xs
xsm
sm
md
lg

ส่อเป็นมวยล้ม..ต้องฟ้อง “นายกฯ ตู่” จัดการ คนหักหัวคิวเงินคนพิการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กาฬสินธุ์ - ตัวแทนผู้ปกครองคนพิการกาฬสินธุ์ร้องทุกข์ต่อทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดกาฬสินธุ์ ต่อสายตรงขอความช่วยเหลือจาก พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สางปัญหาร้องเรียนถูกหักหัวคิวเงินค่าจ้างตามมาตรา 35 ระบุพบความผิดชัดเจน แต่คณะกรรมการตรวจสอบกลับนิ่งเงียบไม่คืบหน้า หวั่นส่อเป็นมวยล้มต้มคนดู

จากกรณีผู้ปกครองคนพิการใน จ.กาฬสินธุ์ร้องเรียนเรื่องเงินค่าแรงผู้ดูแลคนพิการ โครงการจ้างเหมาบริการตามมาตรา 35 คนละ 1 แสนบาทต่อปี หรือเดือนละเกือบหมื่นบาท ถูกชมรมผู้ปกครองคนพิการทางสติปัญญา จ.กาฬสินธุ์ ยักยอกด้วยวิธีให้เปิดบัญชีทำงาน จากนั้นเก็บบัตรเอทีเอ็มและสมุดบัญชีก่อนจ่ายให้รายเดือนแค่คนละ 2,000-4,000 บาท ขณะที่มีการโอนเงินเข้าจริงเกือบหมื่นบาท เชื่อมีขบวนการสูบเลือดคนพิการแฝงในระดับชมรมถึงระดับสูง เรียกร้องเครือข่ายพิทักษ์สิทธิตรวจสอบ

ขณะที่ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ สั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมอบหมายนายสนั่น พงษ์อักษร รอง ผวจ.กาฬสินธุ์ กำกับดูแล ล่าสุด นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ เดินทางมาติดตามผลการตรวจสอบจากทาง จ.กาฬสินธุ์ และนางฐานิดา อนุอัน ผู้ร้องเรียนหมายเลข 1 เรียกร้องคนพิการออกมาทวงสิทธิ์ตามข่าวที่เสนอแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (14 พ.ย.) ที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน คสช. กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ ชั้น 3 นางฐานิดา อนุอัน อายุ 46 ปี บ้านเลขที่ 24 บ้านเสริมชัยศรี หมู่ 1 ต.นิคม อ.สหัสขันธ์ จ.กาฬสินธุ์ ผู้ร้องเรียนหมายเลข 1 พร้อมด้วยนางปุนิกา เกริกชัยสกุล อายุ 52 ปี บ้านเลขที่ 77/1 ถนนหน้าเรือนจำ ต.กาฬสินธุ์ อ.เมืองกาฬสินธุ์ นางอรษา วงศา อายุ 40 ปี บ้านเลขที่ 50 หมู่ 11 บ้านโนนสมบูรณ์ ต.ลำปาว อ.เมืองกาฬสินธุ์ อดีตเหรัญญิกชมรมผู้ปกครองคนพิการ จ.กาฬสินธุ์ และตัวแทนผู้ปกครองคนพิการ ซึ่งเป็นผู้ได้รับสิทธิตามมาตรา 35 เดินทางเข้าพบ พันตรี พีธ์นิธิ ประสมเพชรหิรัญ หัวหน้าฝ่ายข่าว บก.ควบคุม กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์

ทั้งนี้ เพื่อร้องทุกข์ และฝากความหวังครั้งสุดท้ายไว้กับทหาร ให้ส่งต่อตรงถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้รับทราบปัญหาว่าเกิดจากการกระทำที่น่าสงสัยส่อทุจริตเงินค่าจ้าง เหตุเจ้าหน้าที่รัฐให้ความช่วยเหลือกลุ่มบุคคลที่มีส่วนได้ส่วนเสียในเงินคนพิการดังกล่าว

นางฐานิดากล่าวว่า หลังออกมาร้องเรียนต่อเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 61 ถึงวันนี้ มีเหตุการณ์เกิดขึ้น 2 ส่วน คือ ภายใน จ.กาฬสินธุ์ และส่วนกลาง ซึ่งนายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ ได้ออกมาเคลื่อนไหว โดยที่ จ.กาฬสินธุ์นั้นทราบว่าได้มีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยมีสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) กาฬสินธุ์ เป็นประธานกรรมการ

ขณะที่ตนและตัวแทนผู้ปกครองคนพิการได้แจ้งความร้องทุกข์ประเด็นถูกยักยอกเงินจ้างเหมาบริการ บางรายถูกข่มขู่ ตามขอทวงเงิน ทั้งนี้ ได้มอบหลักฐานแจ้งความให้ประธานเครือข่ายฯ รวบรวมดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป ในขณะที่นายปรีดา ประธานเครือข่ายฯ ได้รวบรวมหลักฐานร้องเรียนต่อองค์กรตรวจสอบ ทั้ง ปปง., ป.ป.ช., ป.ป.ท., สตง., คณะกรรมการคุ้มครองสิทธิมนุษยชน และล่าสุดเมื่อวันที่ 13 พ.ย.วานนี้ เข้าพบเพื่อรายงานปัญหาต่อปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ตามคำสั่งของรัฐมนตรี พม.

