xs
xsm
sm
md
lg

ถี่ยิบ! จระเข้วังทองหลุดบ่อ ไม่กี่เดือนจับได้ถึง 3 ตัว ล่าสุดพบโผล่อาบแดดกลางป่ากล้วยอีก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พิษณุโลก - พบจระเข้หลุดถี่ยิบ..จนชาววังทอง หวาดผวาไม่กล้าออกจับปลา-เล่นน้ำ ล่าสุดเห็นโผล่นอนอาบแดดกลางป่ากล้วย ชาวบ้านช่วยกันจับแจ้งประมงฯ รับไปดูแลต่อ เผยนิสัยอย่างดุ โดนมัดปากอยู่ยังไม่วายส่งเสียงขู่-ฟาดหางโครมคราม

วันนี้ (12 พ.ย.) นายสรสิทธิ์ สังขะพงษ์ หัวหน้ากลุ่มบริหารจัดการด้านการประมง สำนักงานประมง จ.พิษณุโลก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปที่บ้านเลขที่ 158/1 หมู่ 4 บ้านเขาน้อย ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก หลังรับแจ้งจากนายพงษ์ศักดิ์ ฉิมมาทอง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ที่เป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าวว่ามีชาวบ้านจับจระเข้กำลังคลานมานอนอาบแดดในป่ากล้วย จึงช่วยกันนำจระเข้มาจับขังไว้ในโอ่งน้ำข้างบ้าน จนชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาดูกันจำนวนมาก

โดยพบว่าจระเข้ตัวดังกล่าวเป็นจระเข้น้ำจืด เพศเมีย อายุประมาณ 1 ปี วัดความยาวตั้งแต่หัวถึงปลายห่าง 92 ซม. ความกว้างลำตัว 12 ซม. น้ำหนัก 2.3 กก. มีนิสัยดุร้าย แม้จะถูกยางรัดปากไว้ก็ยังส่งเสียงขู่และใช้หางฟาดไปมา

นายพงษ์ศักดิ์เปิดเผยว่า ขณะนี้มีจระเข้หลุดออกมาเพ่นพ่านตามแหล่งน้ำชุมชนบ่อยครั้ง โดยก่อนหน้านี้ก็มีชาวบ้านไปวางเบ็ดก็มีจระเข้มากินปลาที่ใช้ล่อเหยื่อ และในระยะเวลาไม่กี่เดือนนี้สามารถจับมาได้ถึง 3 ตัวแล้ว จนชาวบ้านที่ออกไปหาสัตว์น้ำ และเด็กในหมู่บ้านต้องอยู่กันอย่างหวาดผวา เกรงว่าถ้าหากลงไปเล่นในน้ำอาจถูกจระเข้กัดได้รับบาดเจ็บหรือเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ จึงแจ้งไปยังนายทวีศักดิ์ ฉิมมาทอง ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 บ้านเขาน้อย ออกประกาศแจ้งเตือนทางเสียงตามสายในหมู่บ้านให้ชาวบ้านเพิ่มความระมัดระวังไม่ให้ลงไปเล่นน้ำในระยะนี้

ส่วนจระเข้ที่พบตัวล่าสุดนั้นทราบว่ามานอนอาบแดดอยู่ในป่ากล้วย แต่มียางมัดที่ปากไว้อยู่แล้ว คาดว่าน่าจะเป็นจระเข้ที่เลี้ยงไว้ในฟาร์มใกล้กับหมู่บ้าน ดีที่จับมาได้ก่อน หากจระเข้หลุดไปตามคลองไส้ไก่ที่เชื่อมต่อกับลำน้ำเข็กบริเวณบ้านปากยาง อาจจะไปกัดทำร้ายนักท่องเที่ยวที่มาล่องแก่งได้

“อยากขอให้ทางเจ้าหน้าที่ประมง จ.พิษณุโลก เข้ามาตรวจสอบว่าเป็นจระเข้ที่หลุดมาจากฟาร์มหรือไม่ พร้อมกับเตือนไปยังฟาร์มจระเข้ในพื้นที่ให้ดูแลจระเข้ให้ดีกว่าที่ผ่านมาด้วย”

ด้านนายสรสิทธิ์กล่าวว่า จะรับจระเข้ตัวดังกล่าวไปทำการอนุบาลที่สำนักงานประมง จ.พิษณุโลก ก่อน พร้อมกับแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่ สภ.แก่งโสภา ด้วย เนื่องจากจระเข้เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองชนิดหนึ่งที่อยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกรมประมง โดยจะติดประกาศเป็นเวลา 7 วัน เพื่อหาเจ้าของจระเข้ว่าหลุดมาจากฟาร์มเชิงพาณิชย์หรือไม่ หากไม่มีผู้ใดมาแสดงตนก็จะส่งจระเข้ไปไว้ที่ศูนย์เพาะเลี้ยงจระเข้น้ำจืด สำนักงานประมง จ.พิจิตร ต่อไป

นายสรสิทธิ์บอกว่า สำหรับฟาร์มจระเข้เชิงพาณิชย์ในพื้นที่ อ.วังทอง มีมากกว่า 30 ฟาร์ม ซึ่งสำนักงานประมง จ.พิษณุโลก ได้เข้าตรวจสอบความเรียบร้อยมาตลอด อย่างไรก็ตาม ขอฝากเตือนไปยังฟาร์มจระเข้ทั้งหมดให้เพิ่มความระมัดระวังในการเคลื่อนย้ายจระเข้มากขึ้นเพื่อป้องกันจระเข้หลุดลงแหล่งน้ำธรรมชาติจนสร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...