิตมะขามออกมาจำนวนมาก เพียงพอต่อความต้องการของตลาด เพราะปัจจุบันนอกจากทำเพื่อวางจำหน่ายในชุมชนแล้ว ยังส่งไปวางจำหน่ายในหลายพื้นที่ของจังหวัด ล่าสุดมีห้างสรรพสินค้าท้องถิ่นติดต่อให้กลุ่มแม่บ้านทำการผลิตเพื่อนำไปวางจำหน่ายในช่วงเทศกาลท่องเที่ยวฤดูหนาว และเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2562สำหรับผู้ที่ต้องการซื้อมะขามแช่อิ่ม แบรนด์คุณยาย ของกลุ่มแม่บ้านคำนางรวย นอกจากแพกเกจหลักแล้ว ทางชุมชนได้ทำเป็นแพกครึ่งกิโลกรัมวางจำหน่าย เพราะเพื่อความสะดวกต่อการหยิบซื้อ ให้ลูกค้าได้ลองลิ้มชิมมะขามแช่อิ่มที่มีรสชาติดีและอร่อยได้สะดวกขึ้น สำหรับห้างร้านที่ต้องการนำมะขามแช่อิ่มนี้ไปจำหน่าย สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 09-1476-9500, 08-8129-0331


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...