xs
xsm
sm
md
lg

ฟังกันชัดๆ..“แม่มดกัญชา” ขวัญใจสายเขียวเปิดใจชูวิถีกัญชากู้ชาติ!? (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เชียงใหม่ - “แก้มหอม ณ ล้านช้าง-แม่มดกัญชา” เปิดใจชูวิถีกัญชากู้ชาติ บอกอิสราเอล ใช้กันมาเกือบครึ่งศตวรรษ แค่ 10 เดือน แคลิฟอร์เนีย เม็ดเงินยาเคมีหาย 8 หมื่นล้าน เชื่อถ้ารัฐปลดล็อก กัญชานำเศรษฐกิจไทยได้
“ดร.แก้มหอม ณ ล้านช้าง” ที่ถูกขนานนามเป็น “แม่มดกัญชา และหมอกัญชา” เน็ตไอดอลชื่อดัง ที่พูดเรื่องกัญชาอัดคลิปโพสต์ผ่านโลกออนไลน์ จนมีคนดูมากกว่า 10 ล้านวิว จนเป็นขวัญใจสายเขียวอยู่ในขณะนี้ เปิดเผยภายหลังจากการเสวนาเรื่อง “กัญชากู้ชาติ” วานนี้ (9 พ.ย.) ที่ร้านริชการ์เดนเฮาส์ อ.เมืองเชียงใหม่

แม่มดกัญชา-ดร.แก้มหอม ระบุว่า เรื่องของกัญชาที่ใช้คำว่าพรรคกัญชากู้ชาติ เพราะดูจากสถานการณ์โลก ไม่ใช่ว่าพูดเอง ต่างประเทศมีการพัฒนาเพื่อเศรษฐกิจและประเทศชาติอย่างไร นอกจากจะทำให้คนมีสุขภาพดีขึ้น มีทางเลือกในการรักษาโรคร้ายที่เรากลัวกันคือโรคมะเร็ง ซึ่งอิสราเอลใช้กันมานานแล้วกว่า 40 ปี

กรณีเมืองไทย อันดับแรกสุด คือ การเปิดใจของคนไทย ที่ต้องถอดกัญชาออกจากคำว่ายาเสพติด และเรียนรู้กับมัน เปิดหูเปิดตาเปิดใจ ดูการศึกษาจากต่างประเทศ ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไป ไม่ใช่นั่งอ่านแต่หนังสือ หรือฟังจากหมอ ผู้เชี่ยวชาญ ทุกวันนี้ทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันหมด ทั้งกูเกิล เฟซบุ๊ก ดูได้หมด

“ตนเชื่อว่า กัญชาจะกู้ชาตินำเศรษฐกิจไทยได้ ถ้าคนไทยยังสุขภาพไม่ดี เราจะไม่มีความก้าวหน้า เราจะยังเจ็บป่วยอยู่ เราไม่มีทางเลือก เราไม่มีทางรักษา เราจะพัฒนาประเทศของเราไปได้อย่างไร”

ดร.แก้มหอม บอกต่อว่า เมืองไทยยังติดกับโซ่ของนายทุน หรือผลประโยชน์ อย่างปีนี้แค่ 10 เดือนเท่านั้น เม็ดเงินจากการขายยาเคมีแคลิฟอร์เนีย หายไป 8 หมื่นกว่าล้าน เพราะกัญชา ทุกคนรู้หมด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้บริษัทยาต่างๆ เริ่มเปลี่ยนเริ่มที่จะใช้กัญชาเป็นยารักษา

ในประเทศไทยก็เช่นกัน คนไทยรู้กันหมดรู้ดีกว่าตนเอง แต่เราจะต้องก้าวข้ามบริษัทยา หรือนายทุนใหญ่ๆ ต้องหาทางปรับตัว ใช้กัญชาเป็นยามาผลิตเป็นสมุนไพร ซึ่งถ้าวันนี้ รัฐบาลประกาศกัญชาเป็นยารักษาโรค ต้องกระทบกับยาเคมีแน่ คนจะไม่ยอมใช้ยาเคมี เพราะทำลายตับ ทำลายไต ทำลายระบบประสาท

“อย่างไรก็ดี ตนก็ยังเห็นว่า ยาเคมี และสมุนไพร ต่างมีความสำคัญ อยู่ที่เราจะใช้อย่างไร ยาเคมีใช้เท่าที่จำเป็น ไม่ใช่กินกัน 10 ปี 20 ปี คนไทยต้องศึกษาเรียนรู้และเปิดใจ”

ดร.แก้มหอม ที่เรียกตัวเองเป็นแม่มด บอกว่า เรื่องกัญชา เรามีอยู่แล้ว เราไม่ต้องเรียน เพราะมีในตำรับยาไทยเป็นทรัพย์สมบัติคนไทย ตำรายาแห่งชาติเรามีอยู่แล้ว หมอแพทย์แผนไทยควรจะเป็นคนแรกที่สามารถใช้ได้ ส่วนการสกัดใช้ระดับโลก ต้องให้หมอแผนปัจจุบันทำ ก็ควรให้โอกาสทั้งหมอแผนไทยและแผนปัจจุบัน เหมือนที่อเมริกาทำ คือ นำหมอทุกแขนงมาร่วมศึกษา ใช้กัญชาในการรักษา และแชร์ด้วยกัน เพราะประโยชน์สูงสุดก็คือคนไข้และผู้ป่วยที่มีโอกาสหาย

“แต่ประเทศไทย ยังคงเถียงกันอยู่ ไม่ยอมปลดล็อก นั่นคือ ความเลวร้ายของระบบนายทุน ของระบบยาเคมี ที่ไม่เปิดใจ ไม่เปิดโอกาสให้ผู้ป่วย ซึ่งตนเห็นว่ามันเป็นความเห็นแก่ตัวที่สุด”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...