xs
xsm
sm
md
lg

ค่ายศรีสองรักดัดแปลงเครื่องตัดหญ้าใช้เกี่ยวข้าวออกช่วยเหลือชาวนา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลย - มทบ.28 ค่ายศรีสองรักเจ๋งมาก นำเครื่องตัดหญ้าแบบสายสะพายมาดัดแปลงเป็นเครื่องเกี่ยวข้าวออกช่วยเหลือเกษตรกรที่ยากจนขาดเงินจ้างแรงงาน เผยเป็นเครื่องเกี่ยวข้าวใช้น้ำมันน้อย-พกพาสะดวกช่วยเจ้าของนาลดต้นทุนทำนาได้เยอะมาก

วันนี้ (9 พ.ย.)รายงานข่าวแจ้งว่า พล.ต.เกียรติศักดิ์ วิเวก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 ค่ายศรีสองรัก จ.เลย นำกำลังพลจำนวน 7 นาย ออกไปเกี่ยวข้าวช่วยประชาชนผู้ยากไร้ที่แปลงนาหมู่ที่ 4 บ้านแสนสำราญ ต.จอมศรี อ.เชียงคาน พื้นที่จำนวน 2 ไร่ โดยใช้เครื่องเกี่ยวข้าวแบบสะพายออกไปช่วยเหลือประชาชนเป็นการเฉพาะจำนวน 10 เครื่อง

การเกี่ยวข้าวโดยใช้เครื่องแบบสะพายดังกล่าวใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง 10 นาทีเท่านั้นก็สามารถเกี่ยวข้าวในพื้นที่ 2 ไร่แล้วเสร็จ สิ้นเปลืองค่าน้ำมันเชื้อเพลิงทั้ง 7 เครื่อง รวมกันเพียง 60 บาทเท่านั้น สร้างความพึงพอใจให้แก่ประชาชนเจ้าของที่นาเป็นอย่างมาก เพราะสามารถลดภาระค่าใช้จ่ายในการจ้างแรงงานมาเกี่ยวข้าวที่ปกติจะใช้เวลา 1-2 วัน

พล.ต.เกียรติศักดิ์ วิเวก ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 28 กล่าวว่า เมื่อถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยว เกษตรกรประสบปัญหาการว่าจ้างแรงงาน และมีราคาสูง ตั้งแต่ราคาไร่ละ 800-1,200 บาท ขึ้นอยู่กับสภาพพื้นที่นาข้าว หากจะว่าจ้างรถเกี่ยวข้าวยังต้องจองคิวเป็นเวลานาน บางแปลงข้าวที่สุกแล้วก็จะร่วงหล่นไปก่อน ทำให้สูญเสียผลผลิตไป มณฑลทหารบกที่ 28 และกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดเลย จึงนำเครื่องตัดหญ้าแบบสายสะพายที่ส่วนใหญ่จะมีใช้ในแต่ละหน่วยอยู่แล้ว และหาซื้อได้ง่ายในท้องตลาด

จากนั้นก็จัดหาใบตัดพร้อมตะแกรงไว้สำหรับอุ้มข้าวมาดัดแปลงเป็นเครื่องเกี่ยวข้าวแบบสายสะพายเข้าช่วยเหลือเกษตรกรในฤดูกาลเก็บเกี่ยวซึ่งเป็นการนำนวัตกรรมจากภูมิปัญญาชาวบ้านมาใช้เป็นเครื่องมือในการเกี่ยวข้าวเพื่อให้เกิดความรวดเร็วและลดต้นทุน ซึ่งในการเกี่ยวข้าวด้วยเครื่องเกี่ยวข้าวแบบสะพาย 1 เครื่องจะสามารถเกี่ยวข้าวได้วันละ 1-3 ไร่ ใช้น้ำมันไร่ละไม่เกิน 100 บาท


ทั้งนี้ การใช้เครื่องเกี่ยวข้าวแบบสายสะพายในเบื้องต้น หน่วยได้จัดทำขึ้นจำนวน 10 เครื่อง เพื่อช่วยเกี่ยวข้าวให้แก่แปลงนาของเกษตรกรผู้ยากไร้ รวมทั้งครอบครัวของทหารกองประจำการที่เข้ามาประจำการอยู่ในค่ายศรีสองรัก เพื่อเป็นการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้แก่พ่อแม่พลทหาร

“เป้าหมายของปีนี้เราตั้งใจว่าจะช่วยเหลือพี่น้องชาวนาเกี่ยวข้าวให้ได้สัก 100 ไร่ และหากยังมีเวลาก็จะขยายผลไปยังแปลงนาอื่นๆ ตามขีดความสามารถต่อไป นอกจากจะเป็นการช่วยเหลือลดภาระค่าจ้างแรงงาน แล้ว ยังเป็นการสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างทหารกับประชาชนอีกด้วย”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...