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 61 นายปรีดา ลิ้มนนทกุล ประธานเครือข่ายฯ และคณะ ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องทุกข์ต่อ นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.กาฬสินธุ์ เพื่อแจ้งปัญหาที่เกิดขึ้น และร้องขอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบชุดใหม่ เนื่องจากพบพิรุธความไม่เป็นกลางของคณะกรรมการ เช่น มีความพยายามที่จะโยนความผิดมาให้ตน และมีพฤติกรรมช่วยเหลือผู้ที่ถูกตรวจสอบ ซึ่งทราบในภายหลังว่ามีความสัมพันธ์ส่วนตัวต่อกัน ซึ่งไม่เป็นธรรมต่อผู้ร้องเรียนที่ถูกละเมิดสิทธิ

“จึงขอให้ยกเลิกคณะกรรมการชุดเดิมและเร่งรัดให้คณะกรรมการชุดใหม่ดำเนินการตรวจสอบในทันที โดยคณะกรรมการเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยในตอนนั้นได้รับรองว่าภายในเวลา 10 วันจะแจ้งผลการตรวจสอบ แต่ผ่านมาถึงวันนี้กว่า 13 วันยังไม่มีความชัดเจนคืบหน้าแต่อย่างใด ผู้ปกครองทุกคนจึงหวั่นว่าจะเป็นมวยล้มต้มคนดู” นางฐานิดากล่าว

นางอรษา วงศา อดีตเหรัญญิกชมรมผู้ปกครองคนพิการ จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาการบริหารของชมรมผู้ปกครองคนพิการ จ.กาฬสินธุ์ คลุมเครือมาก มีเงินกองทุนต่างๆ เข้าชมรมตลอด รวมทั้งเงินจ้างเหมาบริการตามมาตรา 35 ซึ่งเป็นเงินจากบริษัท ไทยเอ็น โอเค จำกัด ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการพัฒนาและยกระดับคุณภาพชีวิตคนพิการและผู้ปกครองให้ดีขึ้น มีโควตาปีละ 10 ราย

ทั้งนี้ ประธานชมรมฯ ได้ให้ผู้ได้รับสิทธิหรือผู้รับจ้าง ซึ่งเป็นผู้ปกครองคนพิการไปเปิดบัญชี จากนั้นขอเก็บสมุดบัญชีเงินฝากกับบัตรเอทีเอ็มของผู้ปกครองฯ ไว้ โดยผู้รับสิทธิ ไม่รู้รายละเอียดและเงื่อนไขของสัญญาจ้างเลย เพราะประธานชมรมไม่เคยชี้แจง ได้รับค่าจ้างคนละ 2,000-4,500 บาทต่อเดือนเท่านั้น

“หลังจากนางฐานิดาออกมาร้องเรียน จึงได้รู้ความจริงว่าสัญญานั้นกำหนดระยะเวลา 1 ปี บริษัทดังกล่าวจัดค่าจ้างให้รายละ 9,125 บาทต่อเดือน หรือปีละ 109,500 บาท ตนกับผู้ได้รับสิทธิจึงได้ออกมาร้องเรียนกับเครือข่ายพิทักษ์สิทธิคนพิการ และแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะถูกประธานชมรมฯ ยักยอกเงินค่าจ้าง ขณะเดียวกันก็เรียกร้องให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องตรวจสอบพฤติการณ์และเส้นทางการเงินที่ประธานชมรมหักไว้ด้วย” นางอรษากล่าว

ขณะที่ นางปุนิกา เกริกชัยสกุล กล่าวว่า หลังมีเรื่องร้องเรียน สมาคมคนพิการแห่งประเทศไทยได้สั่งยกเลิกใบอนุญาตชมรมผู้ปกครองคนพิการ จ.กาฬสินธุ์แล้ว ซึ่งให้เหตุผลว่ากระทำผิดหลักการ เกิดความเสื่อมเสียต่อองค์กร ความผิดชัดเจนตั้งแต่เก็บสมุดบัญชี บัตรเอทีเอ็ม เอกสารที่ทำขึ้นภายหลัง รับรองโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐบางหน่วยงาน ถือเป็นการปลอมแปลงเอกสาร หลอกลวงประชาชน แต่การวินิจฉัยข้อร้องเรียนของคณะกรรมการที่ จ.กาฬสินธุ์ยังนิ่งเงียบ

พวกเราหวั่นกลัวการร้องเรียนจะไม่เป็นผล เหมือนมวยล้มต้มคนดู จึงได้มาร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ทหาร กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ ส่งต่อความเดือดร้อนทุกข์ใจไปถึง พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้รับทราบ เพื่อช่วยคลี่คลายปัญหา ให้ความเป็นธรรมแก่พวกเราและคนพิการที่รอคอยการช่วยเหลือในขณะนี้

ด้าน พันตรี พีธ์นิธิ ประสมเพชรหิรัญ หัวหน้าฝ่ายข่าว บก.ควบคุม กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ข้อร้องเรียนดังกล่าวถือเป็นความเดือดร้อนของประชาชน หลังได้รับทราบปัญหาและหนังสือร้องทุกข์จะได้รีบดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป โดยเบื้องต้นจะได้ทำหนังสือติดตามผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากคณะกรรมการตรวจสอบฯ ขณะเดียวกันก็จะได้ทำรายงานถึงผู้บังคับบัญชาตามสายงานเพื่อคลี่คลายปัญหา และคืนความสุขให้ประชาชน โดยเฉพาะต้องให้ความยุติธรรม ลดความเหลื่อมล้ำ และปราบปรามปัญหาทุจริตคอร์รัปชันในหน่วยงานภาครัฐ ตามนโยบายของ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...