xs
xsm
sm
md
lg

(ภาพชุด) ตะลุย! “บ้านดงน้อย” อ.นาดูน ชุมชนท่องเที่ยวนวัตวิถี ตามรอยอารยธรรมนครจำปาศรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ตะลุยบ้านดงน้อย อ.นาดูน ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีเมืองมหาสารคาม ศึกษาเรียนรู้แหล่งอารยธรรมโบราณแห่งนครจำปาศรีอายุกว่า 1,000 ปี แวะไหว้องค์พระบรมธาตุนาดูน และลิ้มรสอาหารพื้นบ้านสุดแซบ

ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดขอนแก่น กรมพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จัดกิจกรรม “Rally OTOP ชุมชน” ตามโครงการชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี เพื่อกระตุ้นและพัฒนาเศรษฐกิจระดับฐานราก โดยมุ่งพัฒนาหมู่บ้านให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว นำนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวในชุมชน เพื่อชม ชิม ชอป แชะ แชร์ นำสิ่งดีๆ ภายในชุมชนมาเผยแพร่สู่ภายนอก ซึ่งจะทำให้เกิดเม็ดเงินหมุนเวียนจากการท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจตั้งแต่ระดับฐานรากมีกำลังซื้อ ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโดยรวมทั้งประเทศ

ชุมชนบ้านดงน้อย ต.พระธาตุ อ.นาดูน จ.มหาสารคาม เป็น 1 ใน 160 ชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถีทั่วประเทศ ด้วยวิถีการดำเนินชีวิตของคนในชุมชนที่เรียบง่าย กินง่าย อยู่ง่าย พออยู่ พอกิน น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาปรับใช้ ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม จึงได้รับรางวัล หมู่บ้านรางวัลพระราชทาน สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี หมู่บ้านเศรษฐกิจพอเพียง “อยู่เย็นเป็นสุข”


ทันทีที่ย่างกรายเข้าสู่เขตชุมชนก็สัมผัสได้ถึงไมตรีจิตของคนบ้านดงน้อย ด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม อัธยาศัยดี ต้อนรับแขกผู้มาเยือนจากใจ บ้านแต่ละหลังได้รับการปัดกวาดเช็ดถูดูสะอาดตา และส่วนใหญ่จะมีการทอผ้าสไบขิด งานหัตถกรรมพื้นบ้าน ทั้งมีการนำเศษวัสดุท้องถิ่นมาประดิษฐ์เป็นสินค้าที่ระลึก เช่น ไม้ยางนา มาทำเป็นสบู่ยางนา พวงกุญแจ ผ้าฝ้ายเป็นผ้าพันคอลายสวยงาม


นอกจากนี้ ชาวบ้านดงน้อยยังมีฝีมือเลิศรสในการทำอาหารพื้นถิ่นได้เอร็ดอร่อยหลากหลายเมนูอีกด้วย หากได้แวะเข้ามาชุมชนดงน้อย เมนูที่ขาดไม่ได้คือ แกงหน่อไม้ใบย่านาง แม่ครัวชาวดงน้อยปรุงรสได้กลมกล่อมจนต้องเผลออุทานว่า “แซบแท้” หลายคนตักเข้าปากแล้วลืมเคี้ยวเลยทีเดียว นอกจากแกงหน่อไม้รสเลิศแล้วยังมีส้มตำลาวตำรับไทบ้าน ขนมจีนโบราณ บีบสดๆ กินกับส้มตำหรือแกล้มกับแกงหน่อไม้ อร่อยจนต้องตักเพิ่ม

