xs
xsm
sm
md
lg

ของดีเมืองเพชรฯ ชวนชิมน้ำยอ สามลูกยอ ป้องกันสารพัดโรค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เพชรบุรี - ชวนลิ้มรสชาติผลิตภัณฑ์น้ำยอ “สามลูกยอ” เครื่องดื่มสมุนไพรกำลังมาแรง ป้องกันสารพัดโรค ทั้งโรคในระบบประสาทและสมอง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคในระบบหัวใจ และหลอดเลือด

“ยอ” เป็นพืชให้ผลที่นิยมนำผล หรือใบมาใช้เป็นยาสมุนไพรตั้งแต่สมัยโบราณ เนื่องจากประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางเภสัชกรรมหลายชนิดที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคในระบบประสาทและสมอง โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคในระบบหัวใจ และหลอดเลือด เป็นต้น ส่วนผลสุกนำมาคั้นน้ำดื่มเป็นน้ำผลไม้ ส่วนใบนำมาต้มน้ำ หรือบดตากแห้งใช้ชงเป็นชาต้มดื่ม

ปัจจุบัน น้ำลูกยอ กลายเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่เรียกได้ว่ากำลังมาแรง คุณสมบัติเด่นของลูกยอมีมากมายจนกลายเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ จากเมื่อก่อนที่หาดื่มได้ยาก ปัจจุบันมีการนำมาคั้นใส่ขวดออกวางจำหน่ายอย่างแพร่หลายเพื่อความสะดวกสบายในการซื้อหามาดื่มกันมากขึ้น เนื่องจากเป็นสมุนไพรที่ได้รับการขนานนามให้เป็นหนึ่งของยาแผนโบราณมานานนับร้อยปี

นายสุรพงษ์ ลิ้มสุคนธ์ เจ้าของผลิตภัณฑ์น้ำยอ “สามลูกยอ” เปิดเผยว่า ประมาณต้นปี พ.ศ.2543 ขณะนั้นทำโรงสีข้าวอยู่ในตัวเมืองเพชรบุรี และเพื่อนได้นำน้ำลูกยอยี่ห้อโนนิ มาขายให้ในราคาขวดละ 1,600 บาท จึงซื้อไว้ด้วยความเกรงใจ และทดลองดื่มดูรสชาติออกจะเฝื่อนๆ

โดยขณะนั้นพี่สาวของภรรยาซึ่งเป็นพยาบาลบอกว่าที่บ้านเคยหมักลูกยอกินเอง ด้วยการเลือกลูกยอแก่นำมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นบางๆ แช่กับน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำผึ้งในสัดส่วนลูกยอ 5 กิโลกรัม น้ำตาล หรือน้ำผึ้งครึ่งกิโลกรัม ถ้าชอบหวานก็เพิ่มเอาเองแล้วใส่โหลปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ 1-2 เดือน นำมากรองเอาน้ำดื่มได้เลย

แต่ถ้าหมักให้นานเป็นปีจะได้รสชาติดีมากขึ้น จึงได้ทดลองหมักเองแล้วนำมาชิมดูปรากฏว่า ดื่มง่ายรสชาติดี เพียงเท่านี้สมองแล่นจึงลงมือทดลองหมักเองในภาชนะต่างๆ ทั้งขวด โหล ถังสเตนเลส ถังพลาสติก ไห กระทั่งโอ่งมังกร วิธีการทำก็จดบันทึกไว้ทุกระยะ และทุกสูตรเพื่อเปรียบเทียบกัน

สรุปว่าหลังจากซื้อโนนิขวดนั้นมาเพียงเดือนเศษก็สามารถผลิตน้ำหมักจากลูกยอแจกให้แก่พรรคพวก และญาติๆ ได้ทดลองดื่มกัน มีการแก้ไขปรับปรุงรสชาติ และกระบวนการผลิตจนสามารถผลิตออกจำหน่ายได้ในปี พ.ศ.2543 เป็นต้นมา และได้รับเลขหมาย อย.เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ.2546

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาถึงบัดนี้ พ.ศ.2561 นับเวลาได้ 18 ปีแล้ว มีลูกค้าสั่งซื้อจำนวนมาก โดยทำการปลูกต้นยอเอาไว้ในพื้นที่เพื่อเก็บผลยอมาหมัก และส่วนหนึ่งรับซื้อจากเกษตรกรที่ปลูกนำมาหมักระยะเวลา 3-4 ปี เพราะน้ำลูกยอที่ได้จะมีรสชาติดีมาก

ซึ่งผู้บริโภคน้ำยอสามลูกยอ โดยเฉพาะชาวต่างชาติ ทั้งอเมริกา นอร์เวย์ สวีเดน ญี่ปุ่น เกาหลี เวียดนาม กัมพูชา และพม่า จะมีความพึงพอใจและยอมรับในเรื่องของรสชาติ

นอกจากนี้ การบ่มหมักด้วยระยะเวลาที่ยาวนานจะทำให้น้ำยอมีผลทำให้สารสำคัญต่างๆ ในผลยอถูกสกัดออกมาอยู่ในสภาพน้ำผลไม้พร้อมดื่ม รสชาติกลมกล่อม และมีกลิ่นหอมละมุน และสลายเนื้อเยื่ออย่างสมบูรณ์แบบด้วยกาลเวลา ขณะนี้เริ่มขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าต่างประเทศเพิ่มขึ้น

โดยเฉพาะชาวเกาหลีที่ให้ความสนใจผลิตภัณฑ์น้ำลูกยอเป็นอย่างมาก และมีการเตรียมออเดอร์จัดส่งเพื่อขยายตลาดแล้วเช่นกัน สำหรับท่านใดที่รักสุขภาพและสนใจผลิตภัณฑ์น้ำยอ “สามลูกยอ” สามารถซื้อ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร.08-1920-2878 นายสุรพงษ์ ลิ้มสุคนธ์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...