xs
xsm
sm
md
lg

รพ.กุมภวาปีแจงผู้ป่วยสมัครใจไปอยู่วัดเอง เพื่อรอ จนท.ศูนย์ไร้ที่พึ่งไปรับตัวจันทร์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อุดรธานี - รพ.กุมภวาปีชี้แจงกรณีนำผู้ป่วยจิตเวชไร้ญาติไปทิ้งที่วัด เผยเป็นความสมัครใจของผู้เองเพื่อรอเจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พักไปรับตัวดูแลต่อในวันจันทร์นี้

จากกรณีที่ทีมข่าว “ผู้จัดการออนไลน์ และ แฟจเพจ MGR online อีสานบ้านเฮา” ได้นำเสนอข่าวภายหลังได้รับแจ้งจากนายเฉลิมศักดิ์ อินทร์หา ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง อำเภอกุมภวาปี ว่า มีผู้ป่วยที่ชื่อ สุภพ เมฆสูงเนิน ถูกเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกุมภวาปี จ.อุดรธานี นำไปปล่อยทิ้งไว้ในวัดศรีนคราราม ต.กุมภวาปี เหตุเพราะเป็นผู้ป่วยไร้ญาติ จนเป็นที่น่าเวทนาสงสารของผู้ที่พบเห็นนั้น

ล่าสุดในแฟนเพจของโรงพยาบาลกุมภวาปีได้ประกาศชี้แจงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีที่เกิดขึ้นเพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องต่อสังคมว่า ทางโรงพยาบาลฯ ไม่ได้ทอดทิ้งผู้ป่วยรายดังกล่าวแต่อย่างใด

โดยรายละเอียดคำชี้แจงมีดังนี้...ผู้ป่วยเป็นชายไทยรายดังกล่าว อายุ 33 ปี..ภูมิลำเนาเดิมเป็นคนแม่วงค์ จ.นครสวรรค์ โดยผู้ป่วยรายนี้เป็นผู้ป่วยเร่ร่อนอาศัยอยู่โรงหนังเก่า และนอนแถวหน้า ธ.กรุงเทพ อ.กุมภวาปี มาหลายปีแล้ว..ผู้ป่วยได้รับอุบัติเหตุรถชนจนปอดแตก ทาง รพ.ได้ส่งตัวไปรักษาที่ รพ.ประจำจังหวัดจนอาการดีขึ้น..ทาง รพ.จึงไปรับมารักษาตัวต่อที่ รพ.กุมภวาปี จนผู้ป่วยหายดี..

แต่เนื่องจากผู้ป่วยเป็นคนเร่ร่อน ไม่มีที่อยู่ ทางโรงพยาบาลจึงได้ประสานไปที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.อุดรธานี เมื่อวันศุกร์ที่ 8 พ.ย.ที่ผ่านมา..และผู้ป่วยมีอาการทางจิตประสาทเล็กน้อย ทางศูนย์ฯ จึงจะออกมาประเมินอาการผู้ป่วยในวันจันทร์ที่ 12 พ.ย. เพราะหากเป็นโรคทางจิตเวช ทางศูนย์ฯ จะไม่สามารถรับไปดูแลต่อได้
สภาพผู้ป่วย(มีอาการทางจิตเวช)ที่ชาวบ้านไปเห็นนอนอยู่บริเวณวัด
หลังจำหน่ายออกจากตึก ทางโรงพยาบาลจึงให้ผู้ป่วยไปนอนพักที่เรือนพักญาติก่อน แต่ผู้ป่วยบอกว่ารู้สึกอึดอัด ไปไหนก็ไม่สะดวก จึงขอให้ทางโรงพยาบาลไปส่งไว้ที่โรงหนังเก่า หรือแถว 7-11 หน้าตลาดได้หรือไม่..

ทาง จนท.รพ.เกรงว่าถ้าไปอยู่โรงหนังเก่า ซึ่งเป็นโรงหนังร้างจะไม่มีอาหารให้กิน จึงได้พูดคุยตกลงกับผู้ป่วยว่าขอให้ไปอยู่วัด รอ จนท.จากศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งที่จะมาในวันจันทร์ .. และผู้ป่วยไม่มีผ้าห่มทาง รพ.จึงให้ผ้าคลุมเตียงที่ติดไปกับรถพยาบาลให้กับผู้ป่วยเพื่อคลุมกันหนาวไว้ก่อน

จึงทำให้เป็นเหตุเข้าใจผิด ดังที่มีการแชร์ในโลกโซเซียล... หากมีท่านใดสงสัยเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ขอให้ติดต่อกับทางโรงพยาบาลโดยตรง และขอความกรุณางด share ข่าวดังกล่าวเนื่องจากข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง.. และขณะนี้ทางโรงพยาบาลได้นำผู้ป่วยมาดูแลต่อให้เพื่อรอศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งมาประเมินต่อไป

อย่างไรก็ตาม ภายหลังทางโรงพยาบาลกุมภวาปีประกาศชี้แจงเผยแพร่ออกไป หลายคนมีคำถามว่าทำไมทางโรงพยาบาลถึงนำตัวผู้ป่วยที่มีอาการทางจิตไปไว้ที่วัดเพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งมารับตัวไปดูแลในวันจันทร์ (12 พ.ย.) ทำไมไม่ควบคุมดูแลอยู่ภายในเขตพื้นที่โรงพยาบาล จะได้มีที่หลับนอน มีข้าวมีน้ำ เพื่อรอให้เจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ไปรับตัวที่โรงพยาบาลแทนที่จะพาไปอยู่ที่วัด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...