นายสุรพงศ์ เผิ่งจันดา กำนันตำบลพระธาตุ อ.นาดูน กล่าวย้ำว่า “ชุมชนบ้านดงน้อย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยว หากจะประสงค์พักค้างที่นี่พร้อมเปิดบ้านเป็นโฮมสเตย์ให้แขกพักด้วย ขณะเดียวกันได้จัดรถนำเที่ยวบรรทุกผู้โดยสารหรือนักท่องเที่ยวได้ 25-30 คน พาไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ดอนปู่ตา พาไปปลูกต้นยางนา ไปบวชป่า ไปชมกู่สันตรัตน์ และจุดค้นพบสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ด้วยรถไถนาพ่วงเก๋ไก๋ พาไปช้าๆ ชมบรรยากาศธรรมชาติท้องทุ่งนาสองข้างทางด้วย”

ที่สำคัญ ชุมชนดงน้อยถือเป็นร่องรอยอารยธรรมแห่ง “นครจำปาศรี” นครเก่าแก่โบราณอายุกว่า 1,000 ปี สมัยทวารวดี มีโบราณสถานสำคัญอยู่ใกล้เคียงกับชุมชนดงน้อย ทั้งกู่สันตรัตน์ หรืออโรคยาศาล ซึ่งเรียกให้เข้าใจง่ายก็คือ โรงพยาบาลรักษาคนเจ็บป่วย ภายในมีเทวรูปโบราณ ศิลาจารึกทั้งยังมีจุดค้นพบสถูปเก็บรักษาพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งค้นพบเมื่อปี 2522 จนนำมาซึ่งการก่อสร้างพระธาตุนาดูนเพื่อเก็บรักษาพระบรมสารีริกธาตุ เมื่อปี พ.ศ. 2525 แล้วเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2530

จุดที่ค้นพบสถูปบรรจุพระบรมสารีริกธาตุนั้นยังค้นพบพระพิมพ์กรุนาดูนอันเลื่องชื่อในวงการพระเครื่อง ขุดค้นพบได้จำนวนมาก ทั้งที่จุดพบสถูป และบริเวณหัวไร่ปลายนาของบ้านดงน้อย ตอนขุดพบกันใหม่ๆ ถึงขั้นขนขึ้นมาเป็นรถสิบล้อหลายคันรถ แต่ปัจจุบันก็หาครอบครองได้ยาก

จากการตรวจสอบเนื้อพระ อักขระโบราณ ชี้ชัดมีอายุมากกว่า 1,000 ปีขึ้นไป แสดงถึงความเจริญรุ่งเรืองทางพุทธศาสนา ที่คนยุคนั้นจะสร้างพระพิมพ์บรรจุไว้ตามเจดีย์ หรือในเขตพุทธาวาส เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนครบ 5,000 ปีนั่นเอง

ด้านนายกำธร วิเชฎฐพงศ์ นายอำเภอนาดูน บอกอีกว่า เสน่ห์ของบ้านดงน้อยคือคนในชุมชนมีอัธยาศัยไมตรี ทั้งมีของดีจากโบราณสถานต่างๆ พระพิมพ์กรุนาดูน ซึ่งสะท้อนถึงความเจริญรุ่งเรืองของนครจำปาศรี ขณะเดียวกันพื้นที่จังหวัดใกล้เคียงร้อยเอ็ดก็มีอารยธรรม สาเกตนคร ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะพัฒนาเชื่อมโยงด้านการท่องเที่ยวไว้ด้วยกัน จะเป็นจุดดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสอารยธรรมโบราณในเขตนี้มากขึ้น

อำเภอนาดูน พร้อมหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง ภาคเอกชน พร้อมให้การสนับสนุนพัฒนาด้านการท่องเที่ยว ตามคอนเซ็ปต์ สะอาด สะดวก ปลอดภัย ซึ่งชุมชนดงน้อย คนในชุมชนมีความสามัคคีปรองดองกันดี พัฒนาบ้านเรือนสะอาด ขณะที่เส้นทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็ได้พัฒนาดีขึ้น สะดวกต่อการเข้าถึง

ขณะที่ความปลอดภัยก็มิได้ละเลย กำลังจะเพิ่มมาตรการต่างๆ เช่น การเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวจะมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยอำนวยความสะดวก สร้างความมั่นใจให้มากขึ้น


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...