xs
xsm
sm
md
lg

สลด!ช้างสุรินทร์ร่วมงานแห่กฐินวัดดังมหาสารคามตกมันกระทืบควานช้างดับ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


มหาสารคาม- เกิดเหตุสลด ช้างเตรียมเข้าร่วมงานแห่กฐินวัดดัง ใน ต.เกิ้ง อ.เมืองมหาสารคามตกมันคลั่งกระทืบควานช้างดับ แล้วหนีเข้าป่าชุมชน เจ้าหน้าที่ปิดล้อมไล่ล่า ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงถึงไล่ต้อนขึ้นรถบรรทุกออกจากชุมชนได้สำเร็จ

จากกรณีช้างตกมันทำร้ายควาญช้างได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ไม่รู้สึกตัว ที่บริเวณใกล้วัดป่าบึงวังยาว บ้านบึงวังยาว ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม ซึ่งหน่วยปฏิบัติการใจถึงกัน โรงพยาบาลสุทธาเวช เข้าไปนำร่างผู้บาดเจ็บออกจากที่เกิดเหตุ นำส่งโรงพยาบาลสุทธาเวช อ.เมืองมหาสารคาม ทราบชื่อ นายเสาร์ ศาลาคำ อายุ 60 ปี อยู่บ้านกระเบื้อง ต.นางนองไผ่ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ และได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยแพทย์เปิดเผยอาการ พบมีการบาดเจ็บบริเวณหน้าอก ท้อง กระดูกสะโพกหัก กระดูกแขนและขาฝั่งซ้ายหัก

จากการสอบถามคนเลี้ยงช้างที่มากับผู้เสียชีวิตทราบว่า ช้างทั้งหมดมาจากจังหวัดมาจากสุรินทร์ รวม 5 เชือก เพื่อมาร่วมแห่งานกฐินวัดป่าวังน้ำเย็น ต.เกิ้ง อ.เมือง จ.มหาสารคาม มาถึงเวลาประมาณ 16.00 น. แล้วนำไปผูกพักไว้ใกล้บริเวณวัดบึงวังยาว ต.เกิ้ง อ.เมือง จากนั้นมีช้างเพศผู้ 1 ตัว ชื่อแซมซั่น อายุ 19 ปี เกิดอาการตกมัน

ตอนแรกช้างแซมซั่นเริ่มอาละวาดพังรถบรรทุกหกล้อที่บรรทุกช้างมา พอควาญช้าง ชื่อเสาร์ เข้าไปห้ามก็ถูกทำร้าย ด้วยการเตะและกลิ้งไปกับพื้น ช้างเชือกอื่นๆพร้อมควาญช้างจึงพากันหลบหนีออกมาอยู่ในพื้นที่ห่างไกลจากช้างตกมัน เพราะกลัวว่าจะถูกช้างแซมซั่นทำร้าย

ล่าสุด เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. คืนที่ผ่านมา นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมกับได้มีการพูดคุยกับ พระอาจารย์สุริยันต์ โฆษปัญโญ ประธานสงฆ์วัดป่าวังน้ำเย็น ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและสั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งจำกัดพื้นที่โดยปิดล้อมพื้นที่ป่าและเร่งจัดการให้ช้างสงบเพื่อป้องกันไม่ให้ช้างออกไปทำร้ายชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง

ด้านพระอาจารย์สุริยันต์ กล่าวว่า ในวันนี้(17 พ.ย.)จะมีการแห่งานกฐิน จึงได้ว่าจ้างช้างจากสุรินทร์ จำนวน 5 เชือกมาร่วมงาน แต่เจ้าแซมซั่นเกิดตกมัน และทำร้ายควาญช้างจนเสียชีวิต ซึ่งงานกฐินทุกปีที่ผ่านมา ทงวัดจะจ้างช้างมาร่วมแห่กฐินแต่จะเป็นช้างตัวเดิม แต่ปีนี้ช้างที่ก่อเหตุเป็นช้างตัวใหม่และทุกปีช้างจะนำมาลงภายในวัด แต่ปีนี้ไม่ทราบว่าด้วยเหตุใดจึงนำไปลงที่อื่น

อย่างไรก็ตามหลังเกิดเหตุทางวัดได้ประกาศยกเลิกการนำช้างมาแห่ร่วมขบวน เพื่อความปลอดภัยของประชาชนที่จะร่วมงานบุญ

สัตวแพทย์หญิงปรารถนา อินทวงศ์ แพทย์ประจำโครงการคชลักษณ์ หมู่บ้านช้าง จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ได้รับการประสานงานไปยังปศุสัตว์จังหวัดมหาสารคาม มาร่วมดำเนินการยิงยาสลบและเข้าจัดการช้าง ซึ่งพบว่าช้างมีอาการตกมันคุ้มคลั่งจนทำร้าควาญช้าง ซึ่งเจ้าแซมซั่นอายุ 19 ปี มีน้ำหนักกว่า 4,000 กก.ถือเป็นช้างที่สมบูรณ์และมีเรี่ยวแรงมาก

โดยวางแผนกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกว่า 50 คน และทีมคนเลี้ยงช้างจาก จ.สุรินทร์อีกเกือบ 20 คน กระจายกำลังปิดล้อมป่า และเตรียมคนและรถกู้ชีพฉุกเฉินประจำจุดบนถนนบริเวณเพื่อดูแลความปลอดภัย และคอยแนะนำชาวบ้านให้กลับเข้าที่พักอาศัย เพื่อความปลอดภัย

จากนั้นได้เข้ายิงยาสลบใส่เจ้าแซมซั่นไปจำนวน 5 เข็ม ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จึงจะไล่ต้อนจนนำช้างขึ้นรถได้

นายเกียรติศักดิ์ จันทรา ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า ช้างแซมซั่นถูกส่งกลับพื้นที่ จ.สุรินทร์ไปแล้ว เพื่อให้โครงการคชลักษณ์ตรวจสภาพร่างกาย ในส่วนครอบครัวผู้เสียชีวิตเบื้องต้นเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนหาสาเหตุการเสียชีวิต บันทึกปากคำและเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาสอบปากคำเพิ่ม ส่วนการช่วยเหลือครอบครัวผู้เสียชีวิตต้องหารือเพื่อกับหน่วยงานที่รับผิดชอบเพื่อช่วยเหลือต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...