xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์พรุ่งนี้! เปิด “ถ้ำพระ-ขุนน้ำนางนอน” รับกระแสเที่ยวถ้ำหลวงบูม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงราย - กรมอุทยานฯ ดีเดย์พรุ่งนี้ (15 พ.ย.) เปิด “ถ้ำพระ-ขุนน้ำนางนอน สายธารเขียวมรกต” แต่ยังห้ามเข้า “ถ้ำหลวง” ขณะที่ชาวบ้านร่วมใจแขวนจ้องเต็ม “หาดนางนอน” ดึงคนแวะแหล่งท่องเที่ยวใหม่ รับกระแส “เที่ยวถ้ำหลวง”

.

วันนี้ (14 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวบ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ที่อยู่บริเวณทางเข้าถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้นำจ้อง หรือร่มหลากสีสันแขวนประดับตกแต่งเต็มหาดนางนอน ห่างจากขุนน้ำนางนอนประมาณ 600 เมตร และห่างจากถ้ำหลวงประมาณ 2.5 กม. ที่มีน้ำจากขุนน้ำนางนอนไหลผ่าน ขณะที่องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผาก็ติดตั้งป้ายเชิญชวนให้ประชาชน และนักท่องเที่ยวแวะถ่ายภาพก่อนจะเข้าไปเที่ยวขุนน้ำนางนอน-ถ้ำหลวง

ขณะที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชประกาศเตรียมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมภายในขุนน้ำนางนอนตั้งแต่พรุ่งนี้ (15 พ.ย.) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้คนได้สัมผัสแหล่งน้ำสีเขียวมรกตที่ไหลออกมาจากเทือกเขาจนก่อให้เกิดภูมิทัศน์ที่ร่มรื่นงดงาม และเชื่อกันว่ามีสายน้ำเชื่อมโยงมาจากถ้ำหลวงด้วย แต่จะเปิดให้เข้าได้รอบละ 300 คนเท่านั้น

ขณะที่ถ้ำหลวงนั้นยังคงปิดปากถ้ำไว้ และอนุญาตให้ชมเฉพาะบริเวณปากถ้ำที่มีศาลเจ้าแม่นางนอนตั้งอยู่ โดยนักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้บนถนนด้านหน้า และเดินเท้าเข้าไปอีกประมาณ 800 เมตร

นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 กล่าวว่า 15 พ.ย.นี้ นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ จะเดินทางมาเป็นประธานเปิดป้ายขุนน้ำนางนอน และอนุญาตให้ประชาชนเข้าได้ แต่ไม่อนุญาตให้ลงเล่นน้ำเพราะลึกกว่า 6 เมตร

วันเดียวกันจะเดินทางไปดูสภาพพื้นที่ถ้ำหลวง ซึ่งล่าสุดยังมีน้ำไหลออกมาจากถ้ำ แสดงว่าปริมาณน้ำในถ้ำยังมาก จึงไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปภายในถ้ำ แม้แต่เจ้าหน้าที่ รวมทั้งดูความคืบหน้าการก่อสร้างศาลาไม้อนุสรณ์สถานปฏิบัติการถ้ำหลวงที่ทางอาจารย์เฉลิมชัย โฆษตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ และศิลปินชาวเชียงราย สร้างขึ้นบริเวณหน้าถ้ำ ก่อนที่จะมีการนำรูปปั้นของ นาวาตรี สมาน กุนัน หรือจ่าแซม-วีรบุรุษถ้ำหลวง ผู้เสียชีวิตในปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี มาหล่อติดตั้งในวันที่ 13 ธ.ค.ที่จะถึงนี้

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวผิดหวัง ทางวนอุทยานฯ จะเปิดให้เข้าชม “ถ้ำพระ” หนึ่งในถ้ำที่อยู่บริเวณเดียวกันกับถ้ำหลวง ซึ่งมีลักษณะภายใน-หินงอก หินย้อยคล้ายกับถ้ำหลวง โดยเจ้าหน้าที่จะสาธิตและให้ความรู้เกี่ยวกับการเข้าถ้ำให้ถูกวิธีและปลอดภัยก่อน ลักษณะเหมือนการจำลองการเข้าไปในถ้ำหลวง แต่จะมีความปลอดภัยมากกว่า

“คาดว่าหลังจากวันที่ 15 พ.ย.เป็นต้นไปคนจะมาเที่ยวถ้ำหลวงมากขึ้น ซึ่งต้องจัดระบบเข้มเพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถดูแลได้ทั่วถึง”

ส่วนที่วัดพระธาตุดอยเวา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย พระครูประยุต เจติยานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยเวา ก็ได้นำคณะสงฆ์ประกอบพิธีเปิดพิพิธภัณฑ์หมูป่า 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงภายในบริเวณวัดแล้ว โดยมีนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก หนึ่งในทีมหมู่ป่าและน้องๆ เข้าร่วมในพิธี ซึ่งภายในจัดแสดงภาพเหตุการณ์การช่วยเหลือหมูป่าฯ ติดถ้ำประมาณ 5,000 ภาพ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...