xs
xsm
sm
md
lg

อย่าเชื่อ! ขนส่งฯ เตือนมิจฉาชีพโพสต์หลอกทำใบขับขี่ คนลำปางโดนตุ๋นอื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ลำปาง - ขนส่งเมืองรถม้าออกโรงเตือนระวังมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่แลกเงิน 2 พัน..พบโพสต์ว่อนโซเชียลฯ คนลำปางตกเป็นเหยื่อแล้วหลายคน เตรียมแจ้ง ตร.ล่าตัวดำเนินคดี

นางสาวดารารัตน์ ดาวเวียงกัน นักวิชาการขนส่งชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนขนส่งจังหวัดลำปาง เปิดเผยว่า ช่วงนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพออกมาโพสต์ข้อความบน Face book กลุ่มต่างๆ ประกาศรับทำใบขับขี่ ซึ่งล่าสุดมีผู้ใช้ Face book ชื่อ “ณรงค์ เพ็งจู” โพสต์ผ่านกลุ่มตลาดซื้อขายรถมือสอง ระบุข้อความว่า “งานแท้ในระบบเลยของแท้สนใจแอดไลน์ในรูป” โดยภายในกรอบสี่เหลี่ยมจะระบุข้อความว่า “รับทำใบขับขี่ ใบขับขี่ราคา 2,000 บาทของแท้หมดอายุต่อเองที่ไหนก็ได้เหลือ 6 ใบสนใจ Add Line ที่ kubrod”

ทางเจ้าหน้าที่ได้ทดสอบแอดไลน์ ติดต่อ ผู้ที่อ้างตัวว่าสามารถทำใบขับขี่ให้บุคคลอื่นได้ โดยปลายทางได้ตอบกลับมาว่าสามารถทำใบขับขี่ได้จริง ให้ผู้สนใจชำระเงิน เบื้องต้น 1,000 บาท และส่งรูปถ่ายขนาด 1 นิ้ว จำนวน 1 รูป เอกสารสำคัญที่ทางราชการออกให้ เช่น บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน มาทางไลน์ พร้อมโอนเงินเข้าบัญชี ทางปลายทางจะดำเนินการทำใบขับขี่ให้ภายใน 1 วัน

จากนั้นเมื่อทำใบขับขี่เสร็จแล้วจะติดต่อกลับ และให้โอนเงินส่วนที่เหลืออีก 1,000 บาท พร้อมค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมถ้ามี เมื่อโอนครบจะส่งเอกสารใบขับขี่ไปให้ทางไปรษณีย์ ซึ่งใบขับขี่ที่จัดส่งไปให้สามารถใช้ได้จริง เมื่อหมดอายุแล้วสามารถต่ออายุใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งได้ทุกแห่งทั่วประเทศ

นางสาวดารารัตน์ยืนยันว่า ข้อมูลดังกล่าวเป็นการหลอกลวงเพื่อหวังผลประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งจากผู้ที่ต้องการทำใบขับขี่ ซึ่งโดยข้อเท็จจริงไม่สามารถทำใบขับขี่ตัวจริงได้ หากทำได้ก็จะเป็นของปลอม ผู้ที่นำมาใช้ก็จะมีความผิดทางกฎหมาย ขณะเดียวกันผู้ที่นำข้อความมาโพสต์ใน Face book หรือสื่อโซเชียลฯ ก็จะต้องมีความผิดตามกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย

นางสาวดารารัตน์ย้ำว่า ในจังหวัดลำปางพบว่ามีผู้ตกเป็นเหยื่อในลักษณะนี้แล้วหลายราย ทางขนส่งจังหวัดลำปางก็ได้แนะนำให้ผู้เสียหายเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อผู้ที่หลอกลวง ขณะเดียวกัน ฝ่ายกฎหมายของสำนักงานขนส่งกำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีต่อเจ้าของ Face book ดังกล่าวแล้ว

“ผู้ที่ต้องการทำใบขับขี่จะต้องมาดำเนินการด้วยตนเองที่สำนักงานขนส่งเท่านั้น ไม่สามารถให้ผู้อื่นดำเนินการแทนได้”

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...